‘วิษณุ’ ชี้ กำหนดวันซักฟอกต้องรอวิปตกลงกัน ย้ำ ต้องให้เวลา รบ.เตรียมตัวอย่างน้อย 7 วัน

‘วิษณุ’ ชี้ กำหนดวันซักฟอกต้องรอวิปตกลงกัน ย้ำ ต้องให้เวลารัฐบาลเตรียมตัวอย่างน้อย 7 วัน โว ตัวเองอ่านข้อสอบหน้าห้องก็ตอบได้

เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อกรณีหากฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 20 มกราคมนี้ กระบวนการจะเกิดขึ้นในวันใด ว่า ตนก็ไม่รู้ว่าเขาจะยื่นวันที่เท่าไหร่ เห็นในข่าวก็ว่าประมาณอย่างนั้น ทั้งหมดก็เพื่อที่จะกำหนดไม่ให้ตรงกับวันตรุษจีน ซึ่งความจริงจะเป็นวันไหนก็เป็นเรื่องที่วิปฝ่ายค้านและวิปฝ่ายรัฐบาลจะต้องตกลงกัน ก่อนที่จะแจ้งให้กับประธานสภาผู้แทนราษฎรทราบ ส่วนจะเป็นวันไหนก็ยังไม่ทราบ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ที่การคุยกันของวิปทั้งสองฝ่ายใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า โดยปกติหากผู้ถูกอภิปรายมีหลายคนก็ต้องให้เวลาเตรียมการอย่างน้อย 7 วัน จากนั้นจะต้องหาวันเวลาที่เหมาะสม ปกติหากใช้วันประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็จะเป็นวันพุธและวันพฤหัสบดี ซึ่งวิปทั้งสองฝ่ายจะต้องพูดคุยกัน ฝ่ายค้านจะต้องถามฝ่ายรัฐบาลว่ารัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายอยู่ในวันนั้นหรือไม่ การถามว่าอยู่หรือไม่เป็นการเอื้อเฟื้อกัน เพราะบางทีมีราชการไปต่างประเทศก็ต้องเห็นใจกัน แต่ถ้าหากว่าไม่อยู่เพราะว่ามีภารกิจในประเทศ ก็ต้องดูว่าเป็นเรื่องสำคัญหรือไม่ ต้องเทียบน้ำหนักกันดู ส่วนนี้ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน คือเป็นการตกลงเรื่องวันเท่านั้นเอง

ส่วนที่มีกระแสว่า รัฐบาลจะเลือกวันให้ตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อไม่ให้ประชาชนได้ดูการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายวิษณุระบุว่า หากฝ่ายค้านยื่นญัตติในวันที่ 20 มกราคม จะไม่ตรงกับวันตรุษจีน ซึ่งต้องให้เวลารัฐบาลจะเตรียมตัวด้วย หากยื่นตั้งแต่วันที่ 5 หรือ 10 มกราคม แบบนี้ก็อาจจะไปตรงล็อก แต่หากเวลาเนิ่นนานออกไปอย่างนี้แล้วก็คงจะไม่ตรงกับวันตรุษจีนแล้ว แต่ระวังอย่าให้ไปตรงกับวันมาฆบูชาก็แล้วกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายเรื่องไม่วางใจแล้ว จะต้องกำหนดวันอภิปรายภายใน 15 วันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีกำหนด แต่อย่างน้อยๆ ต้องให้เวลารัฐบาลในการเตรียมตัว 7 วัน

เมื่อผู้สื่อข่าวว่า ส่วนตัวสะดวกตอบข้อซักถามตลอดเวลาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “ไม่ตอบ” เมื่อถามว่าได้เก็งข้อสอบไว้บ้างหรือยัง นายวิษณุกล่าวว่า เขาก็บอกข้อสอบมาแล้วครึ่งหนึ่ง เมื่อถามต่อว่า ข้อสอบส่วนที่เหลือเตรียมหรือยัง นายวิษณุตอบว่า “ที่เหลือไม่ได้บอกไงก็ไม่ต้องไปเก็งมัน เดี๋ยววันที่ 20 ฝ่ายค้านยื่นแล้วก็อ่านข้อสอบเอาตรงนั้น แต่ความจริงก็เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะเขามีสิทธิที่จะอภิปรายในส่วนที่นอกเหนือออกไปจากนั้น การระบุข้อหาเป็นการระบุเอาไว้กว้างๆ ว่าเป็นเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่คำถามจะเป็นอะไรก็เป็นไปได้ทุกเรื่อง ก็เหมือนกับการตั้งกระทู้ถามที่บอกว่าเป็นเรื่องนี้ แต่สุดท้ายก็อาจจะบอกไปอย่างอื่นได้ ไม่แปลกประหลาดอะไร เป็นเรื่องธรรมดาคนที่อยู่ในแวดวงการเมืองก็ต้องเข้าใจ นี่คือส่วนหนึ่งของการควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่ว่าจะถูกนำเรื่องเก่ามาอภิปราย นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ถึงขนาดว่าเป็นกังวล เพราะทุกเรื่องมันตอบได้ แต่ว่าในระเบียบจะถูกต้องหรือไม่ก็ต้องแล้วแต่ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะวินิจฉัย หากประธานสภาฯ บอกว่าสามารถทำได้ ก็ไม่มีปัญหา ก็ตอบได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คืบคดีเด็กถูกทิ้ง หน้าสถานสงเคราะห์ แม่รับ หากยังอยู่ก็ถูกตีตาย สามีเก่าทิ้ง ไม่เคยเหลียวแล
บทความถัดไปเฉลิมฉลอง 70 ปี รพ.กรุงเทพคริสเตียน จัดตรวจเบาหวานฟรี