‘กองทัพอากาศ’ ลงนามคำสั่งซื้อฮ.ฝึกทหารรุ่น เอช 135 จำนวน 6 ลำจากแอร์บัส

นายฟาบริซ รอเชโร หัวหน้าฝ่ายขาย แอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ เอเชียแปซิฟิ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เปิดเผยว่า ได้ลงนามร่วมกับกองทัพอากาศไทยลงนามคำสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ฝึกทางการทหารรุ่น เอช135 (H135) จำนวนทั้งสิ้น 6 ลำ เพื่อนำไปใช้ในภารกิจฝึกซ้อมทางทหารที่อยู่ภายใต้แผนการเพิ่มขีดความสามารถการฝึกอบรมการบินทางทหารของกองทัพอากาศไทย นับเป็นเฮลิคอปเตอร์ฝึกทางการทหารรุ่นแรกที่ทางกองทัพอากาศไทยได้ทำการสั่งซื้อ เฮลิคอปเตอร์สองเครื่องยนต์รุ่นนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจฝึกซ้อมทางทหารหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการฝึกบินขั้นพื้นฐาน เฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 จะถูกนำไปเสริมทัพในฝูงบินเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช225เอ็ม (H225 M) ทำให้ฝูงบินแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศมีจำนวนรวมเป็นทั้งสิ้น 18 ลำ

“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่กองทัพอากาศไทยได้ตัดสินใจที่จะขยายฝูงบิน เอช135 เพื่อใช้ฝึกซ้อมทางทหาร เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ได้เป็นอากาศยานที่ทำการบินตามกฎการบินแบบ IFR (Instrument Flight Rule) ที่ได้รับการรับรองจากองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (Federation Aviation Administration หรือ FAA) ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทางการทหารทั่วโลกเพื่อนำไปใช้ในภารกิจที่หลากหลาย สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม และความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นที่มาของความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมของเราว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้จะเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบสนองภารกิจฝึกซ้อมทางทหารได้อย่างดีเยี่ยม” นายฟาบริซเราหวังว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับการฝึกทางการทหารของกองทัพอากาศไทยได้ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป โดยนักบินทุกท่านจะได้เรียนการฝึกบินกับเครื่องเฮลิคอปเตอร์รุ่น เอช135 และสามารถเลื่อนชั้นขึ้นไปขับเฮลิคอปเตอร์ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้

นายฟาบริซกล่าวว่า นอกจากนี้ เอช135 ของกองทัพอากาศไทยยังติดตั้งกล้องจำนวนสองตัวไว้บริเวณนอกตัว เพื่อให้มุมมองภายนอกแบบ 360 องศาแก่นักบินและเสริมสมรรถนะด้วยระบบทางยุทธวิธี และแผนที่เคลื่อนไหว Euronav7 เป็นการเพิ่มการรับรู้ด้านสถานการณ์สำหรับนักบิน ประโยชน์ใช้สอยขั้นสูง ความสามารถในการเชื่อมต่อ และความยืดหยุ่นในการตอบสนองความต้องการที่เข้มข้นของการทัพอากาศไทย ยิ่งไปกว่านั้นจะได้รับติดตั้งระบบปรับอากาศ กระจกสีตัดแสง และเก้าอี้นักบินที่ปรับความสูงได้เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย

“สัญญาในการซื้อขายฉบับใหม่นี้ยังได้รวมบริการซ่อมบำรุงครบแบบวงจรจาก เอช แคร์ สมาร์ท (HCare Smart) และบริการเกี่ยวกับการคงความต่อเนื่องของความสมควรเดินอากาศของเครื่องบินกองทัพอากาศไทยจะได้รับประโยชน์จากบริการโดยทีมงานแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ประเทศไทย นับเป็นการให้การเข้าถึงหน่วยงานที่มีความสามารถสูงของแอร์บัสเพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับการบริการอย่างเต็มที่ภายใต้สัญญาเอชแคร์ของแอร์บัส เฮลิคอปเตอร์ ที่จะส่งมอบชิ้นส่วนอะไหล่ที่จำเป็นเพื่อการซ่อมบำรุงเครื่องบิน เป็นการยืนยันขั้นสูงสุดว่าเครื่องในฝูงบินจะพร้อมใช้งานเมื่อมีความต้องการ” นายฟาบริซกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon