ทร.แจง 20 กก.ตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำที่จีนกลับถึงไทยเรียบร้อย ยันร่างกายแข็งแรง ไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทร.แจงคกก.ตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำที่จีนกลับถึงไทยเรียบร้อย เผยไม่อยากให้เป็นข่าวตื่นตระหนก หวั่นสังคมสับสน บอกทุกคนรายงานตัวต้นสังกัด พร้อมได้รับการตรวจดูแลสุขภาพจากกรมแพทย์ทหารเรือแล้ว ยันร่างกายแข็งแรง-ปลอดภัยดีไม่ติดเชื้อโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่

เมื่อวันที่ 28 มกราคม พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสธนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่กองทัพเรือส่งคณะกรรมการตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำ จำนวน 20 คน ไปปฏิบัติราชการอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นแหล่งต้นเหตุเกิดการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาว่า คณะกรรมการฯทั้งหมดได้ทยอยเดินทางกลับไทยครบหมดแล้วด้วยเครื่องบินพลเรือน ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและปลอดภัยดี ปราศจากการติดเชื้อที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศจีน ทั้งนี้ คณะกรรมการฯจะเดินทางกลับไปทำงานที่เมืองอู่ฮั่นต่อไปเมื่อได้รับการสั่งการจากผู้บังคับบัญชา โดยระหว่างนี้ได้เข้ารายงานตัวต้นสังกัดและตรวจสุขภาพโดยต่อเนื่องที่กรมแพทย์ทหารเรือ ในส่วนงานตรวจการจ้างสร้างเรือดำน้ำที่กำลังดำเนินการร่วมกับบริษัทอู่เรือคู่สัญญานั้น ทั้งสองฝ่ายก็ต้องมีการปรับแผนงานกันไปตามเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ในเบื้องต้นยังไม่ส่งผลงกระทบกับแผนงานก่อสร้างโดยรวม ตลอดจนกำหนดการส่งมอบเรือ

พล.ร.ท.ประชาชาติกล่าวต่อว่า สำหรับการที่กองทัพเรือไม่ได้นำเสนอข่าวการอนุญาตให้คณะกรรมการตรวจการจ้างทั้ง 20 คน ทยอยเดินทางกลับมาประเทศไทยอย่างแพร่หลาย เป็นเพราะคณะกรรมการฯได้มีการประสานงานเตรียมการปฏิบัติต่อสถานการณ์แพร่ระบาดนี้ระหว่างสำนักงานผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือไทย ประจำกรุงปักกิ่ง กรมข่าวทหารเรือ ตลอดจนผู้บังคับบัญชาระดับสูงมาโดยใกล้ชิด โดยกองทัพเรือมีนโยบายว่าไม่ต้องการนำเสนอข่าวให้สังคมเกิดความตื่นตระหนก หรืออาจนำข่าวไปขยายผลให้เกิดความสับสนในสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon