“ณัฐวุฒิ” ย้อน “สนธิรัตน์”ความขัดแย้ง กว่า 10 ปี ต่างหากที่ทำให้เกิด “วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง”

“ณัฐวุฒิ” ย้อน “สนธิรัตน์” ความขัดแย้ง กว่า 10 ปีต่างหากที่ทำให้เกิด “วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง” ขอ รบ. อย่าใช้ความรุนแรง

เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า วิ่งไล่ลุงและเดินเชียร์ลุง เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ตามวิถีทางประชาธิปไตย ซึ่งทั้ง 2 กิจกรรมผ่านไปด้วยความเรียบร้อยตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ ที่มีคนกังวลอยู่บ้าง โดยเฉพาะนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) บอกว่าความเคลื่อนไหวนอกสภาฯ จะนำไปสู่ความขัดแย้ง ประเทศจะกลับสู่วังวนเดิมนั้น ตนเห็นต่าง ความขัดแย้งกว่า 10 ปีที่ผ่านมาต่างหากที่ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวทั้ง 2 ฝ่ายนี้ และประเทศไม่เคยออกจากวังวนเดิมเลย มีแต่เปลี่ยนตัวแสดงและรูปแบบการเคลื่อนไหว รัฐบาลคสช.นอกจากไม่แก้ปัญหาแล้วยังทำให้สถานการณ์แย่ลงด้วยการสืบทอดอำนาจ ซึ่งสุ่มเสี่ยงจะเกิดความขัดแย้งใหญ่อีกในอนาคต

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า อายุเฉลี่ยของคนที่ออกมาวิ่งไล่ลุงนั้นต่ำกว่าอายเฉลี่ยของกลุ่มคนที่ออกมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยตลอดกว่าสิบปีที่ผ่านมา และต่ำกว่าอายุเฉลี่ยของกลุ่มเดินเชียร์ลุงอย่างเห็นได้ชัด หลายปีมาแล้วที่พลังหนุ่มสาวเป็นเสียงข้างน้อยในขบวนการประชาธิปไตย สิ่งที่เกิดขึ้นจึงเป็นความเปลี่ยนแปลงที่รัฐบาลควรสำนึกว่า พัฒนาการทางการเมือง และธรรมชาติความเปลี่ยนแปลงของสังคมเป็นพลังบริสุทธิ์ ไม่ใช่เรื่องที่จะใช้อำนาจกดทับไว้ตลอดไปได้ หลังจากนี้คงมีการวิ่งและกิจกรรมรูปแบบอื่นๆ เกิดขึ้นต่อเนื่อง หวังว่ารัฐบาลจะไม่ใช้ความรุนแรงต่อพลังสันติวิธีที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ในขณะนี้

“ถ้าต้องการหยุดวิ่งไล่ลุงก็ควรแก้ปัญหาให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นขึ้นมาบ้าง เช่น ลุงแก้จน หรือลุงไล่แล้ง ถ้าแก้อะไรไม่ได้เลย ก็คงเห็นวิ่งไล่ลุงทั่วบ้านทั่วเมืองยิ่งกว่านี้” นายณัฐวุฒิ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon