พรรค อนค.บุกบ้าน ‘ชวน หลีกภัย’ ตั้งวงเสวนา‘แนวคิดการปฏิรูปกองทัพ’ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 นายวิโรจน์  ลักขนาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ทางพรรคอนาคตใหม่เดินทางมาจังหวัดตรัง เพื่อเปิดวงเสวนาเรื่อง “แนวคิดการปฏิรูปกองทัพ” โดยเฉพาะประเด็น ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของพรรคที่เคยหาเสียงเลือกตั้งไว้ จากนั้นทั้งหมดได้ขึ้นรถแห่ พร้อมปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงออกแจกแผ่นพับ สติ๊กเกอร์ รณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปตาม ย่านชุมชน ใจกลางเมืองตรัง หน้าวิทยาลัย รวมทั้งหน้าโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะหน้าโรงเรียนย่านถนนวิเศษกุล  หน้าบ้านพักนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความคืบหน้าการทำงานของพรรคอนาคตใหม่ตามที่ได้เคยหาเสียงเลือกตั้งเอาไว้ตอนเลือกตั้ง หนึ่งในนโยบายคือ การยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

ขณะนี้พรรคได้เสนอ พ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหารต่อสภาแล้ว แต่ยังไม่ทราบอยู่ในขั้นตอนไหน ขอให้ประชาชนร่วมติดตาม โดยยืนยันพรรคอนาคตใหม่ต้องการให้มีทหารต่อไป แต่จะไม่ใช้วิธีการบังคับหรือการเกณฑ์ทหาร แต่ขอให้เป็นไปโดยสมัครใจ มีสวัสดิการ มีเงินเดือน และมีโอกาสเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงาน  ไม่ให้มีพลทหารบริการเป็นทาสรับใช้นายพล นายพัน เหมือนที่เคยมีมาก่อน ปฏิรูปกองทัพให้ทหารทำหน้าที่ของทหารอย่างเต็มภาคภูมิ เอาเงินเดือนหรือค่าตอบแทนของทหารบริการมาเป็นสวัสดิการให้แก่ทหารที่สมัครเข้ารับใช้ชาติ โดยขณะนี้จากการประมาณการเชื่อว่า ทหารเกณฑ์ที่ไปรับใช้นายทหาร ระดับนายพัน นายพล หรือนายทหารที่เกษียณอายุราชการไปแล้วมีประมาณ 25,000 นาย

นายวิโรจน์  กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเคยสอบถามในสภาผู้แทนราษฎรว่า มีพลทหารบริการ หรือพลทหารรับใช้นาย… ประมาณเท่าไร แต่ไม่มีใครยอมตอบ ทางพรรคจึงคำนวณเอาจากนายทหารระดับ นายพัน นายพล และนายพลทหารที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ที่พบว่ามีการเอาพลทหารไปรับใช้  โดยยืนยันพรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่ให้มีการยกเลิก เพื่อไม่ให้มีทหารเลย พรรคยังยืนยันทหารยังจำเป็นต้องมี แต่จะต้องให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ยกเลิกพลทหารบริการ แต่ขอให้เป็นไปด้วยความสมัครใจ พร้อมจัดสวัสดิการรองรับ การเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงาน การตัดงบประมาณจากพลทหารบริการ ซึ่งจะทำให้เรามีกำลังพลทหารตามความจำเป็น โดยตัดพลทหารบริการออกไป ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณ โดยชาวบ้านบางคนก็เห็นด้วย โดยบอกว่า เป็นเรื่องใหม่น่าจะลองดู หรือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากไม่ต้องมีการบังคับ

นายจักรรินทร์ ซ้ายขวัญ อายุ 45 ปี ประชาชนริมสองฝั่งถนน กล่าวว่า การยกเลิกการเกณฑ์ทหารก็มีได้ แต่ต้องชี้แจงให้ได้ว่ายกเลิกให้เป็นแบบไหน ถ้ายกเลิกโดยใช้วิธีสมัครใจ ต้องถามกลับว่าประชากรในประเทศมีประมาณ สมัครใจที่ไปเป็นทหารถึง 80% หรือไม่ ถ้าถึงส่วนตัวก็ว่าดี แต่ถ้าไม่ถึงจะเอาทหารมาจากไหน หากเกิดศึกสงคราม หรือเกิดภัยพิบัติขึ้นมา ก็ต้องใช้ทหารเข้าไปช่วยเหลือประชาชน จึงต้องดูว่าความสมัครใจนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหน ไม่เหมือนอเมริกาซึ่งมีประชากรจำนวนมาก  โดยส่วนตัวเห็นด้วยทั้ง 2 แบบ คือ ทั้งแบบการเกณฑ์ทหาร และแบบไม่เกณฑ์ทหาร แต่ที่พบคือ เด็กๆไม่อยากเป็นทหารแล้วเราจะเอาทหารมาจากไหน

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป ห่วงใยประชาชน แจกหน้ากากอนามัย N95 ดีเดย์ 27 มกราคม พร้อมมาตรการฉีดพ่นละอองน้ำ ทำความสะอาดถนนหน้าห้างฯ ทุกวัน จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะดีขึ้น
บทความถัดไป“สมศักดิ์” ชี้ พ.ร.บ.งบฯออกช้า สะเทือนทุกหย่อมหญ้า เชื่อศาลรธน.เร่งวินิจฉัย