‘วิษณุ’ การันตี 4 งูเห่าสีส้ม ไม่ว่ากรณีไหนก็ไม่หลุดจากผู้แทนฯ แม้ยังไม่มีหนังสือแจ้ง

ส.ส.งูเห่าสีส้มใจชื้น! ‘วิษณุ’ ชี้ ไม่ว่ากรณีไหนก็ไม่หลุดจากการเป็นผู้แทนฯ ย้อน สื่อก็รู้ว่ากลั่นแกล้งหรือไม่

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 17 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีครบกำหนดเวลา 30 วัน ที่ 4 ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ถูกพรรคมีมติขับออก แต่ยังมีปัญหาความเป็นสมาชิกพรรค ว่า โดยหลักหากพรรคขับออกจะต้องไปหาพรรคใหม่ภายใน 30 วัน ซึ่งการที่พรรคเก่าขับออกจะต้องมีมติ ต้องมาดูว่ามตินั้นถูกต้องหรือไม่ องค์ประชุมครบถ้วนหรือไม่ มีมติจริงหรือไม่ ความจริงหากเป็นมติและถ้าจบได้ เจ้าตัวรับรู้แล้วถือว่าเป็นการนับหนึ่งที่จะต้องหาพรรคใหม่ กระบวนการธุรการด้านอื่นจะไม่เกี่ยวแล้ว หรือถ้าจะเกี่ยวข้องก็เป็นเรื่องที่สามารถดำเนินการในภายหลังได้ ข้อสำคัญคือ ใครจะเป็นคนยืนยันว่าพรรคมีมติหรือไม่ และถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ แต่ถ้าเป็นกรณีที่มติไม่ถูกต้อง แต่พรรคออกข่าวไปแล้วทำให้ ส.ส.เสียหายแล้วถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกข่าวว่าพรรคมีมติขับออกแล้ว จะเป็นหลักฐานได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากมตินั้นเป็นมติจริงและถูกต้อง การออกผ่านสื่อถือว่าชัดเจน นับหนึ่งได้ และการออกข่าวมาแบบนี้ผู้สมัครก็ถือว่ามีความสุจริตที่จะไปหาที่อยู่ใหม่เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง แต่ถ้าสุดท้ายแล้วมติของพรรคไม่ถูกต้อง ทำให้การไปสมัครสมาชิกพรรคใหม่ไม่ถูกต้อง โมฆะไป มันก็ไม่มีปัญหา ไม่ได้กลายเป็นสมาชิกสองพรรค

เมื่อถามว่า มีการอ้างว่า ไปตรวจสอบในเว็บไซต์ของพรรคและไม่มีชื่อเป็นสมาชิกแล้ว จะเป็นหลักฐานที่จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถนำมาอ้างได้

เมื่อถามว่า หากพรรคยังไม่ออกหนังสือให้กับ ส.ส.ที่ถูกขับออก จะสามารถไปสมัครพรรคอื่นได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยหลักเบื้องต้นไม่เป็นไร เพราะพรรคอาจจะออกหนังสือให้ภายหลังก็ได้ แต่ขณะที่ ส.ส.เองต้องรักษาสิทธิของเขา แล้วจะมาบอกว่าสมาชิกคนนี้ขาดสมาชิกภาพนั้นไม่ใช่ ตนเข้าใจว่าที่สุดแล้ว ส.ส.เหล่านี้ยังไม่เกิดปรากฏการณ์เป็นสมาชิกสองพรรค มันต้องเป็นพรรคใดพรรคหนึ่ง จะพรรคเดิมหรือพรรคใหม่เท่านั้น หากมติพรรคเดิมถูกต้องเขาก็ไปสมัครสมาชิกพรรคใหม่ แต่ถ้าไม่ถูกต้องเขาก็ยังคงเป็นสมาชิกพรรคเดิมอยู่

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะถึงขั้นให้ศาลต้องตีความหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน จะตีความโดยใครก็ตาม กกต. หรือ ส.ส.เองก็ได้ที่จะไปยื่น แต่ กกต.คงไม่ยื่น จะยื่นเมื่อมีการกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกสองพรรค ถึงได้บอกว่าผู้สมัครต้องไปปรึกษากับนายทะเบียนพรรคการเมือง ไปถามเขาว่าจะต้องทำอย่างไร ให้เขารับรู้เอาไว้ เบื้องต้นถือว่า กกต.เป็นผู้ที่ชี้ได้ อย่างน้อยก็มีพยานอย่างหนึ่งว่าเราไม่ต้องการเป็นสมาชิกสองพรรค

เมื่อถามว่า 4 ส.ส.สามารถยื่นฟ้องพรรคอนาคตใหม่ได้หรือไม่ กรณีถูกกลั่นแกล้ง นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดอย่างนั้นเลย ตนไม่แนะนำอะไรอย่างนั้น ไม่ทราบ ไม่ตอบ ต่อข้อถามว่า การที่พรรคยังไม่เซ็นให้ 4 ส.ส. อาจเป็นการแสดงเจตนาที่ชัดถึงเรื่องกลั่นแกล้ง นายวิษณุ กล่าวว่า เขาให้เหตุผลอยู่แล้วว่ากำลังยุ่งหลายเรื่อง ฝ่ายกฎหมายเป็นทีมเล็ก ต้องทำเรื่องอื่นเรื่องใหญ่ก่อน เมื่อถามย้ำว่า เรื่องนี้ดูที่เจตนาได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อก็รู้ ดูเอาสิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! ไฟไหม้ย่านบางบอน คลอกลูกชายดับ
บทความถัดไปกระบะหลุดโค้ง พุ่งเสยร้านส้มตำ เหินข้ามคลองชนเล้าไก่ถล่ม รถพังยับ ร่างกระเด็นดับ 2