‘เพื่อไทย’ แนะรัฐบาลเชื่อพระพยอม ให้ฟัง ‘พิชัย’ เพิ่มอาหารสมอง

พระพยอม กัลยาโณ (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลเชื่อคำแนะนำของพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ที่อยากให้เปิดใจรับฟังนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่ออกมาปอกเปลือกปัญหาเศรษฐกิจของไทยในยุค คสช.และผิดหวังผลงานของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พร้อมกับแสดงความเป็นห่วงว่าเศรษฐกิจอาจจะเสื่อมถอยจริงตามที่นายพิชัยเตือน แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจคงย่ำแย่มาก ขนาดพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงเช่น พระพยอมยังต้องออกมาเตือน เนื่องจากพระพยอมน่าจะได้สัมผัสประชาชนจำนวนมากที่มีรายได้ลดและรายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า หากรัฐบาลและ คสช.จะได้เปิดใจรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงข้อคิดเห็นที่นายพิชัย ได้แนะนำมาโดยตลอดเพื่อเป็นอาหารสมองมาใช้ปรับปรุงวิธีคิดและวิธีการดำเนินการ เศรษฐกิจก็คงไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ ประชาชนก็คงไม่ลำบาก ถึงขนาดที่อาจารย์วีรพงษ์ รามางกูร รองนายกฯ ก็ได้ออกมาเตือนในแนวเดียวกันว่าเศรษฐกิจไทยจะทรุดเป็นรูปตัว L และยังแสดงความเป็นห่วงในความไม่เข้าใจเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งจะครบปีในเดือนนี้แล้วที่รัฐบาลได้ปรับ ครม.ให้ทีมเศรษฐกิจชุดนี้เข้ามาทำงาน แต่ประชาชนกลับไม่รู้สึกเลยว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นอย่างไร มีแต่จะเสื่อมถอยมาโดยตลอด การส่งออกลดฮวบ การลงทุนหดหาย และอนาคตก็ยังไม่เห็นทิศทางที่จะฟื้นได้

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า ล่าสุดนักวิเคราะห์ทั้งไทยและต่างประเทศต่างเห็นว่า เหตุการณ์ที่อังกฤษมีประชามติออกจากอียู หรือ Brexit ที่อาจจะทำให้อียูแตกได้นี้ จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก จีดีพีของไทยอาจจะลดลงถึง 0.5% ได้ แต่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลกลับบอกว่าไทยจะไม่ได้ผลกระทบและอาจจะได้ประโยชน์ ซึ่งสร้างความสับสนให้กับประชาชนอย่างมากในการรับมือกับเหตุการณ์นี้ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลฟังคำแนะนำของพระพยอม มากกว่าที่จะฟังพระพุทธะอิสระ หรือฤาษีเกวลัน เพราะจะทำให้ประชาชนลำบากกันมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระบะบริษัทรับเหมาซิ่ง ล้อตกข้างทางเสียหลักพลิกคว่ำ พนง.ดับ 1 เจ็บ 4
บทความถัดไปศรีสะเกษเจอฝนถล่มต่อเนื่อง นาข้าวหลายหมื่นไร่ใน 43 หมู่บ้านต้องจมน้ำ