ตามไม่เลิก! ‘วีระ สมความคิด’ โพสต์จี้ ‘วิษณุ’ รับผิดชอบสังคมกรณีให้ข้อมูลคดียึดทรัพย์กำนันเป๊าะ

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “วีระ สมความคิด” แสดงความคิดเห็นและทวงถามความรับผิดชอบจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรณีเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 ที่ให้ข้อมูลว่า นายอิทธิพล คุณปลื้ม ได้นำพนักงานบังคับคดีไปยึดที่ดิน จำนวน 40 แปลง ของนายสมชาย คุณปลื้ม (กำนันเป๊าะ) เพื่อเตรียมนำออกขายทอดตลาด (ในคดีแพ่งที่ศาลจังหวัดพัทยา หมายเลขดำที่ พ 1672/2553 หมายเลขแดงที่ 385/2554 ที่พิพากษาให้นายสมชาย คุณปลื้ม ต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อเมืองพัทยากว่าร้อยล้านบาท)

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

วันที่ 6 มกราคม 2563 วิษณุ เครืองาม อยู่ไหน? วีระ สมความคิด ยังติดตาม รอฟังคำตอบและความรับผิดชอบจากนายวิษณุ เครืองาม จะไม่หยุดตาม

“วีระเอาใบเสร็จมาเปิดโปงยืนยันว่า วิษณุให้ข้อมูลเท็จต่อสังคม” กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีที่ออกมายืนยันอย่างแข็งขันเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2561 ว่านายอิทธิพล คุณปลื้ม ได้นำพนักงานบังคับคดีไปยึดที่ดินจำนวน 40 แปลงของนายสมชาย คุณปลื้ม (กำนันเป๊าะ) เพื่อเตรียมนำออกขายทอดตลาด (ในคดีแพ่งที่ศาลจังหวัดพัทยา หมายเลขดำที่ พ 1672/2553 หมายเลขแดงที่ 385/2554 ที่พิพากษาให้นายสมชาย คุณปลื้ม ต้องชดใช้ค่าเสียหายต่อเมืองพัทยากว่าร้อยล้านบาท)

ซึ่งนายวีระ สมความคิด ได้ออกมาเรียกร้องให้นายวิษณุนำหลักฐาน การนำพนักงานบังคับคดีไปยึดที่ดินจำนวน 40 แปลงดังกล่าวมายืนยันต่อสังคม แต่ปรากฏว่าเวลาผ่านมากว่าหนึ่งปีเข้าปีที่สองแล้ว ที่นายวิษณุ เอาแต่หลบหน้า ทำเงียบเฉย ทำเป็นลืม ไม่กล้าเอาหลักฐานมายืนยัน เนื่องจากนายวิษณุจนมุมกับความจริง เรื่องที่เคยพูด เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเป็นเรื่องเท็จ เป็นเรื่องไม่จริง เป็นการโกหกหลอกลวงประชาชน เพื่อต้องการช่วยเหลือครอบครัว”คุณปลื้ม” ให้ได้รับประโยชน์โดยมิชอบ

นายวีระ ต้องไปติดตาม สืบเสาะ หาหลักฐานต่างๆด้วยตัวเอง จนในที่สุดก็ได้หลักฐานสำคัญ ที่จะยืนยันว่านายวิษณุให้ข้อมูลเท็จต่อสื่อมวลชนและต่อสังคม คือใบเสร็จรับเงินของศาลจังหวัดพัทยา เล่มที่ 49366 เลขที่ 76 ลงวันที่14 เมษายน 2562 ได้รับเช็คเงินสดเลขที่ 00021093 ของธนาคารกรุงเทพ จำนวนเงิน 131,436,018.63 บาท ซึ่งนายสมชาย คุณปลื้ม กับพวก 2 คน ได้นำมาวางชำระหนี้ตามคำพิพากษาต่อศาลจังหวัดพัทยา

ชัดเจนแล้วนะครับ ว่าสิ่งที่นายวีระยืนยันมาตลอดว่ายังไม่มีการเข้าไปบังคับยึดที่ดิน 40 แปลงของนายสมชาย คุณปลื้ม แต่อย่างใด การที่นายวิษณุออกมาให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนในวันที่ 28 กันยายน 2561 จึงเป็นเรื่องเท็จ เรื่องโกหก หลอกลวงทั้งสิ้น เพิ่งจะมีการนำเช็คเงินสดดังกล่าวมาวางต่อศาลจังหวัดพัทยา เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2562

และต่อมาในวันที่ 17 เมษายน 2562 ศาลจังหวัดพัทยาได้มีหนังสือเลขที่ ศย 302.012/3120 ให้เมืองพัทยา ไปติดต่อขอรับเงินดังกล่าว (แต่ทราบว่าจนบัดนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานว่าเมืองพัทยา ได้ไปรับเงินจำนวนดังกล่าวเข้าคลังของเมืองพัทยาแล้วหรือยัง)

เมื่อปรากฏความจริงดังนี้ นายวิษณุจะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร? อย่าทำเป็นลืม อย่าทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้

หลักฐานนี้คงชัดเจนเพียงพอ วิษณุทำเป็นลืม แต่วีระจะเอามาเตือนความจำมันทุกเดือน จนกว่า วิษณุ จะออกมายอมรับความผิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กรุงไทย’ จับตาหุ้น-บาท หลังตลาดการเงินปิดรับความเสี่ยงเหตุขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน
บทความถัดไปสสจ.ประชุมเข้ม สสอ.-รพ.สต. เฝ้าระวัง 2 กลุ่มโรค 10 อาการ -โรคปอดอักเสบระบาดที่จีน