‘บิ๊กช้าง’ ตอบกระทู้ ยันผู้ก่อเหตุกราดยิงโคราชพฤติกรรมติดเกม ‘อนค.’ซัด โทษเกมก็แก้ปัญหาไม่ได้

‘บิ๊กช้าง’ ตอบกระทู้สภา ยันผู้เหตุกราดยิงโคราชมีพฤติกรรมติดเกม ‘อนค.’ ซัด โทษเกมก็แก้ปัญหาไม่ได้ ‘เทวัญ’ ยันจ่ายเงินเยียวยาใน 7 วัน

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา เกียกกาย ในประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ถึงเหตุกราดยิงประชาชนที่ จ.นครราชสีมา ทั้ง 3 กระทู้โดยนาย ทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ได้ตั้งกระทู้ถามถึงมาตรการป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบ เพราะมีหลายคนในโลกโซเชียลไปข่มขู่จะก่อเหตุในลักษณะเดียวกันตามสถานที่ต่างๆ จนสร้างความหวาดผวาแก่ประชาชน โดย พล.อ.ชัยชาญชี้แจงว่า เรื่องพฤติกรรมการเลียนแบบที่ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว และอาจเป็นต้นแบบให้ผู้นิยมความรุนแรงไปก่อเหตุตามนั้น รัฐบาลได้มอบให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ไปติดตามจับกุมผู้มีพฤติกรรมเลียนแบบในโลกโซเชียล จนจับกุมผู้เลียนแบบได้สองราย อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะครอบครัวต้องช่วยดูแลสมาชิกในครอบครัวที่มีพฤติกรรมรุนแรง และพวกติดเกม จากข้อมูลของผู้ก่อเหตุมีลักษณะชอบเล่นเกม และมักชนะทุกครั้งที่เล่นเกม และเป็นคนเงียบขรึม เก็บความรู้สึก ครอบครัวจึงต้องช่วยกันดูแลพฤติกรรมคนในครอบครัวไม่ให้มีการสร้างความรุนแรงด้วย

ต่อมานายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้ตั้งกระทู้สอบถามว่า ตกใจที่พล.อ.ชัยชาญตอบกระทู้ก่อหน้านี้ โดยโทษเกมเป็นต้นเหตุ เพราะถ้ายังโทษเกมแบบนี้จะแก้ไขปัญหาไม่ได้เลย เพราะมูลเหตุและปมขัดแย้งการก่อเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความขัดแย้งในปมที่ราชพัสดุ อยากถามว่ากองทัพมีการนำเอาที่ดินราชพัสดุ ซึ่งเป็นที่ของแผ่นดินนำไปจัดสรรขาย โดยผู้ขายเป็นผู้บังคับบัญชาในกองทัพจริงหรือไม่ อีกทั้งกรณีดังกล่าว ทำให้มีนายทหารชั้นผู้น้อยได้รับผลกระทบ ซึ่งตนต้องการทราบจำนวนที่เกิดขึ้น กรณีดังกล่าวเป็นเหตุจูงใจที่ทำให้ทหารคลั่งเข้าทำร้ายประชาชน รวมถึงต้องแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้กองทัพมีการโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ขณะที่การเยียวยาประชาชนของภาครัฐ ด้วยมาตรการจ่ายเงินเยียวยา ชดเชย จะดำเนินการภายในระยะเวลาเท่าใด ข่าวล่าสุดพบว่า ผู้เสียหายได้รับเงินจากการบริจาค ทั้งที่ควรเป็นเงินอุดหนุนเพิ่มเติมจากเงินเยียวยาของหน่วยงานรัฐ

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า โครงการที่มีปัญหาไม่ใช่ที่ดินของราชพัสดุ แต่เป็นโครงการของกองทัพบกร่วมมือกรมธนารักษ์ นำที่ดินกองทัพโอนให้กรมธนารักษ์ไปดำเนินโครงการ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจใหักับนายทหารชั้นผู้น้อย และยังเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าร่วมโครงการด้วย อย่างไรก็ตามคำถามที่ตั้งไปตนตอบไม่ได้ เพราะต้องรอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการที่ได้ตั้งขึ้นมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามส่วนการซื้อขาย เป็นเรื่องผู้ก่อเหตุและผู้ขายรวมถึงนายหน้าที่ตกลงกันเอง ขณะที่การใช้งบประมาณ ได้ลงนามกับกระทรวงการคลังเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ขณะที่การจ่ายเงินชดเชย หรือเยียวยา คือ เงินจากงบประมาณ ให้ภายในกี่วัน หรือภายในวันใด ตอบยาก แต่นโยบายของกองทัพ สั่งการให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด และเป็นไปตามขั้นตอนการเบิกจ่ายงบประมาณ

ขณะที่นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า สำหรับมาตรการเยียวยาพี่น้องประชาชนที่เสียชีวิต และบาดเจ็บนั้น เบื้องต้นยืนยันว่าจำนวนเงินไม่น้อย เยอะเลย โดยจะจ่ายได้ภายใน 7-10 วันนับจากนี้ โดยจะจ่ายให้กับผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยไทยปิดพุ่ง บวก 15.91 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,539.84 จุด เหตุนักลงทุนคลายกังวลโคโรนา
บทความถัดไป35 ปี ตำนานร็อกมือขวา ‘ไมโคร’ กับคอนเสิร์ตใหญ่ที่รอคอยนาน 10 ปี