‘เสรีพิศุทธ์’ ไม่สน ‘เพื่อไทย’ ลุยซักฟอก ‘บิ๊กป้อม’ ปม ‘บิ๊กโจ๊ก-นาฬิกายืมเพื่อน’

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 15 มกราคม ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนกรณีการเสนอชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในผู้ที่จะถูกยื่นญัตติขอเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยฝ่ายค้าน ว่า เราต้องดูเวลาก่อนว่าจะได้รับการจัดสรรจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) มาเท่าไหร่ แต่เรายังไม่ได้ตกลงกับพรรคเพื่อไทยว่าเราจะขออภิปราย พล.อ.ประวิตร เพราะสุดท้ายแล้วต้องมาประชุมร่วมกันอีกครั้ง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่ามีการล็อบบี้ผ่านทางพรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อไม่ให้อภิปราย พล.อ.ประวิตร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ไม่มีการมาล็อบบี้พรรค สร. เพราะเราเป็นพรรคเล็ก เขาอาจไม่ได้มองเรา อย่างไรก็ตาม เขาคงคุมเราได้แค่เรื่องเวลาว่าเราจะได้เวลาอภิปรายเท่าไหร่ แต่คงคุมเราไม่ได้ในเรื่องที่ว่าเราจะอภิปรายใครหรือไม่อภิปรายใคร

เมื่อถามย้ำว่า ในการยื่นญัตติดังกล่าวต้องระบุชื่อผู้ถูกอภิปรายด้วย ถ้าพรรค พท.ไม่ระบุชื่อ พล.อ.ประวิตร การอภิปรายจะก้าวล่วงถึง พล.อ.ประวิตรไม่ได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ตนเป็น ส.ส.สมัยแรก ความเชี่ยวชาญตรงนี้ยังไม่จัดเจนเท่าไหร่ จึงจะต้องรีบไปดู เพราะขณะนี้การหารือในพรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนประเด็นที่เราจะใช้อภิปราย พล.อ.ประวิตร เขาคงมายุ่งกับเราไม่ได้ พรรคใครพรรคมัน ทั้งนี้ ประเด็นที่เราจะใช้อภิปราย พล.อ.ประวิตรคงเป็นเรื่องเก่าๆ อาทิ การโอนย้ายตำแหน่งของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เหตุใดไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวน ซึ่งถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ เรื่องนาฬิกา แม้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะยุติเรื่องแล้ว แต่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นหนังสือเรียกเอกสารมาตรวจสอบใหม่ ซึ่งการอภิปรายดังกล่าวจะใช้เรื่องเก่าหรือใหม่มาก็ได้ เพราะตลอดเวลา 5-6 ปีที่ผ่านมา ท่านไม่เคยถูกอภิปรายมาก่อน และกฎหมายไม่ได้ห้าม

เมื่อถามว่า จะระบุชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถูกอภิปรายดังกล่าวด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า วันนี้เราก็ตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส เรื่องวุฒิการศึกษาอยู่ ตนจึงคิดว่าน่าจะมีชื่อเขาด้วย แต่เรื่องนี้มอบหมายให้นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้ดำเนินการอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon