“ศรีนวล”ดอดปรึกษากกต. หวั่นหลุดเก้าอี้ส.ส. เหตุ อนค.ไม่แจ้งหนังสือพ้นสมาชิก

“ศรีนวล”ดอดพบกกต. ขอหารือสถานะส.ส. เหตุ “อนาคตใหม่” ไม่แจ้งหนังสือพ้นสมาชิกพรรค หวั่นทำหลุดเก้าอี้ ขณะที่”พลังท้องถิ่นไทย” ยื่นแจ้งหลักฐาน2 ส.ส. “กวินนาถ – จารึก” เข้าเป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่ยังไม่มีหลักฐานถูกขับพ้น”อนค” ส่อเจอปัญหาชื่อซ้ำเป็นสมาชิก 2พรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกพรรคภูมิใจไทย รวม 5 คน เดินทางมาพบนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต. เพื่อติดตามกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องขอให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบกรณีที่ประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม และที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและส.ส.พรรคอนาคตใหม่วันที่ 17 ธันวาคม มีมติขับ 4 ส.ส.ซึ่งรวมถึงนางศรีนวล ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค เนื่องจากหลังพรรคมีมติ ไม่ได้มีหนังสือแจ้งมาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ไม่สามารถนำไปเป็นหลักฐานเพื่อยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ภายใน 30 วันตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (9)เพื่อไม่ให้สิ้นสมาชิกภาพเป็นส.ส. โดยกำหนดระยะเวลา 30 วันที่ต้องหาพรรคการเมืองใหม่จะครบ‪ในวันที่ 16 มกราคม ‬นี้ ซึ่งหลังหารือประมาณ 30 นาทีทั้งหมดได้หลบสื่อออกจากสำนักงานกกต.ไป

ด้านนางศรีนวล ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า” ตอนนี้ยังไม่ขอตอบเรื่องการจะไปสังกัดพรรคการเมือง เพราะกำลังเคลียร์งานศพพ่ออยู่ ส่วนระยะเวลา 30 วันที่ต้องสังกัดพรรคเมืองใหม่จะครบ‪ในวันที่16 มกราคม ‬ก็คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร”

ด้าน นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคภูมิใจไทยคงทำอะไรมากไม่ได้ เพราะจนถึงขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ก็ยังเฉยอยู่ ซึ่งพรรคไม่ได้มีปัญหาว่าไม่ต้อนรับนางศรีนวล ดังนั้นคงต้องเป็นเรื่องที่ทางสภาฯ จะต้องมีการสอบถามกับทางพรรคอนาคตใหม่เพื่อให้ยืนยันสถานะของนางศรีนวล เรื่องนี้จึงต้องใช้เวลาแต่ก็ควรจะมีความชัดเจนภายในวันนี้พรุ่งนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การที่พรรคอนาคตใหม่มีมติขับ 4 ส.ส. กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องมีการรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง แต่ประกาศของนายทะเบียนพรรคการเมืองมีการกำหนดให้ทุกพรรคการเมืองต้องแจ้งการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคทุก 3 เดือน ดังนั้น จำนวนส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ลดลงจะต้องปรากฎในรายงานดังกล่าว ซึ่งในส่วนไตรมาสสุดท้ายของปี 62 คือตั้งแต่ 1 ตุลาคม -31 ธันวาคม 62 จะครบกำหนดต้องรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองในวัน‪ที่ 15 มกราคม‬ ซึ่งพบว่าพรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ได้แจ้งรายงานดังกล่าวมายังสำนักงานกกต. ขณะเดียวกันการเพิ่มขึ้นของสมาชิกพรรคการเมืองที่หาก 4 ส.ส.ที่ถูกขับมีการไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่โดยหากไปยื่นสมัครในเดือนมกราคม 63 นี้ยอดการเพิ่มขึ้นของสมาชิกพรรคก็จะไปปรากฏในรายงานการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคในไตรมาสแรกของปี 63 คือ‪ระหว่าง1 มกราคม -31 มีนาคม ‬63 ที่จะต้องมีการแจ้งมายังสำนักงานกกต.ภายใน ‪15 เมษายน ‬ 63

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าพรรคพลังท้องถิ่นไทย ได้มีการแจ้งการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคช่วงไตรมาสสุดท้ายปี62 มายังสำนักงานกกต. แล้ว และมีการแจ้งชื่อและหลักฐานการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทยของ 2 ใน 4 ส.ส.ที่ถูกพรรคอนาคตใหม่ขับพ้นพรรค คือ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี สมัครในวันที่ 25 ธันวาคม 62 และนายจารึก ศรีอ่อน ส.ส. จันทบุรี สมัครในวันที่ 26 ธันวาคม 62 ซึ่งทางนายทะเบียนพรรคการเมืองกำลังพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเข้าข่ายบุคคลทั้งสองเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนเกินกว่า 1 พรรคการเมืองหรือไม่และนายทะเบียนพรรคการเมืองต้องลบชื่อบุคคลดังกล่าวออกจากการเป็นสมาชิกทั้งสองพรรคการเมืองตามมาตรา 26 วรรคสอง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานหนังสือยืนยันจากพรรคอนาคตใหม่ไปถึงส.ส.ทั้ง 4 คนว่าพรรคมีมติขับพ้นสมาชิกพรรคแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหกรณ์ครูโคราช เร่งช่วยครูกว่าพันราย ประสบหนี้วิกฤต ธ.ออมสินจ่อฟ้อง ‘บุคคลล้มละลาย’
บทความถัดไปกว่า 120 ปีแห่งการสูญหาย สุดยอดนักวิจัยไทย ต่อจิ๊กซอว์สำคัญ ‘พุกาม’