The Hel(l)met Show EP.29 : ดอกไม้เหล็กในหินผา เมื่อสหรัฐฯ เตรียมเลือกตั้ง

ดอกไม้เหล็กในหินผา เมื่อสหรัฐเตรียมเลือกตั้ง อาจจะมีประธานาธิบดีหญิงคนแรก

การเลือกตั้งของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ปี 2559 เกิดความเคลื่อนไหวตลอดเวลาและถูกจับจ้องเป็นอย่างมากนับตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยรูปแบบการเลือกตั้งสหรัฐทั้ง 2 พรรค อย่าง เดโมแครต และรีพับลิกัน จะต้องให้สมาชิกในแต่ละรัฐเลือกตัวแทนเพื่อหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อไป

เมื่อดูคู่เข้าแข่งที่พอฟัดพอเหวี่ยงระหว่าง2พรรค และอยู่ในอันดับต้นๆของผลโพลทั่วประเทศ สำหรับฝั่งเดโมแครตในยามนี้ก็ดูเหมือนว่าแคนดิเดทตัวเป้งๆ จะมีน้อยกว่า คนที่โดดเด่นที่สุดคืออดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ฮิลลารี คลินตัน วัย 59 ปี ประกาศเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และยังปรากฎชื่อของม้ามืดอย่าง เบอร์นี่ แซนเดอร์ ที่ประกาศตัวลงแข่งขันเป็นแคนดิเดท แต่หลังจากทั้งคู่ได้ขึ้นเวทีดีเบตก็ดูเหมือนว่าฮิลลารี คลินตันจะมีแต้มต่อด้วยประสบการณ์เจนเวทีที่เหนือกว่า แถมยังพ่วงดีกรีการมีคอนเนคชั่นในแวดวงการเมืองที่แน่นปึ้ก และยังย้ำกับชาวอเมริกาว่า “พร้อมหรือยังที่จะมีประธานาธิบดีผู้หญิง”

ฟากรีพับลิกันนั้นยังดูสูสีจากอันดับโพลของผู้ลงสมัครที่พลิกไปมา แต่คนที่ถูกจับตามองก็คงไม่พ้น เจบ บุช น้องชายของอดีตประธานาธิบดีจอร์ ดับเบิลยู บุช ที่เป็นทายาททางการเมืองรุ่นที่ 3 ของตระกูลบุช และก็ยังมีคู่แข่งขันที่เป็นขิงแก่ อย่าง โดนัล ทรัมป์ มหาเศรษฐีแลนลอร์ด ที่รวยจริงแถมฝีปากยังจัดจ้านไม่แพ้ใคร ซึ่งคะแนนนิยมบางสำนักทรัมป์สามารถโกยคะแนนเหนือบุชด้วยบุคลิกตรงไปตรงมา ท่าทีที่ดุดัน ชัดเจน ส่วนบุชเองก็ต้องยอมรับว่าในแง่ของคอนเนคชั่นด้านการเมืองแน่นกว่าทรัมป์แน่นอน

ซึ่งจะว่าไปแล้วคนอเมริกาเองก็สามารถประกาศตัวเองได้อย่างชัดเจนว่าจะเลือกข้างใด แม้ว่าจะขัดแย้งหรือแตกต่างกัน เพราะด้วยหลักการทางประชาธิปไตยย่อมมีเสียงที่แตกต่างประชาชนมีวัฒนธรรมการเมืองที่ไม่ไว้ใจทุกฝ่ายหากเดโมแครตชนะการเลือกตั้งแต่วุฒิสภาก็มาจากรีพับลิกันเพราะต้องการเช็คบาลานซ์ทั้ง 2 ฝ่าย กระบวนการดำเนินขึ้นบนการยยอมรับกติกา และไม่จำเป็นว่าจะต้องมานั่งแก้รัฐธรรมนูญกันบ่อยๆ เมื่อการเมืองมีสเถียรภาพ คนมีความมั่นใจ ภาคธุรกิจก็เดินหน้าได้

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่อง MatichonTV วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don’t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค” !?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon