บทนำ : ต้องจับให้ได้

การกระทำของคนร้ายสวมเสื้อดำ กางเกงลายพราง รองเท้าคอมแบต สวมหมวกโม่งสะพายกระเป๋า ใช้อาวุธปืนอานุภาพสูงเป็นปืนเก็บเสียงขนาด 9 มม. เข้าชิงทรัพย์ร้านทองและไล่ยิงประชาชนบริเวณหน้าร้าน บริเวณชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าโรบินสันลพบุรี หมู่ 4 ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กชายที่มารับประทานอาหารกับครอบครัวเนื่องในโอกาสปีใหม่ และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง สะท้อนให้เห็นความอุกอาจ
ของคนร้ายที่ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ถือเป็นข่าวร้ายรับปีใหม่ที่ทำให้ผู้ที่ได้รับข่าวสารรู้สึกเศร้าหมอง เพราะสุจริตชนถูกทำร้ายและสังหาร

ภายหลังเกิดเหตุร้าย มีคลิปเหตุการณ์ที่กล้องวงจรปิดของร้านบันทึกไว้ พบเห็นพฤติกรรมของคนร้ายที่เดินเข้ามาและยิงใส่ผู้คนโดยไม่พูดจา ไม่เกรงกลัว บางคนถูกยิงแล้วคนร้ายยังจ่อยิงอีก ขณะเดียวกันได้เปิดตู้ทองและโกยเอาทองในร้านออกไป โดยกล้องบันทึกภาพสามารถจับภาพคนร้ายขณะขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามายังห้างสรรพสินค้า และขับขี่รถจักรยานยนต์คันเดียวกันออกไป นอกจากนี้ เมื่อนำเอาภาพวงจรปิดมาวิเคราะห์กับวิธีการบุกชิงทรัพย์ครั้งนี้เชื่อว่า คนร้ายต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ และรู้จักยุทธวิธี

นับได้ว่าการกระทำดังกล่าว คนร้ายมีการวางแผนมาอย่างดี มีพฤติกรรมในการลงมือที่โหดเหี้ยม พร้อมที่จะฆ่าและทำร้ายประชาชนผู้ไม่มีทางสู้ เป็นการกระทำที่ท้าทายกฎหมาย และเจ้าหน้าที่รัฐผู้รักษากฎหมายอย่างไม่กลัวเกรง ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่กระทบใจประชาชน และเป็นเรื่องใหญ่ของรัฐที่ต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนและจับกุมตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ เพื่อยืนยันว่าประเทศไทยมีความปลอดภัย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ผู้กระทำความผิดต้องถูกลงโทษ

ขณะเดียวกัน การจับกุมคนร้ายได้ยังเป็น การยืนยันว่า เจ้าหน้าที่รัฐไทยไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง หรืออื่นๆ มีประสิทธิภาพ สามารถประสานความร่วมมือกันเพื่อจับกุมคนที่มีพฤติกรรมเหี้ยมโหดเช่นนี้มาลงโทษให้ได้ หากกรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้ สุจริตชนย่อมรู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะทุจริตชนที่กระทำความผิดสามารถหลบรอดพ้นกฎหมาย ไม่ถูกจับกุมมาลงโทษตามความผิดที่ได้กระทำไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบนครบาลรวบนายหน้าหลอกไปทำงานตปท.คิดค่าหัว 2หมื่นก่อนเชิดเงินหนี
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม : กรรมการกับผู้เล่น