‘บิ๊กตู่’ จ่อลุยสุวรรณภูมิให้กำลังใจจนท. ยัน นทท.จีนมาไทย ถ้าไม่ปลอดภัย จีนคงไม่ปล่อยมา

“บิ๊กตู่” ลุยสุวรรณภูมิให้กำลังใจจนท.ทำงานหนัก เข้มสกัดไวรัสโคโรนา พร้อมยกมาตรการสอดคล้องจีน ไม่ให้กระทบการเมือง ลั่นสุขภาพคนไทยสำคัญสุด

เมื่อเวลา 11.40 น.วันที่ 29 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า ในเวลา 14.00 น.ของวันนี้ ตนจะไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งทราบว่าทำงานหนักมาโดยตลอด และจะหาเวลาไปเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร ซึ่งในเรื่องของเชื้อไวรัสโคโรนาวันนี้เราเข้มงวด เข้มข้นขึ้นและติดตามข่าวสารของทุกประเทศตลอดเวลา โดยมีมาตรการเตรียมพร้อมไว้ทุกประการ ซึ่งเราต้องให้ความเชื่อมั่นกับทางการจีนด้วย เนื่องจากเป็นต้นทางมาตรการต่างๆ ต้องรู้เขารู้เราว่าเขาทำอะไรมาแล้วบ้าง และเราต้องทำอะไรบ้าง วันนี้เราก็มีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นมากมาย มีการตั้งคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ที่นำโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นผู้รับผิดชอบโดยรวมและบูรณาการกับหลายหน่วยงาน ส่วนเรื่องการที่จะไปรับคนไทยกลับประเทศ ตอนนี้กำลังเตรียมแผนอยู่ เนื่องจากถ้าเราใช้เครื่องบินของทหารไปรับ บางอย่างอาจจะมีปัญหา และต้องดูว่าเขาพร้อมจะให้ส่งกลับหรือยัง ซึ่งอยู่ในกระบวนคัดกรองของเรา ถ้าผ่านแล้วก็พากลับมาได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำ เพราะต้องเป็นข้อตกลงกัน หลายอย่างมันไม่ง่ายนัก ถ้าคนไทยยังไม่ปลอดภัยเขาคงไม่ให้กลับ เราก็ต้องมีการเตรียมการในเรื่องเหล่านี้ ขอให้ฟังชี้แจงจากคณะกรรมการฯ ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ได้กำชับตำรวจท่องเที่ยวไปแล้ว ซึ่งก็อยู่ในคณะกรรมการฯด้วย ทุกคนตื่นตัวหมด รวมถึงตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ด้วย วันนี้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน จะใช้สนามบินในช่องทางเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนก็ตาม และต้องคัดกรองตั้งแต่เขาเริ่มเข้ามา เพื่อเชื้อมีระยะฟักตัว ซึ่งทางจีนก็เข้มงวดอยู่แล้วจะให้ใครออกประเทศก็ต้องคัดกรอง ถ้าไม่ปลอดภัยเขาไม่ให้มา วันนี้คนจีนที่เข้ามาก็ลดลงเรื่อยๆ

“เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เขาเต็มที่เราก็ต้องเต็มที่ และต้องศึกษาแนวทางปฏิบัติของประเทศอื่นๆ ด้วย เพราะหลายประเทศก็มีผลกระทบเหมือนกัน ศึกษาว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ แค่ต้องทำให้ได้มากที่สุด โดยไม่ให้มีกระทบทางการเมืองระหว่างประเทศ เพราะเราไม่ได้คบกันปีเดียว หรือเฉพาะช่วงนี้ เราคบกันมาหลายร้อยปี เราเป็นมิตรระหว่างกัน แต่สุขภาพคนไทยสำคัญที่สุด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’สั่งจนท.ตรวจสอบ 6,104 โรงงานทั่วประเทศเสี่ยงปล่อยฝุ่นพิษเกินมาตรฐาน
บทความถัดไป‘มรภ.วไลยอลงกรณ์’ ดัน Active Learning หัวใจสำคัญการเรียนรู้