วันที่ 27 มิถุนายน ผศ.ดร.กอแก้ว จันทร์กิ่งทอง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เปิดเผยผลการสำรวจหาดใหญ่โพล “ประชามติร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ”จากประชาชน จ.สงขลา 400 คน ในวันที่ 17-22 มิ.ย. พบว่าไม่ทราบว่าจะมีการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.59 ร้อยละ 98.25 และการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งของสังคม ร้อยละ 57.00
ผศ.ดร.กอแก้วเปิดเผยว่า ประชาชนจะไปออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 42.75 ไม่ไปออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ร้อยละ 30.50 และไม่แน่ใจ ร้อยละ 26.75
ผศ.ดร.กอแก้วเปิดเผยว่า การร่างรัฐธรรมนูญ สนับสนุนประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติม “คุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้าม ของผู้ดำรงตำแหน่งต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญ” เกี่ยวกับหน้าที่หรืออำนาจของศาลหรือองค์กรอิสระ ต้องจัดให้มีการออกเสียงประชามติ ร้อยละ 67.25 นายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี ร้อยละ 56.25
ผศ.ดร.กอแก้วเปิดเผยว่า ร้อยละ 64.50 ไม่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็น ส.ส.500 คน แบ่งเป็น ส.ส.เขต 350 คน และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 150 คน ร้อยละ 51.25 พรรคการเมืองต้องเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีไม่เกิน 3 คน ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ร้อยละ 51.25 ส.ว. มี 200 คน ผ่านการสรรหาจากผู้มีความรู้ มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ โดยเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ และไม่เห็นด้วย ส.ส.100 คนเข้าชื่อเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 55.78
“ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จะทำให้การเมืองดีขึ้นร้อยละ 67.00 ไม่สนับสนุนให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างอิสระเสรี ร้อยละ 74.94” ผศ.ดร.กอแก้ว กล่าว

