‘วิษณุ’เชื่อ ‘ชวน’ รอบคอบไม่ผลีผลาม ปลด ‘เสรีพิศุทธ์’ ชี้ช่องอาจส่งกก.จริยธรรมดูก็ได้

‘วิษณุ’ เชื่อ ‘ชวน’ รอบคอบไม่ผลีผลาม ปลด ‘เสรีพิศุทธ์’ พ้นปธ.กมธ. แย้ม เรื่องที่เรานึกว่ารู้ ลึกๆ มีอะไรมากกว่านั้น

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 17 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความวุ่นวายในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีการใช้คำพูดหยาบคาย ว่า ไม่มีความเห็น พวกคุณเห็นเองได้ รู้กันอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นถอดถอนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ. ทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่เคยมีการถอดถอนและไม่เคยมีลักษณะของการปลดกันมาก่อน แต่การไม่มีแบบอย่างไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้ ซึ่งหากมีปัญหาแล้วสามารถแก้ไขได้ อย่างไรก็ตาม ในอดีตเคยมีถึงขนาดเสนอปลดประธานสภา ด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายไม่สามารถปลดได้ เพราะไม่เคยมีการทำมาก่อน และไม่มีข้อหาอะไรรุนแรงขนาดนั้น

เมื่อถามว่า ปัญหานี้ ประธานสภา มีอำนาจในการพิจารณาว่าจะปลดหรือไม่ปลดประธาน กมธ.ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะได้ คงต้องหารือกันในที่ประชุมสภา และประธานสภา คงต้องมีหลังพิงฝาเอาไว้หน่อย ไปสั่งเอง เปลี่ยนคนนั้นคนนี้คงไม่ได้ เบื้องต้นพฤติกรรมเป็นอย่างไรยังไม่มีการตรวจสอบกันว่าใครถูกหรือผิด หลายเรื่องแสดงให้เห็นชัดว่าสิ่งที่เรานึกว่ารู้ แต่เอาเข้าจริงมีอะไรที่ลึกกว่านั้น หรืออาจจะส่งให้คณะกรรมการจริยธรรมไปดูก่อนก็ได้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา รอบคอบอยู่แล้ว ไม่ผลีผลามทำอะไรไปตามอารมณ์อยู่แล้ว

บทความก่อนหน้านี้ทำเนียบสะเทือน ‘น้ำประปากร่อย’ ค่าความเค็มทำต้นไม้มงคลเกือบยืนต้นตาย
บทความถัดไป10 พื้นที่เมืองกรุง ฝุ่นจิ๋วเกินมาตรฐานกระทบต่อสุขภาพ ควรลดกิจกรรมกลางแจ้ง