ธรรมนัส มอบหนังสือ ส.ป.ก.4-01 ให้เกษตรกร สั่งศึกษากม.เพิ่มมูลค่าที่ดิน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 17 มกราคม ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย พ.จ.อ.ประเสริฐ มาลัย รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมและคณะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ที่อาคารศูนย์กลางการเกษตรองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ตะพง อ.เมืองระยอง โดยมีว่าที่ ร้อยตรี พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยองหัวหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จ.ระยอง ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยเกษตรกรอ.ปลวกแดงและ อ.เขาชะเมา จำนวน 100 ราย มารอรับมอบ ส.ป.ก.4-01 และใบรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตร GAP และบัตรดินดี

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงปัญหาภัยแล้งว่าเป็นปัญหาวิกฤติและเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลให้ความสนใจในการแก้ปัญหาทั้ง 4 ภาค ใน 77 จังหวัดเรื่องน้ำอุปโภคบริโภค รัฐบาลได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน กรมฝนหลวง ในการแก้ปัญหาแบบบูรณาการโดยขึ้นอยู่กับสำนักงานบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ การประชุมค.ร.ม.ครั้งที่ผ่านมาได้อนุมัติวงเงิน 3,000 กว่าล้านบาทในการขุดเจาะบ่อบาดาล ให้กับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง 500 กว่าบ่อ จ.ระยองก็เป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับงบประมาณในการแก้ไขปัญหา

ผู้สื่อข่าวได้รายงานสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำดอกกรายและ อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล มีปริมาณน้ำเหลือน้อยมากเหมือนกับสถานการณ์ภัยแล้งในปี 2548 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน โดยมีการขอความร่วมมือในการส่งน้ำลดลง 10% ในทุกภาคส่วน ร้อยเอก ธรรมนัส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ปัญหาภัยแล้งไม่ใช่เฉพาะ จ.ระยองจังหวัดเดียว ทุกเขื่อนมีปริมาณน้ำเหลืออยู่น้อยมาก บางเขื่อนน่ากลัวมากมีปริมาณอยู่เพื่อรักษาสมดุลย์ รักษาธรรมชาติเท่านั้น ไม่สามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้ สิ่งสำคัญโดยเฉพาะลุ่มน้ำภาคตะวันออกขณะนี้ได้สั่งการอธิบดีกรมฝนหลวงให้สังเกตความชื้นบนก้อนเมฆ พร้อมปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ จ.จันทบุรี ระยองและชลบุรี ในส่วนของกรมชลประทาน กรมน้ำ กรมบาดาล ก็จะมีการบูรณาการการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมโดยมีสำนักงานบริหารจัดการน้ำแห่งชาติ จะเป็นแม่งานเข้ามากำกับดูแล

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่าสำหรับพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ขณะนี้ผมกำลังทำ ส.ป.ก. 4-01 อยู่ระหว่างการแก้ไข เรื่องมูลค่าของส.ป.ก.ตามที่พรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงเอาไว้ นั่นหมายความว่าส.ป.ก.ของท่านต่อไปนี้ในอนาคตจะมีมูลค่าเทียบเท่าหรือไม่น้อยกว่าโฉนดที่ดิน ในส่วนของคณะกรรมการบริหาร ส.ป.ก. มีอนุกรรมการในการพัฒนากฏหมาย ส.ป.ก. ผมได้สั่งการอนุกรรมการว่าให้ไปศึกษาเพื่อแก้กฏหมายในเรื่องการเพิ่มมูลค่าในพื้นที่ของ ส.ป.ก.

ดังนั้นพี่น้องเกษตรกรได้แล้ว ไม่เอาไปขายอย่างเด็ดขาด หนังสือ ส.ป.ก.จะมีประโยชน์กับทุกท่านในอนาคต เพราะว่าที่ดินทำกินหรือที่อยู่อาศัยในที่ดินของ ส.ป.ก.สิทธิที่ท่านได้รับจากการเยียวยาของภาครัฐท่านจะได้รับสิทธิเหมือนกับมีโฉนดที่ดิน สิ่งนี้ถือว่าเป็นสมบัติของตระกูลท่านรักษาเอาไว้หากท่านไม่ทำผิดกฎหมายของ ส.ป.ก.

สำหรับพี่น้องทำกินที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมปลวกแดง ในพื้นที่ ส.ป.ก.ประมาณ 80,000 กว่าไร่ ในการแก้ปัญหาภัยแล้ง ผมได้สั่งการไปยังเลขาธิการ ส.ป.ก.ให้นำเงินกองทุนของ ส.ป.ก.ที่มีอยู่นำมาแก้ปัญหาภัยแล้ง ในการสร้างแหล่งน้ำ ดูน้ำใต้ดิน ทำธนาคารน้ำใต้ดิน ซึ่งได้ให้นโยบายส.ป.ก.ทุกๆจังหวัดว่าพื้นที่ใดก็ตามที่เป็นพื้นที่ทีค่พี่น้องประชาชนได้รับอนุญาตให้ทำกินอยู่ หรือาศัยอยู่ให้ไปแก้ปัญหาแหล่งน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลโหวต 4% หนุนสะพานจันทร์โอชา 96% ไม่เห็นด้วย
บทความถัดไปส่อสิ้นสภาพ? พบ ‘กวินนาถ-จารึก’ 2 ใน 4ส.ส.งูเห่า เป็นสมาชิกซ้ำซ้อน 2 พรรคการเมือง