กรณ์ ชี้ อังกฤษจะมีปัญหาตามมา หุ้นร่วง-เจรจาการค้าใหม่-สกอตแลนด์ขอแยกตัว

แฟ้มภาพ

วันที่ 24 มิถุนายน นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij กรณีนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ลาออก หลังผลประชามติประชาชนอังกฤษกว่า 52% ขอให้อังกฤษแยกตัวจากอียู

“David Cameron ลาออกแล้วครับ การเปลี่ยนแปลงเริ่มแล้วจากผลประชามติ คลื่นจะตามมาอีกหลายระลอก แต่ระบบและสถาบันการเมือง/การเงินที่อังกฤษน่าจะมั่นคงเพียงพอที่จะรองรับความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้

สัญชาตญาณคนอังกฤษไม่ชอบอะไรที่สุดโต่ง ไม่ว่าคนอังกฤษลงคะแนนทางไหนในเรื่องนี้ ทุกคนจะกลับมาอยู่บนพื้นที่ตรงกลางอย่างรวดเร็ว

แต่ปัญหาเยอะจริงๆครับ ตลาดหุ้นที่นี่ลงไปแล้วกว่า 10% การเจรจาการค้าต้องเริ่มต้นใหม่ สก็อตแลนด์อาจขอสิทธิแยกตัวจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง ฯลฯ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า นายกรณ์ ได้โพสต์ข้อความขณะพบกับนักการเมืองอังกฤษที่สนับสนุนให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ระบุว่า

วันนี้ผมเจอกับ Boris Johnson โดยบังเอิญ (อีกครั้ง!) เราเข้าคิวรอรถแท็กซี่อยู่ด้วยกันที่สนามบินลอนดอน Boris กำลังรีบกลับบ้านไปลงคะแนนประชามติก่อนปิดหีบตอนสี่ทุ่ม

ขณะนี้เริ่มนับคะแนนแล้ว poll ล่าสุดชี้ว่าฝ่าย Boris จะแพ้ และล่าสุด Boris เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายกฯ David Cameron ขอบคุณที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เลือก และยืนยันว่าจะสนับสนุนให้เป็นนายกฯต่อไปไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร

เขียนอย่างนี้(น่าจะ)หมายความว่า Boris เองประเมินว่าฝ่าย ‘leave’ ของเขามีโอกาสแพ้สูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยโฉมสนามบินขอนแก่น ทุ่มงบสร้างกว่า 2 พันล้านบ. ยกระดับสู่สนามบินนานาชาติ
บทความถัดไปอัยการเมืองน้ำดำ ฟ้องมือฆ่าน้องสโนว์ โทษถึงประหารชีวิต ญาติ-ชาวบ้านยื่นค้านประกันตัว