บทนำ : สังคมรอฟัง

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แถลงข่าวเมื่อวันที่ 11 ก.พ. กล่าวถึงกรณีทหารยศจ่าสิบเอก ใช้อาวุธสงคราม สังหารประชาชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวม 29 ศพ ยอมรับมูลเหตุเกิดจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาและเครือญาติ ที่ได้ซื้อขายที่ดินและผิดสัญญากัน รายละเอียดต้องไปสืบต่อว่ามีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ โดยเฉพาะผู้บังคับบัญชา เมื่อผิดสัญญากัน ทำให้เกิดแรงจูงใจในครั้งนี้ และตอบคำถามผู้สื่อข่าวในตอนท้ายว่า กองทัพบกตั้งมายาวนาน มีโครงการหลายอย่าง ในห้วงเวลาและสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป เคยมีโครงการเช่นนี้ เช่น บ้านสวัสดิการ การกู้เงิน การร่วมมือระหว่างหน่วยทหารกับพ่อค้า มีการวิ่งเต้น เรื่องทั้งหมดตนทราบ รับรองว่าอีก 3 เดือนต่อจากนี้ ตั้งแต่ระดับนายพลถึงระดับพันเอกหลายคนไม่มีงานทำแน่ และตนก็ไม่สนเพราะรู้ข้อมูล

ผบ.ทบ.ยังกล่าวถึงการปรับปรุงกองทัพบกอาทิ ให้ยกเลิกการจัดซื้อปืนสวัสดิการทุกชนิดของกองทัพบก ต่อไปการซื้อปืนสวัสดิการภายนอก จากหน่วยงานใดก็ตาม ผู้บังคับบัญชาชั้นนายพลต้องทำคำสั่งผ่านเสนาธิการทหารบกเท่านั้น ระเบียบเดิมจะให้นายทหารยศชั้นนายพันเป็นผู้เซ็น เปิดโอกาสให้กำลังพลและพ่อค้าซื้อขายอาวุธกันได้ง่าย โดย ผบ.ทบ.ระบุว่า ผู้ก่อเหตุมีปืนถึง 5 กระบอก ทั้งหมดเป็นปืนที่มาจากโครงการสวัสดิการจากหน่วยงานอื่น นอกจากนี้ยังให้ปรับมาตรการดูแลคลังอาวุธ การดูแลทหารชั้นผู้น้อยของผู้บังคับบัญชา และขีดเส้นตายให้ทหารที่เกษียณแล้วยังพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ทหารย้ายออก หรือย้ายจากกองทัพบกไปอยู่หน่วยงานอื่น ก็ต้องย้ายออก เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีบ้านมาอยู่

เรื่องที่สังคมให้ความสนใจในขณะนี้ ได้แก่ ปัญหาระหว่างผู้บังคับบัญชาและแม่ภรรยาของผู้บังคับบัญชากับจ่าสิบเอก ซึ่งมีกระแสข่าวว่า จ่าสิบเอกไม่ได้รับความเป็นธรรม จนกลายเป็นความกดดันและเคียดแค้นและยังมีกระแสข่าวด้วยว่าในโครงการเดียวกันนี้ มีทหารชั้นผู้น้อยไม่ได้รับความเป็นธรรมอีกจำนวนมาก ดังนั้น หวังว่า ใน 3 เดือนจากนี้ไป นอกจากนายพลหรือพันเอกจะไม่มีงานทำแล้ว น่าจะสะสาง และเปิดเผยความจริงแก่สังคมไปพร้อมกัน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและสร้างความเชื่อถือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร่างกฎกระทรวงการอนุรักษ์ และการพัฒนาทรัพยากรน้ำสาธารณะ โดย ผดุง จิตเจือจุน
บทความถัดไปดุลยภาพดุลยพินิจ : การกระจายกำลังภาครัฐและเศรษฐกิจจังหวัด : โดย ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์-ดารุณี พุ่มแก้ว