เทพไท เสนอ ย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง เปลี่ยนที่ดินกองทัพ สร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่

“เทพไท “ดันญัตติด่วนตั้งกมธ.วิสามัญหาสถานที่สร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่ เสนอย้ายค่ายทหารออกนอกเมือง ชี้อย่าอ้างเอาไว้เพื่อป้องกันรัฐประหาร เพราะ“บิ๊กตู่”ปฎิวัติแค่เรียกแกนนำปิดประตูก็จบ

เมื่อเวลา 11.40 น.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายเทพไท เสนพงศ์ นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นญัตติด่วนต่อนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฏร เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหาสถานที่ก่อสร้างศูนย์ราชการแห่งใหม่ พร้อมกล่าวว่า จากที่ได้มีการทำประชาพิจารณ์ที่วัดเศวตฉัตร 2 ครั้ง แต่ประชาชนเขตคลองสานได้คัดค้าน เพราะเห็นว่า หากไปสร้างในที่ดังกล่าวทำให้ถนนคับแคบ และกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวฝั่งธนบุรีที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานเพียงพอ ซึ่งตนเห็นว่า การจะตั้งศูนย์ราชการแบบกระจัดกระจายทั่วกรุงเทพฯ ก็จะทำให้เป็นปัญหา เกิดผลกระทบในการประสานงานระหว่างหน่วยงาน หากเราเอาศูนย์ราชการมารวมกัน หรืออยู่ในที่ใกล้เคียงกันก็จะอำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการและแก้ปัญหาการจราจรได้เป็นอย่างดี

นายเทพไท กล่าวว่า ขณะนี้ผบ.ทบ.ระบุว่า จะปฏิรูปกองทัพก็สอดคล้องกับแนวทางการสร้างศูนย์ราชการในเขตกรุงเทพฯ ตนจึงเห็นว่าสถานที่ที่น่าจะสร้างได้มีอยู่ 2 ส่วน คือพื้นที่แรกหากจะสร้างใกล้เคียงกับศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ที่มีรถไฟฟ้าและการอำนวยความสะดวกพร้อม และมีพื้นที่ของกองทัพที่อยู่ตรงข้ามกับศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะคือกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่1 กองพลพลาธิการที่1 และกองสรรพวุธเบา กองพลที่1 ที่สามารถสร้างสะพานเชื่อมหรืออุโมงค์เชื่อมให้เป็นส่วนเดียวกัน ส่วนพื้นที่ที่ 2 น่าจะอยู่ฝั่งที่ใกล้เคียงกับอาคารรัฐสภาเกียกกายคือบริเวณค่ายทหารที่อยู่บริเวณเขตการแห่งนี้ ตนตรวจสอบแล้วมีทั้งหมด 17 หน่วยงาน หากนำมาทำเป็นศูนย์ราชการอีกแห่งก็จะทำให้การประสานงานกับสภา โดยนำกระทรวง ทบวง กรม หรือทำเนียบรัฐบาลมาอยู่ตรงนี้ก็จะสะดวกขึ้น และพื้นที่ทั้งหมดเป็นของกรมสรรพาวุธ ซึ่งเป็นพื้นที่เก็บ ไม่ควรที่จะอยู่ใจกลางเมืองอยู่แล้ว กองกำลังที่เกี่ยวกับรถถังก็ไม่ควรที่จะมาอยู่ในเขตเมืองหลวง

“ค่ายทหารควรให้ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดเพราะถ้าจะอ้างว่านำรถถังมาเพื่อป้องกันประเทศก็ดูจะไม่สมเหตุสมผล ถ้าจะอ้างว่านำรถถังมาเพื่อป้องกันปฏิวัติรัฐประหาร แต่สมัยนี้การปฏิวัติก็ไม่ได้ใช้รถถังเลย เพราะครั้งล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจก็ไม่ได้ใช้รถถังเลย เพียงแต่เรียกแกนนำเข้าห้องปิดประตูก็ยึดได้เลย จึงขอเสนอตั้งญัตติด่วนศึกษาสถานที่ก่อสร้าง เพื่อให้เป็นระบบและแนวเดียวกันเพราะประเทศอื่นเขาไปไกลแล้ว แต่ของเรายังกระจัดกระจายหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะเอาอย่างไร”นายเทพไท กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ โลกสองวัย : วาเลนไทน์ หา ‘ไวน์’ ดื่มในร้านอาหารกลางสวนดีกว่า
บทความถัดไปฝากขัง 9 ผู้ต้องหาแก๊งอุ้มบุญจีน-ไทย แจ้ง 3 ข้อหา พ.ร.บ.ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ-กม.อุ้มบุญ