บทนำ : อาหารผู้ต้องขัง

บทนำ : อาหารผู้ต้องขัง

บทนำ : อาหารผู้ต้องขัง

เรื่องราวอาหารของผู้ต้องขังในเรือนจำเคยตกเป็นข่าวหลายครั้ง ทั้งข่าวคราวเกี่ยวกับคุณภาพอาหาร การยักยอกค่าอาหาร โดยล่าสุดมีกระแสข่าวเกี่ยวกับอาหารปนเปื้อนที่อาจเป็นสาเหตุทำให้ผู้ต้องขังในเรือนจำที่จังหวัดพิษณุโลก โดยแพทย์ตรวจวินิจฉัยและสรุปว่าเกิดจากอาการของโรคไทรอยด์เป็นพิษ และมีภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนทีเอสเอช (TSH) มีปริมาณต่ำจนไม่สามารถควบคุมฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ได้ และส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

เมื่อเกิดเหตุขึ้นมาทางกรมราชทัณฑ์ได้สั่งให้ตรวจสอบพบว่าอาการดังกล่าวเคยเกิดขึ้นที่เรือนจำอื่นๆ อาทิ เรือนจำจังหวัดฝาง เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 มีผู้ต้องขังมีอาการแขนขาอ่อนแรง ตรวจร่างกายพบว่ามีความผิดปกติของโพแทสเซียมในผู้ต้องขัง ในจำนวนนี้มี 17 ราย มีระดับฮอร์โมนผิดปกติ หรือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หลังจากนั้นได้รักษา และไม่พบปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์น่าจะได้รับรายงานจากเรือนจำต่างๆ ทั่วประเทศในประเด็นปัญหาเดียวกันมาแล้ว

สำหรับการเสียชีวิตของผู้ต้องขังในเรือนจำที่จังหวัดพิษณุโลก นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค อธิบายว่า 1.การเกิดโรคภายในเรือนจำครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เนื่องจากมีการรายงานมาแล้วก่อนหน้านี้หลายครั้ง 2.โรคไทรอยด์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่โรคติดต่อจากคนสู่คน และ 3.กองระบาดวิทยา ได้ทำการคัดกรองป่วยในกลุ่มเสี่ยงที่มีความผิดปกติ เพื่อทำการรักษาช่วยลดอัตราการเสียชีวิตแล้ว พร้อมทั้งตรวจสอบอาหารซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรค

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ต้องขังในครั้งนี้ ท้าทายความสามารถของกระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ ในการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขัง ในฐานะผู้ทำหน้าที่ควบคุม และขัดเกลา กลุ่มผู้ต้องคดีให้สำนึกผิดและกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อีกครั้งหลังพ้นโทษด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีจิตใจที่เข้มแข็ง ไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำ เชื่อว่าอีกไม่นานกรมราชทัณฑ์จะมีมาตรการ และสามารถพิสูจน์ผลจากมาตรการที่จะออกมาด้วยการปฏิบัติได้ว่ามีประสิทธิภาพ ไม่ทำให้ผู้ต้องขังต้องเสียชีวิตหรือเจ็บป่วยด้วยเหตุจากอาหารปนเปื้อนอีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon