เรียงคนมาเป็นข่าว 22 มกราคม 2563

สวัสดีปีใหม่ - คริสมาส ศุภทนต์ รองกรรมการผู้จัดการ สำนักประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ร่วมสวัสดีปีใหม่ ฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ และ ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ณ อาคารสำนักงานมติชน

⦁…“ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ” ยังไม่สะเด็ดน้ำ ดิ้นกระดุกกระดิกอยู่ เบื้องต้น “คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน” ที่มีมวลสมาชิก 7 พรรค สับคัตเอาต์ “ล็อกเป้า” เสนาบดี “ตู่ 2/1” ที่จะจับขึ้นเขียง แค่ 5 พระหน่อเท่านั้น

⦁…1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ-รมว.กลาโหม 2.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่กำกับดูแลภาคเศรษฐกิจ 3.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย 4.ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ 5.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

⦁…ที่คอการเมืองพากันครางฮือ สายหัวเดี๊ยะด้วยอารามผิดหวัง มอง “ศึกซักฟอก” คาบนี้ เป็นมวยล้มต้มคนดู แรกๆ คุยนักคุยหนาว่าจะทำ “แกงส้ม” ไปๆ มาๆ รสกลับปุเลี่ยนพิลึกพิลั่นชอบกล กลายเป็น “ต้มเปรต” ไปซะฉิบ

⦁…เนื่องจากว่าจำนวน “ผู้ถูกอภิปราย” ที่ขึ้นกระดานไว้ 5 รายแรก มีเวิร์กโดนใจอยู่คนสองคนคือ “บิ๊กตู่” กับ “บิ๊กป๊อก” ที่พอจะมีประเด็นให้กินโต๊ะอยู่มั่งนอกนั้นไม่มีใครน่าลุ้น ว่าจะมีอะไรให้สนุก

⦁…ตาลปัตรมากสุดคือกรณีของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ “พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์” รอดสันดอนปาฏิหาริย์ไม่มีบัญชีรายชื่อ “ถูกซักฟอก” จึงมีข่าวลือแตกประเด็นออกมามากมาย ถึงเหตุและปัจจัย

⦁…บางกระแสระบุว่า มีมหกรรม “เกี้ยเซี้ย” กันระหว่างแกนนำ 3-4 คนจากพรรคการเมืองหนึ่ง กับตัวแทน “บิ๊กทหาร” ที่โรงแรมดังระดับห้าดาวย่านกลางเมือง เยื้องๆ กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชื่อ “บิ๊กป้อม” เลยถูกกดปรี๊ดหายวับไปกับตา

⦁…แกนนำ “พรรคเพื่อไทย” แก้ต่าง ว่ากรณีศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่มีชื่อ “พล.อ.ประวิตร” ไม่มีอะไรในกอไม้ไผ่ น่าสงสัยอะไร แต่เนื่องจากว่าข้อมูลทั้งเรื่องแหวน หรือนาฬิกา ล้วนเป็นข้อมูลเก่า ซึ่ง ป.ป.ช.ชี้มูลและวินิจฉัยไปแล้วว่า “ไม่ผิด”

⦁…ดังนั้น หากฝ่ายค้านคนหนึ่งคนใดหยิบยกปมแหวน-นาฬิกา ของ “บิ๊กป้อม” มาเปิดประเด็นซ้ำ เท่ากับไม่ยอมรับคำตัดสินของ “ป.ป.ช.” ซึ่งผู้อภิปรายต้องรับผิดชอบ เพราะอาจจะเป็นความผิดได้

⦁…ส่งผลให้ชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่หัสเดิมปรากฏชื่ออยู่ในบัญชีเชือดของพรรคฝ่ายค้าน และยืนค้ำถ่ออยู่ระนาบหัวแถว หลุดออกจากเฟรมไปโดยอัตโนมัติ

⦁…แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ในส่วนของ “เพื่อไทย” ดูเหมือนประสงค์และจงใจทอดไมตรีกับ “บ้านรอยต่อฯ” อย่างมีนัย-ยะ จึงกาชื่อ “บิ๊กป้อม” ออกจากสารบบซักฟอก มีเสียงคัดค้านภายในอยู่ 2-3 ราย

⦁…แต่พรรคร่วมที่ชื่อ “เสรีรวมไทย” ยังสู้ไม่ถอย ขอจองกฐินดวลเดือด แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น น่าจะผ่านยาก    แพ้โหวต “เสียงข้างมาก” ในพรรค 7 พรรคฝ่ายค้าน ที่จะชี้ชะตากันอีกระลอก

⦁…อย่างไรก็ตาม นอกจาก 5 เสนาบดีที่ฝ่ายค้าน “เคาะรายชื่อ” ซักฟอกในล็อตแรกแล้ว ภายในสัปดาห์นี้  จะสรุปยอดบัญชีเชือดเพิ่ม ตั้งธงไว้อีก 2-3 ราย แต่แปลกจริงแฮะ ไปๆ มาๆ รัฐมนตรีที่จะถูกญัตติอภิปราย  ไม่ไว้วางใจทั้งหมด กลายเป็น “พรรคพลังประชารัฐ” ล้วนๆ ไม่มีชื่อ “ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย” ทั้งล็อตแรกและสอง

ยินดีมติชน – สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เข้าสวัสดีปีใหม่และแสดงความยินดีกองบรรณาธิการมติชนในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 43
สนับสนุน – ฐากร ปิยะพันธ์ ปธ.กก.กรุงศรี คอนซูมเมอร์ มอบทุนการศึกษา 700,000 บาท ให้แก่เยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการจัดกิจกรรม “2019 กรุงศรี คอนซูมเมอร์ รันนิ่ง โปรแกรม เบทเทอร์ เชนจ์ เบทเทอร์ ชานซ์ : เปลี่ยนอีกขั้น เพื่อฉันที่ดีกว่า” โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นตัวแทนรับมอบ ณ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี
ลงนาม – สมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และ วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการสืบสานอนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทยดำรงไว้ในแผ่นดิน ณ สำนักงานใหญ่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เมื่อเร็วๆ นี้
มอบทุน – อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผช.ปธ.จนท.ฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ พร้อมด้วย ลิซ่า วิลเลียมส์ Regional Director, De Montfort University ร่วมมอบทุนการศึกษาระดับปริญญาโท จำนวน 10 ทุน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ให้บุคคลที่มีคุณสมบัติและผ่านการคัดเลือกเดินทางไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเดอ มงฟอร์ต ประเทศอังกฤษ ณ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้
ปฏิทินเก่า – โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา นำโดย ยุพาพร ฟอน แดร์ ฮาร์ ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ พร้อมทีมงาน ร่วมมอบปฏิทินเก่าให้กับ รสพร นิวาตวงศ์ รอง ปธ.กก.มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อใช้ในการทำสื่อการเรียนการสอนหนังสืออักษรเบรลให้กับเด็กนักเรียน ที่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยฯ
รับตำแหน่ง – ภญ.อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ผอ.ด้านบริหาร รพ.บำรุงราษฎร์ พร้อมด้วยผู้บริหารบำรุงราษฎร์เฮลท์ เน็ตเวิร์ก ร่วมยินดีกับ นพ.วรัญญ์ เทียนส่ง ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ พร้อมแสดงความ เชื่อมั่นในการเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็ง เพื่อมอบบริการทางการแพทย์และเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพมาตรฐานของกลุ่มคนระดับกลาง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ขายเก่ง
บทความถัดไปกระบวนการยาแรงรับมือ ปรากฏการณ์ภัยแล้ง 2563-2564