เรียงคนมาเป็นข่าว สเปเชียล วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย คุณอ้อ

เรียงคนมาเป็นข่าว สเปเชียล วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย คุณอ้อ

เรียงคนมาเป็นข่าว สเปเชียล วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 : โดย คุณอ้อ

•…“เคาะ” เรียบโร้ยแล้ว 7 พรรคฝ่ายค้านร่วม นัดประชุมหารือ สรุปญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รายบุคคล ล่าสุดทุบโต๊ะตัดยอดบุคคลที่จะจับขึ้นเขียงเพียง 6 ราย ประกอบด้วย 1.“บิ๊กตู่” นายกฯ 2.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ 3.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 4.ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ 5.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ และ 6.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ คนที่ถูกหวยหลุดโผวินาทีสุดท้าย กลายเป็น สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ

•…ภาพรวม 6 เสนาบดีที่ถูกจับเข้าปิ้งซักฟอก ปรากฏว่า สังกัดโควต้ากลาง หรือเครือข่ายพรรคพลังประชารัฐเพียวๆ “พรรคร่วม” ไม่ว่าประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา ล้วนรอดสันดอนกันอย่างถ้วนหน้า จึงคาดว่าน่าจะมี “นัย-ยะ” อะไรบางประการแอบแฝง โดยเฉพาะในส่วนของ “ภูมิใจไทย” ก่อน 7 ฝ่ายค้านเคาะก๊อกสุดท้าย มีชื่อ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กับ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นพระอันดับร่วมสังฆกรรมอยู่ด้วย แต่มี “นักเลงดี” ใช้กำลังภายในเขี่ยหลุดจากสนามแม่เหล็ก มีข่าวคลุกวงในว่า มี “พรรคเล็ก” 1 ที่นั่งเพียงเจ้าเดียว ยืนกรานจะเล่นงาน “เสี่ยหนู-บิ๊กโอ๋” แต่เสียงส่วนมาก พรรคใหญ่ ไม่มีใครเอาด้วย เลยรอดตัวไป

•…หันมาดู 6 รัฐมนตรีที่ถูกฝ่ายค้านเปิดคอร์สเปิบพิสดาร ประเมินสถานการณ์ วัดภูมิต้านทาน เชื่อว่ารายของ “วิษณุ” กับ “ดอน” น่าจะไม่มีอะไรหนักใจสักเท่าใด เพราะหาข้อมูลมาปลิ้นไส้ ไล่พุงลำบาก กอปรกับ “เนติกร” หลบรอด เยี่ยมวรยุทธ์ ข้อกฎหมาย คงต้อนตือลำบาก ส่วนของ “ธรรมนัส” ถ้าผู้อภิปรายมีข้อมูลเด็ด เกี่ยวกับข้อกฎหมายของออสเตรเลีย สามารถทิ้งน็อกกลางสภาให้ตาตั้งได้ ขณะเดียวกัน ถ้ามามือเปล่า ดีแต่พูด ไม่มีหลักฐาน จะเสียของเปล่า

•…ในส่วนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัสเดิม ไม่มีชื่อปรากฏว่าจะเป็นหนึ่งในห้าในบัญชีชื่อของ “เพื่อไทย” แกนนำพรรคฝ่ายค้าน อ้างว่า “แหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน” ข้อมูลเก่า ป.ป.ช.สรุปแล้วหากนำมาปะติดปะต่อ ไม่เข้าเรื่องเข้าเหลี่ยมอาจจะโดนฟ้องกลับ ย้อนเกล็ดเอาได้ง่ายๆ เลยตัดชื่อทิ้ง แต่พอมาเข้าสู่กระบวนการตัดสินใจของ 7 พรรคร่วม “เสรีรวมไทย” กับเสียงส่วนน้อยในเพื่อไทย ปักธงชื่อ “บิ๊กป้อม” เข้าสู่ทำเนียบสนามซักฟอก

•…ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นชื่อที่ทุกพรรคร่วมเห็นพ้องต้องกันมากที่สุดว่า จะต้องเป็นหมายเลข 1 ของการซักฟอก ในฐานะผู้นำรัฐบาลแล้ว ทุกคนยังเห็นว่า “บิ๊กตู่” มีความเปราะบาง คางแก้ว เป็นเจ้าอารมณ์ 5 ปีที่อยู่ในศูนย์อำนาจมาจากการปฏิวัติยึดอำนาจ ใครไม่ เห็นด้วย พูดจาไม่เสนาะไพเราะหู ลูกน้องจัดการเย็บปากได้หมด สารพัดวิธี จนฝ่ายตรงข้าม ที่คิดต่าง พากันตีหมอบหมด

•…แต่ “ตู่ 2/1” มาจากการเลือกตั้ง ตามไฟต์บังคับรัฐธรรมนูญ 2560 ตามเดินตามกฎเหล็ก “ฝ่ายค้าน” ย้ำว่า “หลายคน” มีข้อมูล หลักฐานมากมาย ในการเล่นงาน “บิ๊กตู่” ที่ไม่คอยยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แต่คาบนี้ จะถูกขับขึ้นเขียง นั่งตาปริบๆ ถูกถล่มด้วยเรื่องหลักๆ ซึ่งเชื่อว่า “พล.อ.ประยุทธ์” จะไม่ค่อยชื่นชอบเรื่องหยั่งงี้ จะหนี จะตีหลบก็ไม่ได้…มีข่าวว่า เช็กเรตติ้งอีกสักพัก ถ้ารู้ว่า “เจอของหนัก” ดีไม่ดี อาจจะไม่ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจ…หมายความว่า “พล.อ.ประยุทธ์” อาจจะลงมือชิงยุบสภา หนีซักฟอก ซะก่อนนะซิครับ

คุณอ้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : ปิดสภากำจัดไวรัส  : สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
บทความถัดไปจีนอ่วมอีก เจอเชื้อไข้หวัดนก H5N1 ระบาดที่ “หูหนาน” สั่งฆ่าไก่กว่า 1.7 หมื่นตัว