บิ๊กตู่ ถามสภาอุตฯ “ศรัทธาต่อผมกับรัฐบาลไหม” วอนอย่าเพิ่งทิ้งกัน สู้กันมาตั้ง 5 ปี

“นายกฯ” บอก วันนี้ร่วมชะตากรรม 5 ปี เจอทั้งบ่น-ชม-ด่า วอนอย่าทิ้ง แต่ถ้าทิ้งไม่ยึดติด ถาม “ศรัทธาต่อผมกับรัฐบาลไหม”

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ห้องออดิทอเรียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เขตสาธร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานเปิดสำนักงานใหม่ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  ว่า เกษตรกรเป็นผู้ที่มีรายได้น้อยทำให้ไม่มีหลักทรัพย์ ต่อให้รัฐบาลประกาศกี่กองทุนก็กู้ไม่ได้ เพราะถูกขึ้นแบล็คลิสต์ไว้หมดแล้ว ตรงนี้ต้องมาช่วยกันว่าจะทำอย่างไร ทั้งหนี้ครัวเรือน หนี้นอกระบบคนมีรายได้น้อยก็มีความต้องการเหมือนกับทุกคน ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะให้แต่จะต้องไม่ผิดกติกา ไม่ผิดพันธสัญญาการค้าการลงทุน ไม่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศในส่วนที่เราทำได้ โดยเรามีมาตรการทางภาษีที่กระทรวงการคลังคุมไว้อยู่แล้ว ถูกประเมินว่าไม่ได้ทำผิดตรงโน้นตรงนี้ ใช้กติกาอันเดียวกันทั้งโลกโดยเฉพาะเรื่องธุรกรรมทางการเงิน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ เราจำเป็นต้องหามาตรการใหม่ๆ ที่อยู่ในกรอบกฎหมายหาวิธีการแก้ไขดำเนินการตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก และห่วงโซ่ ทำให้มีประสิทธิภาพและเข้มแข็งมากขึ้น กฎหมายตัวไหนที่ไม่ผิดกติกาข้างนอกก็เสนอมาก็จะแก้ไขให้ ซึ่งตนก็ได้สั่งการกรมบัญชีกลางพิจารณาว่าสูตรเดียวกันสามารถใช้ได้ทั้งหมดเลยไหม เพราะบางทีก็ไม่ได้ บางทีกติกาเดียวก็ไม่สามารถขับเคลื่อนทุกอย่างไปได้ ต้องแยกประเภท ที่มีวิธีการที่แตกต่างกันไป ซึ่งตรงนี้กำลังดำเนินการอยู่ ขณะที่ทุกอย่างถูกตรวจสอบอันเดียวกันหมด ทั้งองค์กรของรัฐและองค์กรอิสระมีมากมายหลายอย่าง รัฐบาลถูกตรวจสอบมาโดยตลอด โดนแบบนี้ ชี้แจงไม่เว้นแต่ละวัน ชี้แจงได้ก็ชี้แจงกันไป แต่ถ้าชี้แจงไม่ได้ก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มันเป็นแบบนี้ประเทศเป็นแบบนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สุดท้ายนี้ขอแสดงความยินดีกับสภาอุตสาหกรรมที่มีที่ทำงานใหม่ๆ เป็นการร่วมคนที่คิดใหม่ทำใหม่ ทำให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ นั้นคือความเหมาะสมของการมีที่ทำงานใหม่ เหมือนมีบ้านใหม่อีกหนึ่งหลัง ที่ต้องการเอาคนมาอยู่ในบ้านหลังนี้ให้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เอาคนข้างนอกให้เข้ามาอยู่มากขึ้น แล้วเอาคนข้างในออกไป

Advertisement

“เราร่วมชะตากรรมกันมาเยอะแล้ว ทั้งถูกชื่นชม ถูกบ่น ถูกว่า แล้วเราจะมาทิ้งกันไปได้อย่างไร ผมถึงทิ้งท่านไม่ได้ ท่านก็ทิ้งผมไม่ได้เหมือนกันนั่นแหละใช่ไหม หรือท่านจะทิ้งก็ตามใจ ผมไม่มีปัญหาเพราะผมไม่ได้ยึดติดอะไร เพียงแต่อยากให้สำเร็จ เมื่อเราลงทุนลงแรงกันมาขนาดนี้ 5 ปีแล้ว ทำไมเราไม่สงสัยกลับไปว่าทำไม 5 ปีที่ผ่านมามันไม่สำเร็จ ผมอยากจะรู้ แล้วรู้ไหมล่ะ ถ้าท่านไม่รู้ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มันไม่สำเร็จ เพราะว่ามันยากง่ายต่างกัน แต่ข้อสำคัญจะทำกันหรือเปล่า เราจะสู้กันต่อไหม เรายังมีแรงศรัทธาต่อกันไหม ผมศรัทธากับท่าน ท่านศรัทธากับผมศรัทธากับรัฐบาล ศรัทธากับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ศรัทธาซึ่งกันและกัน ใจสู้หรือเปล่า สู้ไหม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงช่วงนี้มีเสียงจากผู้ร่วมงานภายในห้องตอบกลับว่า “สู้” ก่อนที่นายกฯ กล่าวว่า “เลยกลายเป็นมาหาเสียง วันนี้ทุกคนต้องช่วยกันทำต่อทั้งหมดไม่มีใครรุ่นไหนทำได้ทีเดียว เพราะมีการพัฒนามากี่ยุคกี่สมัย” จากนั้นในช่วงท้าย นายกฯ กล่าวฝากถึงสื่อที่นั่งหลังห้องว่า “วันนี้สาระทั้งหมดเป็นเรื่องการพัฒนาอุตสาหกรรม ไม่ใช่เรื่องการเมือง ข้างหลังจำไว้ด้วยว่าพูดเรื่องอะไร อย่ามาถามอีกความขัดแย้ง ถามได้ทุกเรื่อง ถามทุกที่ พอพูดผิดตรงไหนก็เอาแล้ว นั่นแหละทำลายประเทศกันเอง วันนี้ว่าจะไม่โมโหแล้ว”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image