‘ปึ้ง’ ยินดีไทยกลับคืนสู่เทียร์ 2 แนะเร่งปราบให้สิ้นซาก สินค้าไทยจะได้รับการยอมรับ

“ปึ้ง” ยินดีไทยกลับคืนสู่เทียร์ 2 จี้ ขรก.ไทยขจัดขบวนการปราบค้ามนุษย์ให้สิ้นซาก

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรววการต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การประกาศผลการจัดอันดับรายงานการค้ามนุษย์(ทริปรีพอร์ต)ของประเทศไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาในปีนี้ผลปรากฏว่าไทยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่เทียร์ 2 กลับมาอยู่ในระดับเดิมที่ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ดำรงตำแหน่ง ซึ่งไทยก็เคยถูกจัดให้อยู่ในระดับนี้มาติดต่อกันถึง 2 ปี แต่เมื่อบ้านเมืองเกิดความวุ่นวายประท้วงเดินขบวนปิดกรุงเทพและเกิดการรัฐประหารขึ้นมา ไทยก็ถูกจัดระดับให้ลดลงไปอยู่ที่เทียร์ 3 เป็นระยะเวลารวม 2 ปี ติดต่อกัน วันนี้ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลที่นำพาประเทศกลับมาอยู่ที่เดิมเหมือนในสมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ไทยก็ต้องดำเนินการปราบปรามเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ต่อไป ต้องทำอย่างต่อเนื่อง และต้องนำเอาคนผิดมาลงโทษให้ถึงที่สุด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าไปมีส่วนร่วมอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ ซึ่งสหรัฐฯ ให้ความสำคัญและเฝ้าติดตามมาโดยตลอด และการดำเนินคดีของศาลก็ควรต้องมีความรวดเร็วกระชับขึ้น การบังคับขืนใจใช้แรงงานเด็กและการทารุณกรรมแรงงานต่างด้าวไม่ควรเกิดขึ้นอีกต่อไป เพราะผลกระทบที่เกิดตามมาต่อภาคอุตสาหกรรมอาหารทะเลส่งออก และอุตสาหกรรมสิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ ก็จะได้รับความเดือดร้อน ที่สำคัญที่สุดคือผู้ใช้แรงงานชาวไทยของเราที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ก็จะพลอยต้องตกงานและภาคส่วนธุรกิจต่อเนื่องอื่นๆ ก็จะได้รับผลกระทบเดือดร้อนไปด้วย จึงอยากให้รัฐบาลและข้าราชการทุกภาคส่วนที่ปฎิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามการค้ามนุษย์ต้องเดินหน้ากันต่อไปอย่างเข้มแข็งและช่วยกันปราบขบวนการนี้ให้สิ้นซาก ผู้ประกอบการเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรม เจ้าของห้องเย็น และเจ้าของล้งอาหารทะเลต่างๆ ก็ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ภาครัฐด้วย ขอให้รัฐบาลไม่ควรทำอะไรแบบไฟไหม้ฟางก็แล้วกัน

“ถ้าเราทำได้สำเร็จก็เชื่อได้ว่าสหรัฐฯก็คงจะปรับระดับเทียร์ ของไทยให้ดีขึ้นในอนาคตเป็นแน่แท้ และสินค้าไทยก็จะได้รับการยอมรับในตลาดสหรัฐฯ โดยไม่ถูกกีดกันอีกต่อไป การสนับสนุนในด้านต่างๆ และความเชื่อมั่นก็จะกลับคืนมา การส่งออกและการค้าการลงทุนของไทยเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วย อยากเตือนรัฐบาลว่าขออย่าได้มัวแต่หลงดีใจที่เขาปรับระดับขึ้นมาให้ เพราะสหรัฐฯยังคงเฝ้าจับตามอง อยู่ว่าการแก้ปัญหาต่างๆ ที่ผมกล่าวมาแล้ว ข้างต้นนั้น รัฐบาลไทยจะทำได้จริงจังแค่ไหน เพราะเขาเคยบอกกับผมเมื่อครั้งที่ผมทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าสาเหตุที่เขาจัดให้เราอยู่ระดับเทียร์ 2 หรือเฝ้าระวัง ก็เป็นเพราะด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ที่ยังเกิดขึ้นอยู่ในไทยเรา” นายสุรพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แฟร์ตองเก้น’เจ็บหนักปิดฉากยูโร
บทความถัดไปทอท.กำไร ทะลัก ครึ่งปีหมื่นล้าน(คลิป)