“มิ่งขวัญ” แยกตัวจาก “เศรษฐกิจใหม่” แต่ยังอภิปราย 6 รมต.เป็นการแสดงความรับผิดชอบเพียงพอหรือไม่

“มิ่งขวัญ” แยกตัวจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ แต่ยังอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี เป็นการแสดงความรับผิดชอบเพียงพอหรือไม่

กรณีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงแยกตัวออกจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งประกาศแยกตัวออกจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ตนเองจะยังคงอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี

โดยระบุว่า “ในพรรคจะเป็นยังไง ผมไม่เกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เขาไม่รักษาคำพูดกับผม พฤติกรรมของส.ส.ในพรรคเศรษฐกิจใหม่เป็นเรื่องสำคัญ และต้องแถลงข่าวให้ชัดเจน ในการโหวตเรื่องที่สำคัญนั้น 7 พรรคฝ่ายค้านมีมติออกมา ถ้าคุณยังเป็น 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านคุณก็ต้องทำตามนั้น แต่ปรากฏว่า ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่โหวตสวนพรรคร่วมฝ่ายค้านหมดเลย ทั้งๆที่คุณไปประชุมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านมา แต่กลับโหวตสวนเขาหมดเลย”

และบอกด้วยว่า ” วันนี้ประชาชนเคลือบแคลงใจ แม้พรรคเศรษฐกิจใหม่มีส.ส. 6 คน แต่วันนี้ต้องมีความชัดเจน 1.ในเมื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่บอกว่า มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคและมีมติไม่ร่วมพรรคร่วมฝ่ายค้าน รัฐธรรมนูญระบุว่า ส.ส.ไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรค ดังนั้น ตนขอยึดมั่นเอาคำพูดที่ได้หาเสียงตั้งแต่ต้น โดยยืนยันว่า จุดยืนของตนไม่เคยเปลี่ยนแปลง ตนจะยังอยู่กับพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้จะเป็นคนเดียว แต่ก็จะขอยืนอยู่ต่อไป และ 2.ในเมื่ออุดมการณ์ไปด้วยกันไม่ได้ เพราะตระบัดสัตย์ในคำพูดที่หาเสียงไว้กับประชาชน ดังนั้น ตนจะไม่ขอร่วมอุดมการณ์นี้กับพรรคเศรษฐกิจใหม่ต่อไป เศรษฐกิจใหม่ไม่ใช่มิ่งขวัญอีกต่อไป ขอประกาศแยกทางจากพรรคเศรษฐกิจใหม่อย่างเด็ดขาด พรรคเศรษฐกิจใหม่จะคิดอย่างไรก็แล้วแต่ ตนขอรักษาจุดยืนและคำมั่นสัญญาต่อพี่น้องประชาชน เพราะประชาชนครึ่งล้านคนเลือกตนมา ตนจะยืนอยู่แบบนี้ โดยไม่ร่วมอุดมการณ์นี้ และไม่เกี่ยวข้องกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ และตนหวังว่า การแถลงครั้งนี้จะชัดเจนและเด็ดขาด และไม่ต้องถามกันอีกว่า จุดยืนตนอยู่ตรงไหน เพราะตนจะรักษาคำมั่นและคำพูดของตน ส่วนคนอื่นผมไปบังคับไม่ได้ ให้ไปใช้วิจารณญาณพิจารณากันเอง

มติชนออนไลน์ ขอเชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับกรณีนี้ ในหัวข้อ

ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร คิดว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบอย่างเพียงพอหรือไม่ อย่างไร

1.เพียงพอแล้ว
2.ไม่เพียงพอ

สามารถแสดงความคิดเห็นได้ ผ่านทาง เฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ และ ทวิตเตอร์มติชนออนไลน์

ขอความร่วมมือแสดงความคิดเห็นอย่างสุภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดทน ชาวบ้าน 4 อำเภอ จ.เลย ร้องสื่อ ไร้อ้อยเผาหนัก ทำ PM2.5 พุ่ง หิมะดำปลิวว่อน
บทความถัดไปไฟไหม้บ้าน 5 ชีวิตพ่อแม่ลูกนอนหลับหนีรอด-ถอยกระบะทัน ทรัพย์สินที่เหลือวอด