เรียงคนมาเป็นข่าว 30 ม.ค.2563 โดย ชโลทร

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลง ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พลเอก เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ นำคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ และผู้ว่าราชการจังหวัดที่ร่วมกันจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn's cup Tour of Thailand 2020” เส้นทางสมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี ระยะทางรวม 1,298.27 กม. และการจัดแข่งขันจักรยานปั่นเพื่อชีวิต “BIKE FOR ALL” ประจำปี 2563 เข้าเฝ้าฯ พร้อมทูลเกล้าฯ ถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…ไม่ว่าจะรับได้หรือรับไม่ได้ก็ตาม ความเป็นจริงที่ปฏิเสธไม่ได้คือ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ในความรู้สึกนึกคิดของชาวบ้านร้านตลาด ที่สะท้อนผ่านโลกออนไลน์และแวดวงสนทนา นับวันจะจางหายไปจาก “ความเชื่อถือศรัทธา” มากขึ้นเรื่อยๆ หากจับอารมณ์จากถ้อยคำที่พูดจะสัมผัสได้ถึงข้อสรุปนั้น เพียงแต่ท่ามกลาง “คนแวดล้อม” ที่กระหึ่มด้วยเสียงร้องเพลงให้กำลังใจ จะทำให้ “นายกรัฐมนตรี” รู้สึกถึงกระแสที่แท้จริงของประชาชนได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

⦁…ดูเหมือนว่า “ความเชื่อที่ว่าตัวเองทำงานหนัก” จะทำให้ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ใช้ปลอบประโลมตัวเองให้ “ไม่รู้สึกผิด” อะไรกับการอยู่ในเก้าอี้ “ผู้นำประเทศ” และใช้ “ความเชื่อว่ามีความตั้งใจแก้ปัญหาประเทศ” เป็น “คอมฟอร์ตโซน” ปกป้องตัวเองไว้จาก “เสียงเรียกร้องให้แสดงความสามารถที่เหมาะสมกับภารกิจ”

⦁…ในช่วงเวลาแห่งความรุ่งเรือง และกระแสยังฝากความหวังไว้ ทำอะไรก็ “ดูดี” จะพูดอะไรก็ “ดูน่ารัก” แต่เมื่อถึงห้วงเวลาที่กระแสเกิดแรงกดดันให้คาดหวังใน “ความอุ่นใจ” ที่สูงขึ้น พูดอย่างที่เคยพูดจะกลายเป็น “ภาษาที่รับไม่ได้” ตัวอย่างของความเปลี่ยนแปลงอันเกิดจากแรงกดดันที่ชัดที่สุด ดูได้จากกระแสที่เกิดขึ้นกับ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่ได้ชื่อว่า “ติดดินในโลกโซเชียลที่สุดคนหนึ่งก่อนหน้านั้น” จากที่เคยชมกันนักหนา ถึงตอนนี้ถูกลากเข้าไปนั่งแถวเดียวกับ “วิษณุ เครืองาม” แล้ว

⦁…ที่น่าเห็นใจเป็น “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ในฐานะ “ขุนพลทางเศรษฐกิจ” ที่ผู้คนฝากความหวังให้ช่วย “ทำเศรษฐกิจไทยให้เห็นอนาคต” ดอกแรกเจอ “งบประมาณรายจ่ายรัฐบาล” มีปัญหา เพราะ “ส.ส.เสียบบัตรโหวตแทน” ทำให้การเบิกจ่ายชะงัก ดอกที่สองหนักหน่วง “รายได้จากการท่องเที่ยวกระทบจากไวรัสโคโรนา” ที่ “นักท่องเที่ยวจีน” อันเป็นรายได้หลัก จะหายไปทั้งกระบิส่งผลให้แรงกระตุ้นกำลังซื้อในตลาดที่หืดขึ้นคออยู่แล้ว ทำท่า “หายใจหายคอไม่ออก” หนักขึ้นไปอีก ขณะที่ “การเรียกร้องให้เอกชนลงทุน” ทำท่าจะไม่มีเสียงตอบจากสวรรค์

Advertisement

⦁…ยื่นญัตติปลายมกราคม กะว่าจะ “เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล” ราวๆ กลาง “กุมภาพันธ์” เรื่องราวทุจริตคิดมิชอบอัน “ฝ่ายค้าน” ต้องหามา เพื่อเป็นไฮไลต์การอภิปราย แม้จะยังมีอยู่ แต่จุดตายอาจจะเป็น “การชี้ให้เห็นความไร้น้ำยาที่จะบริหารจัดการประเทศ” ซึ่ง “อนาคตใหม่” ตั้งเป้าจะเปิดโปงให้เห็นว่า “สร้างความเสียหายให้ประเทศแค่ไหน”

⦁…น่าจะเป็นงานที่ใช้ได้ทีเดียว หลังปล่อยให้ “ศรีสุวรรณ จรรยา” โชว์เดี่ยวมาพักใหญ่ เพราะคนอื่นไม่ค่อยได้รับการขานรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่วันนี้มี “นักร้องอาชีพ” เกิดขึ้นใหม่อีกคน “ณฐพร โตประยูร” เป็นดาวรุ่งดวงใหม่มาแรง หลังประสบความสำเร็จการยื่นร้องเรียนให้ “ยุบพรรคอนาคตใหม่” และ “ศาลรัฐธรรมนูญ” รับวินิจฉัย แม้ที่สุดจะเห็นว่า “คำร้องไม่มีมูล” แต่ส่งให้ “ณฐพร” เข้าสู่ทำเนียบ “นักร้องอาชีพที่อนาคตสดใส” ไปเรียบร้อย

⦁…แม้จะดูยังเงีบบๆ ยังไม่ก่อกระแสให้ผู้คนสัมผัสได้ แต่เรื่องราวใน “ประชาธิปัตย์” ที่มี “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” เป็นแกนกลางความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเรื่องไล่บี้ให้จัดการเรื่อง “เสียบบัตรแทน” จนถึงยื่นหนังสือเรียกร้องให้ “กกต.” เร่งคดี “ทุจริตเลือกตั้งภาคใต้” และที่กำลังเป็นคลื่นแรงภายในคือ “คำถามถึงอนาคตของสมาชิกพรรค” ในสภาพที่ “เพื่อนๆ พากันลาออก” ที่คล้ายกับมี “ความสิ้นหวัง” เป็นอนาคต หลังช่วงข่าวใหญ่อื่นซาลง สถานการณ์ในพรรคประชาธิปัตย์ที่กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล จะ “ลุกเป็นไฟ” ขึ้นมา

⦁… “พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ” ที่ปรึกษาสมาคมมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น (กิโมโน) และเป็นประธานจัดงาน “มิตรภาพวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น Kimono Festival Thailand 2020 & Mauy Thai Art” ยืนยันว่า สถาบันกิโมโน (ญี่ปุ่น) ยืนยันมาแสดงวัฒนธรรมในงาน Kimono Festival Thailand 2020 & Mauy Thai Art วันที่ 14-17 กุมภาพันธ์นี้ ที่ประเทศไทยแน่นอน เพราะเชื่อว่าไทยสามารถป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 ได้

⦁…ศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคมะเร็ง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญร่วมทำข่าวเผยแพร่ในงานสัปดาห์วันมะเร็งโลก “ชัวร์ หรือ มั่วนิ่ม เกี่ยวกับโรคมะเร็ง” ประเด็น “ไขปัญหาคำถามคาใจ กัญชา: รักษาโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่” วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.30-12.00 น. ณ โถงเฉลิมพระเกียรติฯ ชั้น 1 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โดย ผศ.นพ.สหภูมิ ศรีสุมะ หัวหน้าศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี และ รศ.พญ.ธัญนันท์ เรืองเวทย์วัฒนา หน่วยมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ชโลทร

หอวังยังรักเธอม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ส.ว. ประธานเปิดงานคอนเสิร์ต “หอวังยังรักเธอ” มี เรณู ตังคจิวางกูร ส.ว., ดนัย จันทร์เจ้าฉาย และกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา ร่วมงาน ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมงานอัมฤทธิ์ทานชู รอย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บจก.กรีนฟิลด์ แอดไวซอรี่ และเมลดา คุณานุวัฒน์ รองประธานกรรมการฝ่ายขายและการตลาด บจก.ฟัลครัม เวนเจอร์ส นำโครงการพานารา เทพารักษ์ บ้านเดี่ยวระดับพรีเมียม เข้าร่วมงาน the Bangna Family Fair 2020 ของโรงเรียน ดิ อเมริกัน สคูล ออฟ แบงค็อก (บางนา) เมื่อเร็วๆ นี้

รับบริจาคโลหิตริคาร์โด้ เบารอตโต้ ปธ.จนท.บห. บมจ.สยามแม็คโคร หน่วยธุรกิจแม็คโครประเทศไทย จับมือศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โดย ศ.กิตติคุณ นพ.ชัยเวช นุชประยูร ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสนับสนุนการบริจาคโลหิตภายใต้โครงการ “ปันน้ำใจ ด้วยการให้ที่ยิ่งใหญ่” โดยสนับสนุนพื้นที่ในสาขาตั้งเป็นหน่วยรับบริจาคโลหิต ณ อาคารพัฒนาการ แม็คโครสำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

ดูหนังฟรี จิรัฐติกาล ศิริพูนทรัพย์ ผอ.อาวุโส ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) และเดชา ธรรมชัยพิเนต ผอ.ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ.เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จัดกิจกรรม TMRW (ทูมอร์โรว์) Movie Premiere ดูหนังฟรีวันแรกก่อนใคร มอบความหรรษาสุดพิเศษสำหรับลูกค้าผู้ถือบัตรเดบิตและบัตรเครดิต TMRW กับการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง สตาร์ วอร์ส : กำเนิดใหม่สกายวอล์กเกอร์ ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซิเนม่า ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

สังสรรค์ปีใหม่คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ ประธานมูลนิธิสิริวัฒนาเชสเชียร์ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นประธานจัดงานประชุมคณะกรรมการพร้อมเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ 2563 โดยมี กมลวัน บุณยัษฐิติ, พวงเพชร บุญสาย, พรจิตร์ เลาหสุรโยธิน, จันทนา เพาว์แมนน์, พงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ และ ปราโมทย์ ณ นคร ร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องวีไอพี 1 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

โทโฮคุฟู้ดคิโยโยชิ โอบะ และอนุษฐา เชาว์วิศิษฐ ร่วมกับ ชินจิ ทาคาดะ จัดงาน โทโฮคุฟู้ดเอ็กซ์โป 2020 รวบรวมผู้ประกอบการร้านอาหารและการท่องเที่ยวคุณภาพจากภูมิภาคโทโฮคุ ประเทศญี่ปุ่น โดยมี เพ็ญพรรณ เชาว์วิศิษฐ, โนะบุฟูมิ มิอุระ และโอคุโบะ โกชิ ร่วมงาน ณ บริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด ถนนอโศก-ดินแดง เมื่อเร็วๆ นี้

ห้องหนังอนุชา หอยสังข์ นายอำเภอพนมทวน ผู้แทนผู้ว่าฯกาญจนบุรี เป็นประธานรับมอบ “ห้องหนังเพื่อการเรียนรู้” ห้องที่ 42 พร้อมชุดอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนวัดทุ่งสมอ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี จาก เด่น ดับโศก ผู้บริหารมูลนิธิเมเจอร์แคร์ โดยมี อาดุลย์ พรมแสง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 2, ณัฐพล แผนกุล นายก อบต.ทุ่งสมอ และ นิพร เห็นประเสริฐ ผอ.โรงเรียน รับมอบ ณ โรงเรียนวัดทุ่งสมอ เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุนบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คาลเท็กซ์ โดย ศรุต วิทยารุ่งเรืองศรี ผู้จัดการฝ่ายกิจการองค์กร ร่วมกับ เสกสรรค์ บำรุงพาณิชย์การ ผู้จัดการคลังน้ำมันร่วมสุราษฎร์ธานี สนับสนุนเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ หรือ AED จำนวน 3 เครื่อง แก่มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี โดยมี บู้ฮง แซ่อึ้ง และประเสริฐ ยรรยงธนภา รับมอบ ณ มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเร็วๆ นี้

ฉลองตรุษจีนศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท เค.อี. เปิดงาน เดอะ คริสตัล ไชนีส นิวเยียร์ 2020 ฉลองเทศกาลตรุษจีนปีหนูทอง จัดเต็มโชว์พิเศษสุดอลังการ “เชิดสิงโตไฟ แอลอีดี (LED) และมังกรทองยาวกว่า 30 เมตร” พร้อมขบวนเทพเจ้าแห่งโชคลาภไฉ่ซิงเอี้ยและฮกลกซิ่ว เพื่อให้พรลูกค้าร่ำรวยโชคดีตลอดปี ณ เดอะ คริสตัล เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา เมื่อเร็วๆ นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image