เรียงคนมาเป็นข่าว : 15 มกราคม 2563 : โดย พลุน้ำแข็ง

สวัสดีปีใหม่ - คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เข้าสวัสดีปีใหม่ ขรรค์ชัย บุนปาน และคณะผู้บริหาร บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

•….ก่อนอื่นต้องกราบขอบพระคุณ แขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี กับ “นสพ.มติชน” วาระก้าวเข้าสู่ปีที่ 43 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ยังเนืองแน่นไปด้วยผู้คนทุกวงการ ทั้ง “ขาจร-ขาประจำ” อบอุ่นเฉกเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมา

•….ย่างเข้า “พ.ศ.2563” ส่งสัญญาณว่า “หนู” ทำท่าจะติดบ่วง โดนกับดัก อาการหนักอยู่ 2-3 ปมเงื่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯต้องบริหารจัดการชัยชนะให้ถูกที่ถูกทาง เกาไม่ถูกที่คัน มันจะ “บูมเมอแรง” ถึงขั้นอวสานเอาได้ง่ายๆ อย่าหาว่าหล่อไม่เตือน

•….ประเด็นที่ 1 “ศึกเศรษฐกิจ” รากหญ้า-ชนชั้นกลาง เวลานี้พากันตายหยังเขียด ข้าวยาก หมากแพงไม่กลัว…ที่กลัวหัวหดคือขาดกำลังซื้อ เงินในกระเป๋าไม่มี รายได้ไม่พอกับรายจ่าย พืชผลเกษตรทุกชนิด ราคารูดเสาฝังดินกันด้วยความเสมอภาค

•….“ยางพารา” วิกฤตหนักเหลือ “สี่โลร้อย”…“ข้าว-อ้อย” ผันผวนหนัก “ภาคประชาชน” ลำบาก ตกทุกข์ได้ยากกันถ้วนหน้า ทั้งฝ่ายเชียร์-แช่ง มีเศรษฐีระดับหัวแถวสี่ซ้าห้าเจ้าเท่านั้นที่อยู่ดีมีสุข

•….“บิ๊กตู่” แกเก่งทุกเรื่อง พูดจาปราศรัย ผิดๆ ถูกๆ แต่ถือว่า “พูดเก่ง”…ร้องเพลง-แต่งเพลงยังได้ แถมบางเพลงเพราะพอฟังได้ บางจังหวะขัดตาทัพ หันไป “เล่นตลก” คณะชวนชื่น เชิญยิ้มต้องชิดซ้าย “สรุป” รู้และเก่ง ปัญญาแตกฉานทุกเรื่อง

•….ฝีไม้ลายมือมากท่วมท้นล้นเหลือ “วิสัยทัศน์” ฉลาดปราดเปรื่องทุกบริบท ให้คำแนะนำ ชี้แนะอันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะมานับครั้งไม่ถ้วน เยี่ยมมาตลอด ทุกองค์ประกอบ

•….ยกตัวอย่างมาประกอบ “ยางพารา” ราคาตก ก็ชี้ช่องเป็นวิทยาทาน ให้ชาวสวนยาง หันไปปลูกผลหมากรากไม้ชนิดอื่นทดแทน “ข้าว” ก็อีหรอบเดียวกัน สะกิดสีข้างชาวนา ให้หันปลูกหมามุ่ย “น้ำท่วม” บอกชาวบ้านให้หันไปเลี้ยงปลา

•…. “ลมหนาว” ที่เพิ่งพาดผ่านไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แนะนำให้หาเสื้อมือสองไปต้มใส่กันหนาว “ภัยแล้ง” ที่กำลังขี่พายุทะลุเมฆมาในไม่ช้า ก็ชี้ทางสว่างให้ช่วยกันขุดบ่อเลี้ยงปลา เรียกว่า “เริ่ดสะแมนแตน” เหลือจะกล่าว สุดจะบรรยาย

•….“ประเด็นที่ 2” การเผชิญ “วิกฤตภัยแล้ง” ส่อเค้าเล่าอาการว่าจะหนักกว่าทุกปี เมื่อวันวาน “สวนดุสิตโพล” สุ่มสำรวจ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ยังไม่พึงพอใจกับการเตรียมแผนรับมือของรัฐบาล “บิ๊กตู่”

•….ชาวบ้านจึงพากันเป็นห่วง วิตกกังวลหนักมาก กลัวจะไม่มีน้ำกิน น้ำใช้ ผลเสียหายต่อยอดมาเป็นลูกโซ่ กระทบถึงพืชสวนไร่นา โดยเฉพาะข้าว สัตว์เลี้ยง น้ำประปาเค็ม น้ำกินน้ำใช้ขาดแคลน

•….“วิกฤตภัยแล้ง” ส่งสัญญาณเตือนมาล่วงหน้า เสียงดังฟังชัดว่า หนักหน่วงแน่นอน แต่ “เสนาบดี” ที่รับผิดชอบ ยังไม่มีมาตรการใดเพื่อรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง

•….แผนหนึ่ง แผนสอง แนวทางแก้ปัญหา ไม่ว่าจะการเตรียมหาแหล่งน้ำสำรอง ขุดบ่อบาดาล ทำฝนเทียม รณรงค์ แจ้งเตือนไปยังประชาชนอย่างไร

•….ด้วยเงื่อนไขดังกล่าว เชื่อว่า ในปีหนู “เสือสองตัว” ที่จะขย้ำรัฐบาล “พล.อ.ประยุทธ์” ให้จอดป้าย ไปไม่ลา มาไม่ไหว้เอาได้ง่ายๆ

พลุน้ำแข็ง

 

อวยพรปีใหม่ – ปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ (EXECUTIVE VICE PRESIDENT)บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เข้าสวัสดีปีใหม่ ขรรค์ชัย บุนปาน และคณะผู้บริหาร บริษัท
มติชน จำกัด (มหาชน)

มติชนสู่ปีที่ 43 – สิริกร มณีรินทร์ นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชุมชน ร่วมอวยพรในโอกาสมติชน
ย่างเข้าสู่ปีที่ 43 โดยมี ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ให้การต้อนรับ

ร่วมยินดี – ชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัทมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) ร่วม
อวยพรมติชนย่างเข้าสู่ปีที่ 43 โดยมี ปานบัว บุนปาน และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ

เลี้ยงปีใหม่ – พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เลี้ยงอวยพรปีใหม่ วีรพงษ์ รามางกูร
โดยมี พลเอกนิพัทธ์ ทองเล็ก, ชัยวัฒน์ ค้ำชู, วิเชียร ตันศิริคงคล, พชร นริพทะพันธุ์
ร่วมอวยพรด้วย ที่ห้องอาหารจีน โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

อวยพร – พล.อ.อัมรินทร์ สุพรรณนพ ประธานคณะกรรมการหมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 พร้อมคณะกรรมการ เข้าอวยพรปีใหม่ โดยมี สมหมาย ปาริจฉัตต์ รองประธานกรรมการ บมจ.มติชน ให้การต้อนรับ ณ อาคารสำนักงานมติชน เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัวยิ่งใหญ่ กิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในวันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาติ วราวุธ รมว. ทส. เชื่อมั่นประชาชนคือกำลังสำคัญในการเพิ่มพื้นที่ป่าของชาติ
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 15 ม.ค. 62