จากกรณีศาลฎีกาพิพากษาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และ กกต. ได้คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เป็นเหตุให้ มี ส.ส.บางพรรคหลุดไป และบางพรรคได้ ส.ส.เพิ่ม
นั้นรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เสนอแก้ไขหลักเกณฑ์ และกม.ที่เกี่ยวข้องโดยเร่งด่วน เนื่องจากทำให้สถานะของ ส.ส.ขาดเสถียรภาพ ส่งผลให้การเมืองไร้เสถียรภาพไปด้วย และเป็นระบบที่แปลกประหลาดต่อหลักปฏิบัติสากล
มติชนออนไลน์ ขอสอบถามว่า ท่านเห็นด้วยหรือไม่ ในการแก้ไขระบบการคิดคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ เพราะเหตุใด
สำหรับผลสำรวจผ่านช่องทางทวิตเตอร์ มติชนออนไลน์ มีผู้ร่วมโหวตกว่า 500 ครั้ง พบว่าร้อยละ 82.3 เห็นด้วยในการแก้ไขระบบการคิดคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และร้อยละ 17.7 ไม่เห็นด้วย

ส่วนช่องทางเฟซบุ๊กมติชนพบว่ามีผู้ร่วมโหวตกว่า 1.9 พันครั้ง พบว่าร้อย84 เห็นด้วย กับการเสนอแก้ไขระบบการคิดคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และร้อยละ 16 ไม่เห็นด้วย
ทั้งนี้สำหรับเหตุผลส่วนใหญ่มองว่า วิธีการคิดคำนวณดังกล่าวนั้นค่อนข้างสับสน ไม่ควรเอาวิธีนี้มาใช้ตั้งแต่ต้นด้วยซ้ำไป ควรเป็นแบบบัตรสองใบเลือกพรรคกับเลือก ส.ส. แบบเดิมดีที่สุด ถ้าใช้แบบบัตรสองใบเหมือนเดิมคงไม่พิกลพิการแบบนี้หรอกการเมืองไทย !

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายความเห็นที่น่าสนใจ อาทิ เช่น


โปรดแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

