ศรีสุวรรณ โพสต์ ‘วิ่งไล่ลุง’ และ ‘เดินเชียร์ลุง’ เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศรีสุวรรณ โพสต์ ‘วิ่งไล่ลุง’ และ ‘เดินเชียร์ลุง’ เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า กิจกรรมทางการเมือง “วิ่งไล่ลุง” และ “เดินเชียร์ลุง” เป็นการชุมนุมฯ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

1.หลักฐานปรากฏโดยชัดแจ้งตามคลิปที่เผยแพร่เป็นการทั่วไป ชี้ให้เห็นว่า กิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ณ สวนรถไฟ เขตจตุจักร เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยมีผู้นำบนเวทีกล่าวนำให้ผู้ร่วมชุมนุมตะโกนด้วยเสียงดัง อาทิ “ประยุทธ์ ออกไป”ๆๆๆ พร้อมชูนิ้ว 3 นิ้ว ถือได้ว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่เป็นไปโดยสงบตาม มาตรา 6 และไม่ทราบว่าผู้จัดการชุมนุมได้แจ้ง หน.สถานีตำรวจพหลโยธินหรือไม่ ถ้าไม่แจ้งก็ขัดต่อมาตรา 10 ประกอบมาตรา 14 มีโทษตามมาตรา31 ประกอบมาตรา 15(5) มาตรา.16(5) ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เป็นหน้าที่ของ ผกก.สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธินที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ตามมาตรา 13 แล้วครับ

2.หลักฐานปรากฏโดยชัดแจ้งตามรูปภาพชี้ให้เห็นว่า กิจกรรม “เดินเชียร์ลุง” ณ สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เป็นการชุมนุมฯที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยผู้จัดการชุมนุมไม่สามารถควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในความสงบ แต่กลับปล่อยให้ผู้ชุมนุมนำโปสเตอร์รูปภาพนักการเมืองดัง มาเหยียบย่ำ และการนำไม้มาตีผลไม้จำลอง 3 อย่าง คือ ส้ม แตงโม และสตอเบอรี่ พร้อมเสียงโห่ร้อง ปรบมือกันเสียงดังถือได้ว่าเป็นการชุมนุมที่ไม่เป็นไปโดยสงบตามมาตรา 6 แม้ผู้จัดการชุมนุมจะแจ้งการชุมนุมตามมาตรา 10 แล้ว แต่ไม่สามารถควบคุมผู้ชุมนุมให้ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวได้ ย่อมขัดมาตรา 14 และมีโทษตามมาตรา 31 ประกอบมาตรา 15(5) มาตรา 16(5) ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เป็นหน้าที่ของ ผกก.สถานีตำรวจนครบาลลุมพินีที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ตามมาตรา 13 แล้วครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon