ผู้อ่านมติชน 98% ไม่เชื่อ จะดำเนินการทางกม.ตรงไปตรงมากับผู้เกี่ยวข้อง รุกป่าเขาใหญ่

ผู้อ่านมติชน 98% ไม่เชื่อ จะมีการดำเนินการทางกม.ตรงไปตรงมากับผู้เกี่ยวข้อง รุกป่าเขาใหญ่

กรณีที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าแจ้งความดำเนินคดี นักการเมืองรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และพบว่ามีการออกโฉนดที่ดินในเขตอุทยานหลายจุด ในพื้นที่ ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้ง ของที่ทำการและด่านเก็บเงินของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้วยนั้น

ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร และเชื่อหรือไม่ว่า จะมีการดำเนินการทางกฏหมายอย่างตรงไปตรงมา กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับที่กระทำผิดดังกล่าว
1.เชื่อ
2.ไม่เชื่อ

ผลการร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์พบว่า มีผู้ร่วมโหวต 1.6 พันโหวต ในจำนวนนี้ 98%ระบุว่าไม่เชื่อ โดยอีก 2% ระบุว่าเชื่อ

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจ มีตัวอย่างต่อไปนี้

สาเหตุที่คนไม่เชื่อเป็นจำนวนมากมายเพราะ กรณีแรก สังคมถูกปกครองด้วยโจร = ค่าของคนมันอยู่ที่คนของใคร ถูกใจกูคือถูกต้องเสมอ คำตอบสุดท้ายคือพวกกูถูกพวกมึงผิด กรณีที่สอง สังคมถูกปกครองด้วยคนดี = ค่าของคนมันอยู่ที่ผลของงาน ถูกใจเราไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอ ผิดคือผิด ไม่ใช่ผิดคือถูก คำตอบสุดท้ายคือทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

มันเป็นวาทะกรรมของลูกน้องอำมาตย์ พูดให้ดูดีในสายตาชาวบ้านนอก ตอนนี้ชาวเขาก็ฉลาด ช่วยกันเผาป่าและรุกที่ตอนนี้แทบไม่เหลือป่าจะเห็นก็ที่ติดถนนหลังๆเขาโล่งตลอด ชาวเราที่อยู่พื้นล่างก็รับกรรมไป ทั้งฝุ่นและแล้งตลอดชาติ ปชช.ก็ดูรัฐผันงบเข้ากระเป๋าไป แล้งแล้วก็น้ำท่วม เป็นราชการนักการเมืองรวยเป็นพันล้านเพราะงบปม.แก้ปัญหาของพวกเขาเหล่าอำมาตย์

ไม่เชื่อ ดูจากอะไร อ้าว ก็จากเรื่องต่างๆมากมายที่ผ่านมาไง ชัดเจน

ยุคนี้คนที่เป็นใหญ่เป็นโตมีอำนาจเชื่อได้ด้วยเหรอว่ะ ที่เห็นๆมีแต่วะทะกับข้ออ้างที่สวยหรู แท้ที่จริงสกปรกสิ้นดี

ถ้าเป็นการดำเนินคดีกับชาวบ้านทั่วไปเชื่อว่าดำเนินการตามกฏหมายแบบรวดเร็วถ้าเป็นผู้มีอำนาจและมีเงินเยอะไม่เชื่อครับ

มีตัวอย่างให้เห็น ประชาชนโดนไม่ต้องรอ แต่บางรายจนวันนี้ยังลอยนวล

พวกมากลากไป ในสังคมไทยยังใช้ได้

ไม่มีอยู่จริงเป็น 100.ปีมาแล้ว.ท่าน

ถ้าขบวนการยุติธรรมมันตรงไปตรงมาจริงๆปัญหาต่างๆก็จะไม่เกิดแต่ของบ้านเรามันบิดเบี้ยวไปได้ตามวรรณะ

นี่แหละคนมีอิทธิพล ไม่งั้นไม่อยู่มาถึง8สมัย คนมีอำนาจอยู่เหนือทุกสิ่ง ขนาดโฉนดยังออกได้ ทำได้ทุกสิ่งคนมีอำนาจ มรดกโลก กำลังจะกลายเป็น มรดกของนักการเมืองที่บุกรุกป่าสงวนโดยที่กฏหมายและเจ้าหน้าที่ไม่กล้าแตะ แล้วประชาชนจะอยู่กันยังไง

ปารีณา สส ธรรมดายังไปไม่ถึงไหนเลย นี่เป็นถึง รมต.ช่วย คงยากพวกเดียวกันทั้งนั้น

คนรุกป่าเป็นคนจนหาเช้ากินค่ำไหมครับ ต้องดูที่ตัวบุคลด้วย ถึงจะเลือกโพลถูก ..

คือมันล้มเหลวมานานแล้วนะ หมดความเชื่อถือคะ

ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อมิให้เกิดปัญหาการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบนะครับเพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ถ้าไม่ดำเนินการจะโดนเสียเองนะครับ

แถบนั้น ชนชั้นสูงมีการซื้อที่ดินไว้มากมาย

ไม่เห็นเคยดำเนินคดี จริงจังเลย ติดนู่นติดนี่ ผู้ใหญ่สั่งบ้าง พรรคพวกกันบ้าง รับเงินใต้โต๊ะก้อนใหญ่ บ้าง เรื่องนี้สักพัก ก้อเงียบไป เพียงแต่หน่วยงานล่าสุด ไม่ได้รับอย่างทั่วถึง รอดูไป รับแล้ว เดี๋ยวเงียบไปเอง 5555

จากข่าวปารีณาความเชื่อถือในการดำเนินการทางกฎหมายอย่างตรงไปตรงมานั้นก็ไม่น่าเชื่อถือแล้วละครับ คนมีอำนาจมีเงินรอดกฎหมายทุกที จากที่ผ่านมาไม่มีใครศรัทธาและเคารพกฎหมายกันแล้ว เหมือนกฎหมายมีไว้ใช้กับคนจน รังแกคนจนเท่านั้น

ยังไงก็ขอให้เป็นไปด้วยความตรงไปตรงมาจริงๆค่ะ มันจะได้ดูแล้วไม่เกิดข้อขัดแย้ง ยังไงถ้ามีหลักฐานก็ไม่มีใครพูดแย้งได้ แต่ถ้าหากหลักฐานมูลสายปลายเหตุไม่ดูสมเหตสมผลมันก็จะดูไม่น่าเคารพเชื่อถือเลยนะค่ะ ฝากไว้ให้คิด

เชื่อ! ถ้าเกี่ยวกับตาสีตาสาที่เป็น ชาวบ้าน! …แต่ถ้าเกี่ยวกับท่านผู้มีอำนาจ ขุนนางอำมาตย์ พ่อค้านายทุน? และนักการเมือง?(พวกเดียวกัน) ตอบเลยว่า ไม่เชื่อ!

ถ้าดำเนินคดีได้อย่างตรงไปตรงมาจริงๆ ความน่าเชื่อถือก็จะเพิ่มขึ้นครับ อย่างกรณีนักการเมืองเก่าที่มีการออกโฉลดแบบผิดกฎหมายนั้น ถ้าผลออกมาแล้วเขารอดไปได้ ทุกคนก็คงหมดความเชื่อถือเกี่ยวกับการเอาผิดทางกฎหมายกับพวกคนใหญ่คนโตเหมือนกันครับ

จริงๆต้องบอกเลยนะครับว่าเรื่องนี้มันก็เป็นสิ่งที่ดีครับที่จะเข้มงวดในเรื่องนี้แต่ต้องบอกก่อนเลยครับว่าก่อนที่จะเอาผิดในที่ดินส่วนอื่นๆควรไปเอาผิดกับนักการเมืองคนนึงให้ไ้ด้ก่อนครับเพราะเราต้องแสดงให้คนไทยได้เห็นสิครับว่ากฏหมายบ้านเราเข้มงวดและไม่เอาเปรียบผู้อื่นจริงๆครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิกฤตหนัก!! กาญจน์ เจอฝุ่นพิษ PM 2.5 พุ่ง คุณภาพอากาศสีแดง 195 มคก./ลบ.ม. โซเชียลถล่มยับ
บทความถัดไปศาลเยาวชนฯจับมือนครปฐมยูไนเต็ด เปิดคลินิกฟุตบอล โครงการร่วมใจห่วงใยเยาวชน(All For One)