“นายกฯ” ลั่น รัฐบาลทำไปเยอะแล้ว แก้ปัญหาราคายางตก กรุณาฟังแล้วจำด้วย

“นายกฯ” ลั่น มาตรการแก้ปัญหาราคายางตก ทำไปเยอะแล้ว กรุณาฟังแล้วจำด้วย

เมื่อเวลา 13.50 น.วันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีสภาเกษตรกรแห่งสติ ขอให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมอาชีพอื่นๆแทนยางพารา เนื่องจากราคายางพาราตกต่ำและได้รับผลกระทบจากโรคใบร่วงยางพาราว่า ทำไปตั้งเยอะแล้ว กรุณาฟังแล้วก็จำ และชี้แจงกันด้วย เรามีมาตรการทั้งลดพื้นที่ปลูกยาง ส่งเสริมการปลูกพืชชนิดอื่นแซมสวนยาง การตัดต้นยางที่อายุเกินเป็นวัสดุชีวมวล ทำมาทั้งหมด ปัญหามีอยู่ว่าหลายคนที่ปลูกพืชเชิงเดี่ยวสำเร็จ แต่การปลูกพืชเชิงเดี่ยวไม่ใช่อาชีพที่ยั่งยืนอีกต่อไปแล้ว ต้องมีการปลูกพืชเสริม พืชที่เป็นความต้องการของตลาด อะไรก็ตามที่มันมากเกินไปบางทีมันก็ทำให้ราคาตก เหมือนกัน เพราะปริมาณสำรองมีเยอะ ทุกคนก็เป็นห่วงเรื่องการเกษตร พยายามจะปลูกกันเองแต่ละประเทศไม่ต้องง้อคนอื่น จึงกลายเป็นมีปัญหาสำหรับเรามากเหมือนกันในเรื่องของยางและทุกประเภท เรื่องการตลาดสำคัญ ทุกคนต้องเรียนรู้ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะไม่มีปัญหา รัฐบาลช่วยมากๆมันก็ไม่ไหว บางอย่างผิดกติกา ขอให้เข้าใจด้วยพืชเกษตรหลักๆมีปัญหาองค์การการค้าโลก (WTO) อีก

“ทุกคนก็ทราบดีครั้งที่ผ่านมาก็มีปัญหาเรื่องอ้อย ถ้าเรารับฟังความต้องการอย่างเดียวรัฐบาลก็ทำได้บางอัน แต่บางอันผิดกติกาพันธสัญญาก็ทำไม่ได้ มันก็มีผลกระทบอย่างอื่นไปด้วย เช่น การกีดกันทางการค้า ไม่ใช่เราอยู่คนเดียวเรากำหนดกติกาเองได้เมื่อไหร่ ทุกคนเชื่อมโยงกันหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบอีก หนุ่มหื่นสอยกกน.หญิง ผงะค้นห้องมีซุกเป็นพันตัว
บทความถัดไป “Glamorous Gatsby” รื่นรมย์รับปีใหม่อย่างมีรสนิยม ณ ABar บนชั้น 37 โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค