เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

ส่งความมสุข - ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ร่วมกับ เอ็นมานูเอล คูรง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป นำคณะแพทย์โรงพยาบาลศิริราชและผู้บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป จัดกิจกรรมส่งความสุขครั้งยิ่งใหญ่มอบของขวัญให้แก่ผู้ป่วยเด็กเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ โดยมี สุจิตา เพ็งอุ่น, ปริวัต โสภาษิต, ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์, รศ.นพ. ธีระ กลลดาเรืองไกร, รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ และ เจริญศรี โอสถานุเคราะห์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…หลังมี “รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร” มา 4 ปี ตาม “ยุทธการแช่แข็งประเทศ” ที่ “เสธ.อ้าย” เอามาเปิดเผยไว้ และเป็น “รัฐบาลหลังเลือกตั้ง” มาอีกเกือบปี เริ่มจาก “คืนความสุขให้ประชาชน” ซึ่งหยุดคำสัญญาไว้แล้ว โดยไม่มีความรู้สึกว่าอะไรดีขึ้นกว่าเดิม ถึงวันนี้ สุเทพ เทือกสุบรรณ กลับมาอีกแล้ว ด้วย
คำประกาศว่า “ต้องจัดการวายร้ายตัวใหม่” เพื่อเปิดข้ออ้างคืนเวทีการเมือง และให้ “ผู้มีอำนาจ” ใช้เป็นเหตุผลบอกประชาชนว่า “ต้องทน” ต่อไป ประเทศยังไปไม่ถึงไหน

⦁…เกือบปีของ “รัฐบาลหลังเลือกตั้ง” ค่อยชัดขึ้นว่า “กลุ่มอำนาจ” วางแผนเล่นเกมยาว “พรรคพลังประชารัฐ” เริ่มแรกมีหลายคนมองว่าเป็นแค่ “พรรคชั่วคราว” เหมือน “พรรครองรับอำนาจจากรัฐประหารที่เคยมีก่อนหน้านั้น” ถึงวันนี้พิสูจน์ว่า “พลังประชารัฐ” ใช้อดีตเป็นบทเรียนอย่างเข้มข้นและหวังผล เป็น “พรรคมั่นคงถาวร” สนอง “อำนาจนิยม” และ “ทุนผูกขาด” อย่างยืนยาว

⦁…ว่าไปฉายา “อิเหนาเมาหมัด” ที่ “นักข่าวทำเนียบ” ตั้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มองอีกมุมเป็น “ความหวังของพลังประชารัฐ” ทำอย่างที่ ทักษิณ ชินวัตร คิด และทำในการวางรากฐานการเมืองทุกอย่าง เป็นแกนกลางประสาน “พรรคการเมืองกลุ่มผู้มีบารมีท้องถิ่น” แล้วค่อยแทรกซึมดึงเข้าควบคุม เป็นการจัดการรวมศูนย์พรรคการเมืองแบบที่ “ไทยรักไทย” เคยทำ

⦁…อีกทางหนึ่ง “สร้างฐานมวลชน” อย่างที่ “พลังประชาชน” เคยทำ คือ “เททุนลงไปในหมู่บ้าน” ผ่านกลไกราชการที่ควบคุมโดยพรรค สร้างกลไกโยงใยแจกจ่ายการดูแลประชาชน ด้วย “โครงการประชารัฐ” และ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ซึ่งสร้างฐานข้อมูล และสร้างเครือข่ายครอบคลุม และควบคุมครั้งใหญ่ เพื่ออาศัยวัฒนธรรมของ “ระบบอุปถัมภ์” มาเป็นประโยชน์ในการสร้างฐานเสียงถาวรให้พรรค

⦁…ขณะที่ “โครงสร้างอำนาจ” ผ่าน “กติกาที่ดีไซน์ไว้เพื่อพวกเรา” ยังดำเนินอย่างเข้มข้น ชนิดไม่สนต่อเสียงเรียกร้องเชิง “คุณธรรม จริยธรรม” กระทั่ง “สองมาตรฐาน” กลายเป็น “วัฒนธรรมของประเทศ” ที่ผู้คนค่อยๆ เคยชินและยอมรับ ด้วยค่านิยม “อยู่เป็น” เป็นทางหนึ่งที่ทำให้ “ฝ่ายตรงกันข้าม” ไม่มีทางที่จะผงกหัวขึ้นมาสู้ได้

⦁…อีกทางหนึ่ง “ไล่ล้างกลุ่มการเมืองที่เชื่อว่าจะเป็นคู่แข่ง” แบบ “เอาตาย” ด้วยกลไกอำนาจที่ออกแบบและจัดการไว้ ไม่ปล่อยให้ “เติบโหญ่” และ “มีฤทธิ์” เหมือนที่ผ่านมา ไม่ปล่อยให้ “แตกหน่อเป็นพ่อใหญ่” มาเป็นอุปสรรคขวางทางอำนาจ ป้องกัน “เสียของ” อันเป็นบทเรียนก่อนหน้านั้น

⦁…หลายคนอาจจะกังขาว่า “ประเทศจะอยู่แบบนี้ได้อย่างไร” แต่คำถามนั้น “ไม่มีความจำเป็นต้องตอบ” ไม่อยากอยู่ก็ต้องอยู่ เพราะที่สุดแล้วไม่มีอะไรที่จะมาเป็น “พลังทำให้เปลี่ยนแปลงไป” อำนาจการเมืองไปไกลเกินกว่าจะกระทบกระเทือนจาก “คุณธรรม จริยธรรม” อะไรได้ การคงอยู่ของ “รัฐมนตรีบางคน” และ
การปกป้องดูแลที่ “ส.ส.หลายคน” ได้รับ วาสนาสูงส่งสโมสรของ “สภาฝักถั่ว” ที่ยืนยงคงกระพัน เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็น พร้อมกับ “การอยู่ไม่ได้” ของพวกที่ถูกตราหน้าว่า “อยู่ไม่เป็น”

⦁…ที่ฝ่ายต่างๆ วิพากษ์วิจารณ์ว่า “หลังปีใหม่” จะมีความเปลี่ยนแปลงใหญ่ทางการเมือง เมื่อมองผ่านอาการของ “บรรดานกรู้ทั้งหลาย” แล้ว ดูท่าว่า ความเปลี่ยนแปลงน่าจะเกิดขึ้น ต่อชะตากรรมของ “พรรคการเมือง” ที่แสดงท่าที “ไม่ไปด้วยกับอำนาจและทุนผูกขาด” เสียมากกว่า ที่คิดว่า “กระแสประชาชน” กำหนด น่าจะเป็นการคิดผิด เพราะ “ประชาชน” ถูกออกแบบให้ “ไม่มีบทบาทสักเท่าไรในโครงสร้างอำนาจ” อยู่แล้ว

ชโลทร

 

ประกาศนียบัตร – สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานประกาศนียบัตรและเข็มวิทยฐานะแก่ผู้รับการอบรมหลักสูตรวิทยาการประกันภัยระดับสูงรุ่นที่ 8 มีสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย กล่าวถวายรายงาน ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดโครงการวิจัย – ศ.นพ.วชิร คชการ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและวิชาการ ม.มหิดล รศ.ลือชัย ศรีเงินยวง คณบดีคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ม.มหิดล ร่วมเปิดโครงการวิจัย “สุขภาพหนึ่งเดียวและการดื้อยาปฏิชีวนะในประเทศไทย” โดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยบริสตอลสหราชอาณาจักร สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์และเครือข่าย เมื่อเร็วๆ นี้

 

แนะนำกรุงศรี – กนกวรรณ ศุภนันตฤกษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจสาขาและบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าไฮเน็ตเวิร์ธ กลุ่มงานธุรกิจลูกค้ารายย่อยและเครือข่ายการขาย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) จัดงานแนะนำ “กรุงศรี ดิ แอดไวซอรี่” ศูนย์บริการด้านการเงินการลงทุนแห่งใหม่ใจกลางเมืองพร้อมให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ โดยมี ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, วัฒนวงษ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, วฤตดา ภิรมย์ภักดี และ สุทัศนีย์ ซอโสตถิกุล ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

จัดงาน – นรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์กรุ้ป จำกัด (มหาชน) และ ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดงาน “The Inspired Night with The Exclusive Fine Dining” โดยมี ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน, เขริกา โชติวิจิตร, อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ, ภัคญดา ชุติดนัยกุล และญาดา รุ่งวัฒนภักดี ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

รับวุฒิบัตร – สมาคมประกันวินาศภัยไทยจัดพิธีมอบวุฒิบัตรและมอบโล่รางวัลเกียรติยศแก่ผู้ผ่านการอบรม “โครงการอบรมหลักสูตรการจัดการสินไหมทดแทนรถยนต์ รุ่นที่ 2” โดยมี วาสิต ล่ำซำ ประธานคณะกรรมการประกันภัยยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัยไทย เป็นประธานในพิธี ซึ่งการอบรมในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอุบัติเหตุของบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) มาให้ความรู้ ณ ห้องประชุม 501 ชั้น 5 สมาคมประกันวินาศภัยไทย

 

มอบเงิน – พีระพล วรยศศรี ประธานบริษัท ลากัวร์เทค จำกัด พร้อมครอบครัวนำเงิน 1,055,902 บาท ซึ่งได้รับจากญาติและเพื่อนในการอุทิศส่วนกุศลให้บิดา ประยูน แซ่หลิ่ม นำไปบริจาคให้โรงพยาบาลวชิรพยาบาล มอบแก่คณบดี คณะแพทยศาสตร์ เพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เมื่อเร็วๆ นี้

 

พลังน้ำใจไทย – มูลนิธิพลังน้ำใจไทย Power of Thai นำโดย อดิศักดิ์ เทพอาสน์ ในนามตัวแทนประธานกรรมการมูลนิธิพลังน้ำใจไทย มอบงบประมาณสนับสนุนร่วมฟื้นฟูโรงเรียน 34 แห่ง ภาคอีสานตอนล่างที่ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล-คาจิกิ โดยมี วิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าฯอุบลราธานี สมเพชร สร้อยสระคูรองผู้ว่าฯยโสธร เป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย ประวิช สุขุม ในนามเลขาธิการมูลนิธิพลังน้ำใจไทย และศิลปิน ดิว อรุณพงศ์ ชัยวินิตย์ เต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์ และก้านตอง ทุ่งเงิน ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon