เรียงคนมาเป็นข่าว : วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 : กาแฟป่า

มอบเงิน - บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นำโดย อภินันท์ โปษยานนท์ ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ในฐานะเหรัญญิกมูลนิธิบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ มอบเงินซึ่งเป็นรายได้จาก การจัดนิทรรศการศิลปะและบทกวีมีรูป “มะเร็ง : มาเล็ง Cancer : Cancel” ที่จัดโดย ศ.เกียรติคุณพิษณุ ศุภนิมิตร โดยมี ผศ.นพ.ชัยวัฒน์ โมกขะเวส กรรมการเหรัญญิก ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช เป็นผู้รับมอบ ณ ห้องประชุม ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ

•….เหตุการณ์ทหารก่อเหตุสังหารโหด 30 รายที่ จ.นครราชสีมา เมื่อเสาร์-อาทิตย์ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องที่จะ “ปล่อยผ่าน” ไปง่ายๆ เหตุการณ์นี้มี “โจทย์” หลายชุด ต้องหยิบยกมาถกเถียงและหาทาง “แก้ไข” ที่สำคัญ ผู้รับผิดชอบต้องมีทั้ง “คน” และ “หน่วยงาน” ที่มีส่วนเป็นเงื่อนไขและ “เหตุปัจจัย” ให้เกิดเรื่องนี้ขึ้น ไม่ใช่เรื่องที่จะโปรย “มินิฮาร์ต” แล้วบอกว่า ทุกฝ่ายทำดีที่สุดแล้ว ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

•….ถ้า “ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น” ต้องมี “มาตรการ” ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ “หน่วยทหาร” ในเขตเมือง การดูแลเรื่อง “อาวุธยุทโธปกรณ์” ในคลังอาวุธ แผนการระงับเหตุ เมื่อ “คนร้าย” ใช้อาวุธร้ายแรงระดับยิงรถถังทะลุ ออกมาไล่ยิงคนมือเปล่า ลูกเล็กเด็กแดงยังไม่เว้น และจะฝึกฝนอบรม “คน” ให้เข้าใจอย่างแม่นยำว่า คนถืออาวุธสงครามที่ซื้อด้วยภาษีอากรของประชาชน จะต้องไม่ยอมหันปลายอาวุธนั้นเข้าห้ำหั่นประชาชน

•….รวมถึง “ต้นเรื่อง” คือรายการ “เบี้ยว” เงินๆ ทองๆ ระหว่างทหารกับ “นาย” ข่าวว่า เหตุมาจากการซื้อบ้านสวัสดิการทหาร “จ่า” ซึ่งว่าไปก็คือทหารชั้นผู้น้อย กู้เงินสวัสดิการ 1.5 ล้านบาท มาซื้อบ้านราคา 1.1 ล้านบาท โดยมีข้อตกลง “คืนเงิน” ให้ 4 แสน ข่าวว่าจ่ายคืนเป็นงวดๆ งวดละ 5 หมื่น กระทั่งงวดสุดท้าย เกิดการทวงถาม ถึงขั้นสิ้นชีวิตไป 2 ราย เจ็บอีก 1 ก่อนลุกลามไปถึงคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย

•….ที่ต้องยกย่องชื่นชม คือ บรรดาเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความ “เสียสละ” ไม่ว่าจะเป็น “ตำรวจ” ที่ขับรถไปสกัด “ฮัมวี่” ที่คนร้ายยึดมา ก่อนถูกกราดยิงเสียชีวิต 2 นาย ชุดนี้เป็นตำรวจอาสา 1 นาย, ไปจนถึงเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย ซึ่ง “เสี่ยงตาย” เข้าไปจับกุมในห้างเทอร์มินอล 21 และต้อง “ล่อเป้า” เพื่อหาจุดซ่อนตัวของคนร้าย ก่อน “อรินทราช” จะโดนยิงเสียชีวิตไปอีก 2 นาย ยังมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้าง ที่พยายามช่วยเหลือประชาชน จนเสียชีวิตไปอีก 1 ราย

•….ก็หวังว่า ทางรัฐจะต้อง “เยียวยา” ประชาชนที่ “เสียชีวิต” และ “บาดเจ็บ” จากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างเต็มที่และชดเชยความสูญเสียให้มากที่สุด ส่วนวงการ “สื่อ” เราเองต้องสรุปบทเรียน ความพยายามนำ “ข้อเท็จจริง” มาตีแผ่ ตามหน้าที่สื่อ จะกระทำโดยไม่คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะ
“ความปลอดภัย” ของผู้ที่กำลังตกอยู่ในอันตรายจากเหตุการณ์นั้นไม่ได้

•….หลังจาก “ศาลรัฐธรรมนูญ” ตัดสินคดี “เสียบบัตร” ด้วยมติ 5-4 ให้นำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 เข้า “โหวตใหม่” เฉพาะวาระ 2-3 วันที่ 13 ก.พ.นี้ ก่อนส่งให้ “วุฒิสภา” ลงมติอีกครั้ง ต้องถือว่า “คลื่นลมการเมือง” เบาบางลง “เรือแป๊ะ” ปลอดโปร่ง รอทำศึกใหญ่ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รมต.” เริ่ม 24 ก.พ. แต่ถ้าพลิกปฏิทินการเมือง ปลายสัปดาห์นี้ 21 ก.พ. พรรคอนาคตใหม่ลุ้นระทึก ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคดี “เงินกู้” จะออก “หัว-ก้อย” ประการใด มีผลต่อการอภิปราย 24 ก.พ. หรือยังไง ต้องเกาะติดกันไป

กาแฟป่า

 

ร่วมฟังธรรม – พระสุภชัย สุภชยโพธิ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาฯ ซึ่งอุปสมบทที่ประเทศอินเดีย รับนิมนต์ครอบครัว “วีระภุชงค์” และญาติโยมชาวโพธิคยา มาแสดงธรรมเทศนา ที่ บ.ไทยนครฯ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ก่อนลาสิกขา เมื่อเร็วๆ นี้

ลงนาม – สุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นผู้แทนเข้าร่วมประชุมการแบ่งปันน้ำ
จากลุ่มน้ำคลองวังโตนด เพื่อรองรับภัยแล้งเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พร้อมลงนามข้อตกลง (MOU) ระหว่างกรมชลประทานกับคณะกรรมการลุ่มน้ำคลองวังโตนด โดยมี สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ วิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าฯจันทบุรี, สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ
ผู้ว่าฯระยอง เป็นสักขีพยาน ณ ศาลากลาง จังหวัดจันทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชมงาน – กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. นำโดย นิพนธ์ จงวิชิต ผู้อำนวยการกองทุนวิจัยและพัฒนาฯ
ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการส่วนการวิจัยและพัฒนาระบบการศึกษาทางไกล
ในชนบท ซึ่งได้รับความสนใจในระบบ e-School เป็นอย่างมาก ณ จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – สุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ พร้อม
ผู้บริหาร เข้าร่วมงานแถลงข่าวผลรางวัลคุณภาพแห่งชาติ ประจำปี 2562 เนื่องในโอกาสที่
ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ได้รับรางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ ณ ห้องประชุม 601
ชั้น 6 สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม

บริจาค – ทนง ลี้อิสสระนุกูล กก.ผจก.กลุ่มสิทธิผล ร่วมกับมูลนิธิสแตนเลย์ประเทศไทย
มอบเงินบริจาค เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี กลุ่มสิทธิผล ให้แก่ นพ.อภิชน จีนเสวก รักษาการแทน ผอ.รพ.ลาดหลุมแก้ว เพื่อสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์และปรับปรุงห้องฉุกเฉิน
ณ รพ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

สาขาใหม่ – ประพัฒน์ เสียงจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เดอะ ไมเนอร์
ฟู้ด จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารและแขกเหรื่อ ร่วมกันถ่ายภาพในพิธีเปิดสาขาใหม่ เบอร์เกอร์คิง
เกาะพีพี บริเวณท่าเรืออ่าวต้นไทร ณ ร้านเบอร์เกอร์คิง เกาะพีพี จ.กระบี่

เปิดสาขา – อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด
และ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ร่วมฉลองเปิด “ร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท สาขา โรงพยาบาล
จุฬาลงกรณ์” ณ แฟมิลี่มาร์ท สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต : เทอร์มินอลภาค2
บทความถัดไปคาดหลังกราดยิง ‘ศก.-ท่องเที่ยว-ลงทุน’ ซึมยาวถึงสิ้นปี เล็งใช้ ‘เทอร์มินอล 21’ จัดประชุมหอการค้า