ส่อสิ้นสภาพ? พบ ‘กวินนาถ-จารึก’ 2 ใน 4ส.ส.งูเห่า เป็นสมาชิกซ้ำซ้อน 2 พรรคการเมือง

“อนาคตใหม่”ส่งรายงานเพิ่ม- ลดสมาชิกพรรคไตรมาสสุดท้ายปี62 ต่อกกต.แล้ว พบชื่อ  4ส.ส.ที่ถูกขับยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่ ขณะที่พลังท้องถิ่นไทยแจ้งมีสมาชิกเพิ่ม”กวินนาถ-จารึก” รวมอยู่ด้วย

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานกกต.ได้รับเอกสารรายงานการเพิ่มลด จำนวนสมาชิกของพรรคอนาคตใหม่ไตรมาสสุดท้ายของปี 62 คือตั้งแต่ 1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2562 ซึ่งจัดส่งมาทางไปรษณีย์ ประทับตราวันที่ 15 มกราคม ที่เป็นวันสุดท้ายตามที่กฎหมายกำหนดให้จัดส่งแล้ว ซึ่งพบว่าไม่มีการแจ้งการลดลงของจำนวนสมาชิก โดยส.ส. ทั้ง 4 คน คือนางศรีนวล บุญลือส.ส.เชียงใหม่ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.สชลบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่ พรรคอนาคตใหม่ระบุว่า มีมติขับพ้นสมาชิกพรรคยังมีชื่อเป็นสมาชิกพรรคอยู่

ขณะที่พรรคท้องถิ่นไทยได้มีการแจ้งเอกสารรายงานการเพิ่มลดสมาชิกของพรรคในไตรมาสสุดท้ายของปี 62 มาแล้วโดยมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ซึ่งมีชื่อของน.ส.กวินนาถ และนายจารึก เป็นสมาชิกพรรค

ทั้งนี้ ทางสำนักงานกกต.ก็จะมีการรวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริงต่างๆและรอการรายงาน เรื่องมติขับ 4 ส.ส.ที่ทางพรรคอนาคตใหม่ระบุว่ายังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบองค์ประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรค และประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคทั้งหมด ที่มีมติขับในวันที่ 16 ธันวาคม และ 17 ธันวาคม ว่าครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ และจะมีการแจ้งกกต.ในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญมาตรา 101 ( 9 )ได้กำหนดให้ส.ส. ที่พรรคมีมติขับพ้น จากการเป็นสมาชิกพรรคต้องหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดภายใน 30 วัน นับแต่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและส.ส.ของพรรคมีมติขับด้วยคะแนน 3 ใน 4 ซึ่งกรณีของ4 ส.ส. ที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหาร และส.ส.พรรคอนาคตใหม่มีมติขับวันที่17 ธันวาคม ระยะเวลาที่ต้องหาพรรคการเมืองสังกัด 30 วัน ได้ครบไปแล้วคือวันที่ 16 มกราคม จึงต้องรอดูว่า ในสัปดาห์หน้าหากพรรคอนาคตใหม่ แจ้งกกต.ว่าองค์ประชุม ของที่ประชุม คณะกรรมการบริหารพรรคและส.ส. ของพรรคและมติขับ4ส.ส.ถูกต้อง ก็ต้องมีการพิจารณาว่าจะต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญก็ให้วินิจฉัย ว่าการที่นางศรีนวลและพ.ต.ท. ฐนภัทร ยังไม่ได้สมัคร เข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ภายในวันที่ 16 มกราคม เนื่องจากยังไม่ได้รับหลักฐานการถูกขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่จะถือว่าทั้ง2คนสิ้นสภาพการเป็นส.ส.แล้วหรือไม่

หรือ หากพรรคอนาคตใหม่รายงานว่า องค์ประชุมของที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และส.ส. ของพรรค ไม่ครบถ้วนทำให้มติขับ 4 ส.ส. ไม่ถูกต้อง จะทำให้น.ส.กวินนาถและนายจารึก ที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทยแล้วกลายเป็นสมาชิก พรรคการเมืองซ้ำซ้อน 2 พรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมืองต้องลบชื่อออกจากทั้ง 2 พรรค และมีผลทำให้ต้องสิ้นสภาพการเป็นส.ส.หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธรรมนัส มอบหนังสือ ส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกร สั่งศึกษากม.เพิ่มมูลค่าที่ดิน
บทความถัดไปรมช.ทรงศักดิ์ ลงพื้นที่ช่วยศก.ฐานรากลำพูน ศรีนวลร่วมทีม ปัดตอบเรื่องอนาคต รอตามกระบวนการ