ปากน้ำโพหวิดปะทะกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ตร.อ้างพรบ.ชุมนุม สั่งห้ามจัดกิจกรรม แกนนำฮึดสู้ไม่ยอม

ปากน้ำโพหวิดปะทะกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ตร.สั่งห้ามจัดกิจกรรม แกนนำไม่ยอมขอสู้เพื่อประชาธิปไตย

นครสวรรค์ – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้  บรรยากาศบริเวณถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าสถานีกาชาดกาชาด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองนำโดยนายกฤษหิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี ชาว ต.หนองกรด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ แกนนำ นัดรวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรม วิ่งไล่ลุงขึ้นเพื่อแสดงออกทางการเมือง โดยบรรดานักวิ่งจากทุกสาขาอาชีพ ประมาณ 500 คน สวมเสื้อสิ่งไล่ลุง พร้อมป้ายติดตามหน้าอก ห้อยคอ แสดงออกทางการเมืองในลักษณะไม่พอใจการบริการงานของนายกรัฐมนตรี เช่นข้อความ เบื่อลุง ลุงออกไป ตายเหะลุง ออกเหอะลุง ห่วยจังลุง เป็นต้น พร้อมชูสามนิ้วสัญลักษณ์ทางการเมือง ตะโกนลุงตู่ออกไป ลุงตู่ออกไป ลุงตูออกไป ขับไล่ชายที่สวมหน้าหากพล.อ.ประยุทธ์ ในชุดทหาร ขับไล่ให้ออกไปแสดงล้อเลียนทางการเมืองไม่เอาเผด็จการ เป็นต้น

ต่อมาเมื่อถึงเวลาปรากฏว่าแกนนำได้เรียกเข้าแถวเพื่อเตรียมตัววิ่ง ปรากฏว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง นครสวรรค์ ทั้งในเครื่องแบบ และนอกเครื่องแบบ ตำรวจเทศกิจ ทหาร จำนวนกว่า 100 นาย นำโดย พ.ต.อ.วีรภัสส์ ห้วยหงษ์ทอง ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าเจรจาแกนนำพร้อมแสดงคำสั่ง สภ.เมืองนครสวรรค์ สั่งห้ามการชุมนุมทางการเมืองจัดกิจกรรมไล่ลุงในครั้งนี้ ทำให้เกิดเหตุการณ์เผชิญหน้ากันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม และตำรวจทันที โดยกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามขับไล่ตำรวจ ตะโกนขับไล่ และเรียกร้องให้ตำรวจให้ความเป็นธรรม เพราะว่าการวิ่งดังกล่าวเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพไม่ใช่กิจกรรมทางการเมือง เรียกร้องให้ตำรวจยอมให้จัดกิจกรรม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ยอมให้วิ่ง เพราะว่าแกนนำไม่ได้ขออนุญาตการจัดกิจกรรมทางการเมืองตามกฎหมาย

“ขอแจ้งตามกฎหมายสั่งห้ามการชุมนุมในทีสาธารณะ ตำรวจได้อ่านคำสั่งสั่งห้ามนายกฤษหิรัญ แกนนำสั่งห้ามการชุมนุมเพราะว่าแกนนำไม่ได้ขออนุญาตตาม พรบ.ชุมนุมในสถานที่สาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา11 (3) เพราะกิจกรรมเป็นกิจกรรมทางการเมือง จึงสั่งห้ามชุมนุมตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”

Advertisement

ด้านนาย กฤษหิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี กล่าวว่า ยืนยันว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ผิดกฎหมาย เพราะว่าเป็นกิจกรรมเพื่อสุขภาพไม่ใช่การชุมนุมทางการเมืองแต่อย่างใด ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยรัฐบาลไม่มีใครห้ามประชาชนไม่ให้วิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งทางกลุ่มยินดีจะให้ความร่วมมือตำรวจอย่างดี ไม่กีดขวางสภาพการจราจร ชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ โดยการวิ่งครั้งนี้เพื่อแสดงออกว่าประชาชนต้องการประชาธิปไตย ขอเรียกร้องรัฐบาล 1.ขอให้รัฐบาลคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน 2. ขอให้รัฐบาลยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน นำเอานโยบายที่ได้หาเสียงไว้มาช่วยประชาชน เช่นเรื่องค่าแรง ราคาพืชผลการเกษตร เป็นต้น

สำหรับบรรยากาศที่กองบังคับการตำรวจภูธรนครสวรรค์ พล.ต.ต.สุกฤษฏ์ บุญทรง ผบก.ภ.นครสวรรค์ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 15 สภ.ทั่วจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมทางการเมืองในครั้งนี้ โดยสั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนนำกำลังมาเตรียมพร้อมไว้ภายในกองบังคับการ เบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์ สั่งห้ามการชุมนุมเนื่องจากแกนนำไม่ได้ขออนุญาตการชุมนุมตามกฎหมาย และสั่งตำรวจระดมกำลังกวาดล้างอาชญากรรมทั่วทั้งจังหวัดเพื่อป้องกันเหตุรุนแรงได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image