สุเทพ การันตี รธน.นี้ผ่าน เชื่อตร.ทั้งประเทศจะได้รับความเป็นธรรม-เงินเดือนขึ้น

ถูกใจอีกแล้ว “สุเทพ” ประกาศยินดีกับตำรวจล่วงหน้า หากรธน.ผ่าน เชื่อ ตร.ทั้งประเทศชื่นใจปฏิรูปองค์กร ชี้แก้ปัญหาแต่งตั้งโยกย้าย-ได้ค่าตอบแทนเหมาะสม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และแกนนำ กปปส.แพร่ภาพสดผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ มีความยาว 7 นาที เรื่องการปฏิรูปตำรวจว่า การปฏิรูปตำรวจเป็นเรื่องที่มวลมหาประชาชนเรียกร้องให้ทำทันที เพราะตำรวจเป็นผู้รักษากฎหมาย เป็นต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรม ประชาชนคาดหวังที่จะเห็นตำรวจในบ้านเมืองเป็นตำรวจของประชาชน ไม่ใช่ตำรวจของผู้มีอิทธิพลหรือผู้มีอำนาจ และไม่ใช่ตำรวจที่ถูกใช้ให้เป็นศัตรูของประชาชน มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าการปฏิรูปตำรวจเกิดขึ้นยาก นักวิชาการบางคนบอกว่า เกิดได้ชาติหน้า แต่ตนขอบอกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนเรื่องการปฏิรูปตำรวจถูกใจเป็นอย่างยิ่ง ในมาตรา 258 กำหนดว่า จะต้องดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวกับหน้าที่ อำนาจ และภารกิจของตำรวจให้เหมาะสม โดยจะต้องให้กฎหมายที่เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของตำรวจได้รับการแก้ไขปรับปรุงเป็นเรื่องแรก และได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม เรื่องนี้พูดกันมาก สมัยก่อนตนเป็นนักการเมืองไม่กล้าพูดว่า ขึ้นเงินเดือนให้ตำรวจ แต่วันนี้ตนเป็นประชาชนพูดได้ว่าต้องขึ้นเงินเดือนให้ตำรวจให้เขาได้รับค่าตอบแทนที่เหมาะสม เพราะนี่คือต้นน้ำของกระบวนการยุติธรรม

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า กฎหมายว่าด้วยการบริหารงานบุคคลของตำรวจจะต้องมีหลักประกันว่าตำรวจต้องได้รับความเป็นธรรมในการโยกย้ายแต่งตั้ง โดยในรัฐธรรมนูญกำหนดว่าต้องใช้ระบบคุณธรรม และต้องมีความชัดเจน ตรงนี้ตำรวจเองคงจะไม่เข้าใจว่าทำไมประชาชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจ แต่ถ้าได้อ่านรัฐธรรมนูญแล้วต้องชื่นใจเพราะไม่ต้องวิ่งเต้น ไม่ต้องเสียเงินเสียทองในการแต่งตั้งโยกย้ายอีกแล้ว ต่อไปนี้เป็นระบบคุณธรรมล้วนๆ และชัดเจนอธิบายได้ เพราะรัฐธรรมนูญบอกเลยว่าต้องปรับปรุงกฎหมายให้ตำรวจสามารถปฏิบัติหน้าที่โดยอิสระและภาคภูมิใจ ไม่ต้องอยู่ภายใต้อาณัติของใคร ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพให้กับประชาชน ในรัฐธรรมนูญได้กำหนดวิธีการปฏิบัติในการปฏิรูปตำรวจเอาไว้ด้วยว่า ต้องมีคณะกรรมการขึ้นมาหนึ่งชุดที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)เป็นผู้แต่งตั้ง ทำหน้าที่รับผิดชอบในการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเรื่องตำรวจทั้งหมด

“สมมุติวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ประชาชนทั้งประเทศพร้อมใจกันลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญจนประกาศใช้ จากนั้นไม่เกิน 1 ปี กฎหมายตำรวจต้องแก้ไขเสร็จ ผมถึงเรียนว่า ผมเต็มใจไปลงมติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เฉพาะเรื่องปฏิรูปตำรวจเรื่องเดียวผมก็ปลื้มใจแล้ว เราจะได้มีตำรวจของประชาชนที่ทำงานรับใช้ประชาชนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ได้รับค่าตอบแทนที่คุ้มค่า ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความภาคภูมิใจ ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องตำรวจทั่วประเทศไว้เป็นการล่วงหน้า” นายสุเทพกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon