ส.ส.ปชป.-พท. ประจวบฯ ประสานเสียงจี้ตรวจโครงการร้างใช้งบรัฐ 600 ล้าน

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้ยื่นกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้กรมทรัพยากรน้ำ สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 7 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตอบให้ชัดเจนว่าจะเริ่มซ่อมสร้างอ่างเก็บน้ำความจุ 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ต.ชัยเกษม และ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน ใช้ประโยชน์ได้เมื่อใด โดยมีการนำกระทู้ถามเพื่อให้มีคำตอบประกาศในราชกิจจานุเบกษา หลังจากมีการใช้งบ 37.9 ล้านบาทปรับปรุงสันอ่าง ตั้งแต่ปี 2559 แต่ถึงปัจจุบันอ่างมรสวบยังไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากมีปัญหารอยรั่ว 3 จุด ทำให้สันอ่างทรุด ยาว 20 เมตร ลึก 5 เมตร ล่าสุดทราบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการใช้งบอีก 137 ล้านบาทเพื่อปรับปรุง แต่ไม่ทราบว่าจะใช้งบได้เมื่อใด สำหรับการก่อสร้างที่มีความล่าช้าจากการใช้งบประมาณแผ่นดิน ถือว่าประชาชนได้สูดเสียโอกาสเป็นอย่างมาก

นายประมวลกล่าวว่า จากนั้นได้ติดตามปัญหาความล่าช้าจากกรณีชาวบ้านทุ่งประดู่ หมู่ 2 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก ลงขันทำป้ายขนาดใหญ่ติดตั้งไว้ริมถนนภายในหมู่บ้าน เพื่อประจานความล้มเหลว หลังจากที่ผ่านมากรมเจ้าท่าใช้งบประมาณ 60 ล้านบาท ทำสัญญากับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งจาก จ.ชลบุรี ก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นแบบหินทิ้ง ที่ชายทะเลทุ่งประดู่ความยาวกว่า 1,200 เมตร ต่อมาได้เลิกสัญญาจ้าง โดยผู้รับเหมาทิ้งงานอ้างว่าขาดสภาพคล่อง หลังจากก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นได้เพียง 400 เมตรในจุดที่ไม่มีบ้านเรือนของประชาชน ล่าสุดการก่อสร้างยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากกรมเจ้าท่ายังไม่สามารถหาผู้รับเหมารายใหม่ได้จากงบที่เหลือกว่า 40 ล้านบาท แต่ไม่ได้กันงบประมาณไว้ หลังจากเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าเดินทางไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านทุ่งประดู่ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562

“เดิมโครงการนี้สิ้นสุดสัญญาจ้างตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 แต่ปัจจุบันยังก่อสร้างไม่เสร็จ ทำให้มีผลกระทบกับการกัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่หมู่ 2 บ้านเรือนของประชาชนบางส่วนได้รับความเสียหาย ที่ผ่านมามีการใช้งบประมาณวางบิ๊กแบ๊กจำนวนมากเพื่อบรรเทาปัญหาในระยะสั้นตลอดแนวชายหาด แต่การก่อสร้างเขื่อนให้เสร็จตามแผน ยังไม่มีความคืบหน้า ขณะที่หน่วยงานระดับจังหวัดอ้างว่าโครงการนี้มีการทำสัญญาจัดจ้างในหน่วยงานส่วนกลาง” นายประมวลกล่าว

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย เขต 1 จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร ให้ความสนใจหลายโครงการที่ใช้งบประมาณของหน่วยงานรัฐ แต่ยังไม่สามารถใช้งานได้จริง ทั้งอ่างมรสวบ เขื่อนกันคลื่นทับสะแก สนามกีฬาทับสะแก ใช้งบ 24.4 ล้านบาทของกรมพลศึกษา ตลาดทุ่งกระต่ายขัง ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ใช้งบพัฒนาจังหวัดมากกว่า 25 ล้านบาท ปัจจุบันเป็นตลาดร้าง ท่าเรือร่องน้ำคลองวาฬ อ.เมือง กรมเจ้าท่าใช้งบ 429 ล้านบาท สร้างเสร็จนาน 11 ปียังไม่มีหน่วยงานใดในพื้นที่รับผิดชอบ โดยประธาน กมธ.จะลงพื้นที่เพื่อติดตามตรวจสอบและขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ชี้แจงเหตุผลความล่าช้าในการบริหารจัดการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon