เรียงคนมาเป็นข่าว 6 มกราคม 2562 : ชโลทร

รณรงค์ - ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประธานในพิธี ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธกิจกรรมของ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี กานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาดผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ ให้การต้อนรับ ในกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน และส่งคนกลับบ้าน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ณ กรมการขนส่งทางบก จตุจักร

•….ต้อนรับปีใหม่ด้วยการพาโลกเคลื่อนเข้าสู่บรรยากาศสงคราม โดนัลด์ ทรัมป์ เล่นบทโหดสั่งสังหาร “ผู้นำกองทัพอิหร่าน” ย่อมกลายเป็นเกมภาคบังคับให้ “ตะวันออกกลาง” ร้อนระอุ ด้วยเสมือนเป็นแผ่นดินต้องคำสาป ทุกครั้งที่ “มหาอำนาจ” มีปัญหาเศรษฐกิจ ประเทศในภูมิภาคนี้ เผชิญชะตากรรมเลวร้ายตลอด

•….พาให้ทั่วทั้งโลกพลอยกังวลด้วย แต่ “สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ” ผลสะเทือนก็โงหัวไม่ขึ้นกันอยู่แล้ว “สถานการณ์สงครามล้างแผ่นดิน” ส่อเค้าขึ้นมาอีก ซึ่งอย่างน้อยย่อมกระทบต่อราคาน้ำมัน ที่ถึงอย่างไรยังเป็นพลังงานหลักของยุคสมัย ที่ย่ำแย่อยู่แล้ว จะยิ่งหนักหนาสาหัสขึ้น

•….กลับมามองที่การเมืองไทย ที่เริ่มต้นด้วย “กิจกรรมวันอาทิตย์ 12 มกราคม” อันเป็นการแสดงพลังกดดันกันระหว่าง “มวลชน 2 ฝ่าย” “วิ่งไล่ลุง” กับ “เดินเชียร์ลุง” แม้ที่สุดแล้ว ต่างคนต่างแยกย้ายกันไป แต่ผู้สันทัดกรณีทางการเมืองจับตาเกมนี้อย่างส่องละเอียด เพราะ “จำนวน” และ “สถานะ” ของผู้เข้าร่วมแต่ละฝ่าย จะสะท้อนให้เห็นแนวโน้มของเกมอำนาจ “ภาคประชาชน” หน้าตาของคนที่ไปร่วมม็อบ จะส่งสัญญาณว่า “อนาคตรัฐบาล” จะมีสภาพแบบไหน

•….แม้ถึงวันนี้ ทุกฝ่ายจะประเมินเหมือนกันว่า “เกมอำนาจ” เข้าไปสู่ “เลเวล” ที่ไม่สนใจ “อำนาจประชาชน” แล้ว การจัดการทุกเรื่องของประเทศ เป็นไปด้วยอารมณ์แบบ “จะเอาอย่างนี้แล้วมีอะไร
หรือเปล่า” เกินไปจากการแคร์ว่า “ประชาชนจะคิดอย่างไร” ซ้ำยังเชื่อว่าที่สุดแล้ว “จะชินกันไปเอง” ว่า “เป็นธรรมดาว่าเกมอำนาจต้องเป็นอย่างนี้” แต่คำตอบที่ว่า “ใครยืนอยู่ฝ่ายไหน” ย่อมยัง
น่าสนใจ เพราะการแสดงออกของ “บางคน” ย่อมสะท้อนถึงแนวโน้มของกระแส ซึ่งถึงอย่างไรย่อมเป็นพลังส่งผลต่อความคิดของผู้คน

•….ตามด้วย “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ที่ “ฝ่ายค้านกำลังจัดทัพ” ในปีของ “เพื่อไทย” ที่ เฉลิม อยู่บำรุง ได้รับมอบหมายให้นำทีมจะมี ยุทธพงษ์ จรัสเสถียร กับ ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ เป็น 2 ขุนพล มีประเด็น “ที่ดิน 600 ล้าน” ที่จะทำให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ต้องตอบเอง ด้วยคนอื่นตอบแทนไม่ได้ และ “ภาษีบุหรี่” ที่มีข้อมูลพัวพันความไม่ชอบมาพากล ที่ทำให้ “รัฐบาลสูญเสียรายได้มหาศาล ในความกังขาต่อผลประโยชน์เบื้องหลังมหาศาล” อันถือว่า “เป็นการใช้อำนาจแบบไม่เกรงใจประชาชน”

•….เนื้อหาสาระที่ “ฝ่ายค้าน” จะหยิบมาชี้ให้เห็นว่า “ไม่สามารถไว้วางใจรัฐบาลได้” มีอยู่ 3 กรอบใหญ่ คือ “การทุจริต-การใช้อำนาจโดยไม่เป็นธรรม-ความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการประเทศ” โดยมีรายละเอียดของเรื่องที่จะสะท้อนให้เห็น “ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับประเทศ” แม้ว่าที่สุดแล้ว “รัฐบาลจะชนะโหวต” เรื่องราวที่ถูกอภิปราย จะกลายเป็น “คลิป” ที่เปิดดูเมื่อไร จะตอกย้ำให้เกิด “ความสิ้นศรัทธา” เมื่อนั้น ผลที่จะตามมาคือ “การรักษาอำนาจไว้” จะต้อง “ลงทุนสูงขึ้นอีก”

•….กลุ่มที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมายาวนาน หรือพอรู้เส้นสนกลใน จะฟันธงว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่มีทางแก้ได้” แต่เกมหลังตั้ง “คณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไข” ใช่ว่าจะไม่เป็นประโยชน์ต่อ “ฝ่ายประชาธิปไตย” เสียทีเดียว ด้วยอย่างน้อย จะเกิดการ “เอกซเรย์รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ สแกนกันละเอียดยิบ” ว่าแต่ละมาตรา จะส่งผลอย่างไรต่อการเมืองไทย จะเป็นการให้ความรู้ครั้งใหญ่ต่อประชาชน ถึงเบื้องหน้าเบื้องหลัง และเจตนารมณ์ของ “รัฐธรรมนูญฉบับดีไซน์เพื่อพวกเรา” และเมื่อรู้ว่า “วางกลลวงกันไว้อย่างไร” จะกระตุ้นให้ประชาชนใส่ใจการเมืองกันมากขึ้น

•….“วิ่งเพื่อต่อลมหายใจ” บุญเกียรติ โชควัฒนา เป็นประธานจัดงานวิ่งการกุศล นำรายได้จัดซื้อเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ทางการแพทย์มอบแก่ 3 โรงพยาบาลจังหวัดนครราชสีมา ใน วันอาทิตย์ที่ 12 มกราคมนี้ ณ โครงการเคนซิงตัน เขาใหญ่

ชโลทร

 

มอบเงิน – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มอบเงินเพื่อจัดซื้อตู้อบเด็กแรกเกิด จำนวน 1,200,000 บาท ให้แก่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี โดยมี นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เป็นผู้รับมอบ และมี ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ, พูลศรี จงแสงทอง, และสมลักษณ์ แสงปราสาท ร่วมงาน ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เมื่อเร็วๆ นี้

ฉลอง – สุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท บิวตี้ เจมส์ จัดงาน “Celebrating Christmas Eve” เอ็กซ์คลูซีฟซิตดาวน์ ดินเนอร์ โดยมี หทัยรัตน์ จุฬางกูร, สุรีย์ รัตนหิรัญญา และเอกภัทร พรประภา ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ อาคารบิวตี้ เจมส์ เซ็นเตอร์ ศาลาแดง เมื่อเร็วๆ นี้

รับปี 2020 – อังเดร บรูลฮาร์ท ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน ประธานจัดงาน New Year’S Eve 2020 ในคอนเซ็ปต์ Circus Night ซึ่งขนความสนุกมามอบให้กับแขกทุกท่าน ณ ห้องอาหารนานาชาติ วัน รัชดา ณ เมโทร เลานจ์ บริเวณล็อบบี้ของโรงแรม โดยมี มนวิภา ประชัญคดี ร่วมงาน

พัฒนาคุณภาพชีวิต – นิทัศน์ ครองวานิชยกุล กรรมการอำนวยการ บริษัท ไทยออยล์มารีน จำกัด บริษัทในกลุ่มไทยออยล์ พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกับองค์กรพันธมิตร บริเวณถนนสรรพาวุธ เขตบางนา จัดกิจกรรมจิตอาสา “TM CSR พัฒนาคุณภาพชีวิตทหารผ่านศึก และปรับปรุงภูมิทัศน์ ป้ายสีอย่างสร้างสรรค์ ปีที่ 5” เพื่อถวายแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี ท่านผู้หญิงอิศรา บุรณศิริ ผู้จัดการมูลนิธิสายใจไทยฯ ให้การต้อนรับ

ส่งความสุข – ธณพร ตันติยานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานกิจกรรมการตลาด ศูนย์การค้า สยามพารากอน ร่วมด้วย รุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.ฝ่ายสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และดนยา วงษ์ใหญ่ ผจก.ฝ่ายขายและการตลาด สายการบินอีวีเอ จัดงานเพื่อเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมี ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล อุบลเดชประชารักษ์, ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์, กุณฑินี ไกรฤกษ์ และพิมดาว พานิชสมัย ร่วมงาน ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

จัดแคมเปญ – วุง ซอย ร่วมกับ รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏามระ เปิดแคมเปญ “เมคอัพ ยัวร์ ไลฟ์” กิจกรรมเรียนรู้การแต่งหน้าและพัฒนาภาพลักษณ์ ปีที่ 2 เพื่อสนับสนุนให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น ณ ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อโรคมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้

หนุนเรียนรู้ – บริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้าน Experiential Communication ระดับโลก โดย ไชยยศ บุญญากิจ กรรมการอิสระ เป็นตัวแทนมอบเงินสนับสนุน จำนวน 100,000 บาท ให้กับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) สำหรับการจัดกิจกรรมการเรียนทางวิทยาศาสตร์กับนักเรียนในพื้นที่ชนบท โดยมี กรรณิการ์ เฉิน รอง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เป็นผู้รับมอบ ณ พิพิธภัณฑ์พระราม 9 เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อเมืองชลบุรีวอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด
บทความถัดไปสะพานแห่งกาลเวลา : ว่าด้วยเรื่องถุงพลาสติก โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์