เดินเชียร์ลุงเริ่มแล้ว ‘หมอเหรียญทอง-ผู้กองปูเค็ม’ ร่วมตบสตรอเบอรี่คางตูม-ส้มเน่า เหน็บฝ่ายตรงข้าม

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่สวนลุมพินี ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกิจกรรม “เดินเชียร์ลุง” เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ว่าตั้งแต่เวลา 05.30 น. ที่บริเวณประตู 4 สวนลุมพินี ทางเจ้าหน้าที่พร้อมแกนนำได้ตั้งลงทะเบียน เพื่อแจกหมวกและเสื้อให้กับสมาชิกทั้งที่ลงทะเบียนมาก่อนหน้านี้และผู้ที่มาใหม่ ซึ่งขณะนี้คาดว่ามีผู้เข้ามาร่วมงานกว่า 3,000 คน

โดยมีการติดธงสีขาวมีข้อความเดินเชียร์ลุงไว้ที่บริเวณโดยรอบ รวมทั้งได้มีกิจกรรมเชิญชวนให้มาเดินร่วมเชียร์ลุงอย่างต่อเนื่อง เช่น การตีกลองสะบัดชัย ฟ้อนภาคเหนือ นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ รถพยาบาล ซุ้มอาหารต่างๆ ไว้บริการผู้ที่มาร่วมกิจกรรม โดยผู้ที่มีชื่อเสียงเริ่มปรากฏตัว อาทิ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และผู้ก่อตั้งองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและอดีตนายทหารบกชาวไทย อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีตนักร้องชื่อดัง นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เป็นต้น โดยนายเขตรัฐไม่ได้สวมเสื้อเดินเชียร์ลุง แต่ได้สวมเสื้อสีดำ เพื่อมาร่วมสังเกตการณ์ โดยระหว่างนี้อยู่ในช่วงการลงทะเบียนและเตรียมพร้อมแล้วจะเริ่มกิจกรรมเดินเชียร์ลุงในเวลา 09.00 น.

นอกจากนี้ ทางทีมงานได้จัดเตรียมบอร์ด “เขียนเชียร์ลุง” และ “จดหมายถึงลุง” เพื่อให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้เขียนข้อความให้กำลังใจถึง พล.อ.ประยุทธ์ รักลุงตู่ ขอให้ลุงตู่อยู่ยาว ขอให้ลุงตู่แข็งแรง ขอให้ลุงทำเพื่อชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ เป็นกำลังใจให้ตลอดไป เป็นต้น ขณะเดียวกัน ยังมีข้อความเสียดสีทางการเมือง อาทิ ถึงจะอยู่ท่ามกลางคนเลวที่ชังชาติ แต่ยังมีอีกมากมายที่รักและให้กำลังใจตลอดไป ซึ่งทางทีมงานยืนยันว่าข้อความดังกล่าวจะส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์แน่นอน

ในส่วนการรักษาความปลอดภัย
พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผู้กำกับการ สน.ลุมพินี เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้วางแผนเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยในสถานที่จัดกิจกรรม โดยตั้งจุดคัดกรอง ตรวจตราอาวุธและสิ่งต้องห้ามที่อาจก่อให้เกิดอันตรายไม่ให้ผู้เข้าร่วมนำเข้ามา ตรงทางเข้าออกสวนสาธารณะทั้งหมด พร้อมวางแผนรับมือเผชิญเหตุเฉพาะหน้าไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับงานเดินเชียร์ลุงนั้นไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะเป็นการเดินในสวนเท่านั้น

ก่อนเริ่มกิจกรรมต่างๆ ในเวลา 08.00 น. ผู้ร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันร้องเพลงชาติไทย ทั้งนี้ ภายในงานได้มีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยนำผลไม้จำลอง 3 อย่างมาแขวน ได้แก่ แตงโม ส้ม และสตรอเบอรี่ ซึ่งเป็นการเหน็บแนมฝ่ายตรงข้าม โดย พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้ใช้ไม้ตีไปที่ผลส้ม พร้อมกล่าวว่า ส้มเน่า ขณะที่ ร.อ.ทรงกลด ได้เหน็บแนมนักการเมืองหญิงบางคน ว่าครั้งหนึ่งได้ไปที่เพชรบูรณ์ก็เห็นใส่ชุดทหารของชนเผ่า ก่อนได้เตะไปที่ส้ม พร้อมกับกล่าวว่า ตอนตนไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคก็ไม่ยอมรับ สร้างเสียงเฮให้กับผู้สนับสนุนเป็นอย่างมาก จากนั้นได้ใช้ศอก มือ ตบไปที่ผลไม้สตรอเบอรี่ บอกว่า อีคางตูม

นอกจากนั้น ยังมีการร่วมร้องเพลงให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ไปนานๆ พร้อมกับประกาศว่า “ไม่เอาพวกชังชาติ” โดยผู้ร่วมกิจกรรมบางส่วน ได้สวมเสื้อยืด สกรีนข้อความ “ประเทศกูดี” อีกด้วย

พล.ต.นพ.เหรียญทองกล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมือง ควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้ก่อความวุ่นวาย โดยกิจกรรมวันนี้เพื่อส่งเสริมบ้านเมืองให้เดินหน้าต่อไปได้ ยืนยันไม่ใช่การก่อกวน

ด้าน ร.อ.ทรงกลดกล่าวว่า ตนเป็นแค่หนึ่งคนที่มาร่วมกิจกรรม เพื่อแสดงความรัก และมาเชียร์ลุงตู่ให้อยู่ต่อเพื่อทำงานให้กับประเทศได้ก้าวหน้า การที่หลายพันคนมาแสดงพลังวันนี้ไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้ง ส่วนตัวที่เชียร์ลุงตู่เพราะเป็นคนซื่อสัตย์สุจริตและพยายามบริหารประเทศให้ก้าวหน้า ตนมั่นใจว่าสิ่งที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พยายามปลุกระดมให้เกิดม็อบการเมืองมาขับไล่รัฐบาลนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะตอนนี้ไม่มีเงื่อนไขอะไรที่รัฐบาลจะไม่สามารถบริหารประเทศต่อ แม้นายธนาธรจะพยายามปลุกระดมอย่างไรก็คงจุดไม่ติด เพราะคนรู้แล้วว่านายธนาธรทำเพื่อต้องการโล่มนุษย์มาปกป้องตนเอง

อุ๊ หฤทัย กล่าวว่า ยอมรับว่ากิจกรรมเดินเชียร์ลุงในวันนี้ เป็นกิจกรรมทางการเมือง เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงก่อน อย่างไรก็ตาม การที่มีบางฝ่ายออกมาพูดว่ารัฐบาลในขณะนี้เป็นเผด็จการนั้น ถือว่าเป็นคำพูดบิดเบือน เนื่องจากรัฐบาลผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ถือว่ามีความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ทั้งนี้ ต่างชาติให้การยอมรับว่าประเทศไทยมีประชาธิปไตยแล้ว โดยตนขอเตือนไปถึงนักการเมืองที่คิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 จะต้องเจอกับประชาชนที่ออกเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐธรรมนูญของไทยทุกฉบับถือว่าดีหมด โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญปี 2560 ถือเป็นก้างขวางคอนักการเมือง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon