ภูมิใจไทยเฮ! กกต.ยกคำร้อง “นิพิฏฐ์” กล่าวหา “ฉลอง” ทุจริตซื้อเสียง ชี้ หลักฐานอ่อน

กกต.ยกคำร้อง “นิพิฏฐ์” กล่าวหา ”ฉลอง เทิดวีระพงศ์” ทุจริตซื้อเสียง ชี้ มีแค่ภาพแอพพลิเคชั่นไลน์ เก็บบัตรประชาชนผู้มีสิทธิ์ ไร้หลักฐานอื่นสนับสนุน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานกกต.ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต .ยกคำร้อง กรณีนายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.เขต 2 พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ถูกนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัครส.ส.เขต 2 พัทลุงพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหากระทำผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 73 วรรค 1 ( 1) และมาตรา 78 โดยคำวินิจฉัยระบุว่าจากการไต่สวนและพยานหลักฐานต่างๆปกติเห็นว่า กรณีอ้างว่าก่อนมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งส.ส.มีกลุ่มบุคคลเก็บรวบรวมสำเนาบัตรประชาชนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งโดยมีข้อตกลงว่าให้เลือกพรรคภูมิใจไทย แล้วจะได้ค่าตอบแทนรายละ 500 บาท ซึ่ง ที่ผู้ร้องมีเพียงภาพถ่ายแอพพลิเคชั่นไลน์ ที่ปรากฏภาพสำเนาบัตรประชาชนไม่มีพยานหลักฐานอื่นใดมาสนับสนุนและจากการให้ถ้อยคำของพยานได้ยินยอมให้มีการถ่ายภาพบัตรประชาชนมี พยานเพียงรายเดียวให้ถ้อยคำว่ามีการให้เงินถ้อยคำขอกกต.พยานคนดังกล่าวขัดแย้งกับถ้อยคำของบุคคลในครอบครัวของพยานเองจึงมีน้ำหนักน้อย ประกอบกับพยานซึ่งเป็นผู้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนต่างให้ถ้อยคำว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนพรรคภูมิใจไทยโดยไม่ได้มีการให้เงินหรือสัญญาว่าจะให้แต่อย่างใดจึงยังฟังไม่ได้ว่านายฉลองกระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย

ส่วนที่อ้างว่าก่อนมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งมีนายกเทศมนตรีบางคนให้ประชาชนถ่ายภาพบัตรประจำตัวประชาชนโดยมีภาพถ่ายแอพพลิเคชั่นไลน์ข้อความทำนอง ” วันนี้พวกเราร่วมด้วยช่วยกันได้ใกล้ๆ 25,000 คะแนนแล้ว ขอให้ใช้เวลาที่มีขณะนี้หาเพิ่มให้ได้ 30,000 คะแนน ฝากธนาคารไว้เลยหรือรดน้ำใส่ปุ๋ยต่อเนื่องส่วนคะแนนอีก 15,000 คะแนน จะเป็นเสียงที่ลอยมาโดยใช้ธรรมชาติเมื่อใกล้ๆวันเลือกตั้งแล้วพวกผม ผู้รับหน้าที่ทางการเมืองครั้งนี้จะจัดการปูทางให้สะดวกครับ” แต่ไม่มีพยานหลักฐานอื่นใดมาสนับสนุนว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่ กระทำการอย่างไรและผู้ร้องอ้างว่ากำนันสารวัตรกำนันบางคนให้ผู้ใหญ่บ้านถ่ายภาพบัตรประจำตัวประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแต่ก็ไม่มีพยานหลักฐานอื่นใดมาสนับสนุนจากการไต่สวนนายกอบต.กำนัน สารวัตรกำนัน คนดังกล่าวต่างให้ถ้อยคำปฏิเสธไม่ได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่ ไปขอถ่ายภาพบัตร ประจำตัวประชาชน แต่อย่างใดและไม่ปรากฏพยานหลักฐานว่ามีการใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำการใดเพื่อเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใด พยานหลักฐานจึงยังฟังไม่ได้ว่านายฉลองกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายตามคำร้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อินเดีย-ฟิลิปปินส์” พบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นรายแรกในประเทศ
บทความถัดไปสภา รับทราบรายงานปฏิรูป รุมอัด ไร้ความคืบหน้า สภาพัฒน์ รับ กก.ปฏิรูปลาออกเยอะ