The Hel(l)met Show EP.28 : ชาตินิยมไม่สำเร็จแต่ยังมีเลือกตั้งเดินหน้าประเทศเมียนมาร์

เหลียวหลังแลหน้าหาประเทศที่ใช้ระบอบประชาธิปไตยคงต้องยอมรับว่ามักมองไปที่ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และ เยอรมนี แต่ถึงเวลาที่จะทำจริงเราอาจจะใช้วิถีเดียวกับพม่าที่ก่อนหน้านี้ใช้วิธีการปกครองแบบทุบโต๊ะ และการใช้ความรุนแรงเรื่อยมาในช่วงปลายปี 1980 จนกระทั่งมีการปิดประเทศไปหลายสิบปี และตอนนี้กำลังเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง

ถึงวันนี้ทุกสายตาจับจ้องไปที่ การเลือกตั้งของพม่าครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. นี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งใหญ่มีหลายฝ่ายที่เอาใจช่วยนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดีที่เคยชนะการเลือกตั้งมาแล้วในปี2555 แต่ด้วยรัฐบาลทหารในขณะนั้นได้บีบบังคับด้วยกฎหมายกับการปิดช่องว่างห้ามผู้ที่แต่งงานกับชาวต่างชาติขึ้นรับตำแหน่งนั่นเท่ากับตัดสิทธิ์ของอองซานซูจีไปโดยปริยาย

ส่วนในครั้งนี้หากพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งจริงก็คงต้องจับตาดูว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญในข้อกำหนดดังกล่าวได้หรือไม่ ซึ่งในช่วงหลังเห็นได้ว่ารัฐบาลทหารของพม่าเองก็มีท่าทีที่ประนีประนอมยอมรับการเจรจาต่อรองมากขึ้นมีกระแสข่าวไปถึงว่าอาจจะมีการเจรจาต่อรองกับซูจีในแง่ของการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อปูทางให้อองซานซูจีได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีแต่ก็ต้องยอมรับเงื่อนบางประการที่ทหารกำหนด

เราอาจจะเปรียบเทียบเส้นทางสู่ประชาธิปไตยของไทยและพม่าที่เคยผ่านจุดเดียวกันมาต้องใช้โรดแมพในการนำทางให้ประเทศแต่เมื่อดูบริบทของพม่าแล้วก็มีความแตกต่างจากไทยคือเกิดจากการตัวของประเทศภายใต้อาณานิคมอังกฤษที่ประกอบไปด้วยคนหลายกลุ่มหลายเผ่าและยังไม่สามารถรวมชาติได้สำเร็จหากอองซานซูจีได้ขึ้นเป็นผู้นำจริงจะสามารถรวบรวมกลุ่มชนต่างๆและสร้างความเป็นชาติได้สำเร็จตามที่พ่อของเธอคือนายพลออง ซาน ที่ได้รับการยกย่องเป็นบิดาแห่งประเทศพม่า หวังไว้ได้หรือไม่

แต่ไม่ว่าการเลือกตั้งจะยุติธรรมหรือไม่ผลจะออกมาเป็นอย่างไร เป็นเรื่องที่จะต้องชี้ชะตากันในวันที่ 8 พ.ย. นี้ไม่ว่าผลจะออกมาในรูปแบบใด แต่อย่างน้อยก็ได้ชื่อว่าพม่ากำลังเข้าสู่การตั้งต้นของกระบวนการประชาธิปไตยนั่นคือการเลือกตั้งซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่สุดสำหรับพม่าในเวลานี้

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้The Hel(l)met Show EP.27 : เทศกาลกินเจ อุปทานหมู่หรือแฟชั่น
บทความถัดไปThe Hel(l)met Show EP.29 : ดอกไม้เหล็กในหินผา เมื่อสหรัฐฯ เตรียมเลือกตั้ง