‘มีชัย’ฟังสุเทพพูดหมดแล้ว ยันพูดตรง-ไม่บิดเบือน ส่วนที่จตุพรพูด ยังไม่ฟัง

มีชัย ฤชุพันธุ์ -แฟ้มภาพ

“มีชัย” โต้ปม “หญิงหน่อย” เซ็ตซีโร่ พรรคการเมือง ยันร่างรธน.ไม่ได้เขียนกำหนดไว้ เหตุยังไม่คิดไกล ขอรอดูผลประชามติก่อน

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำภาค กทม. ของพรรคเพื่อไทย ระบุว่าเมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติได้รับความเห็นชอบ พรรคการเมืองที่มีอยู่ปัจจุบันต้องไปจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ว่า ไม่มีบทบัญญัติใดของร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และ กรธ.ไม่เคยหารือถึงเรื่องดังกล่าวและประเด็นที่เกี่ยวข้องนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดบทบัญญัติหรือรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างพรรคการเมืองนั้น ต้องนำไปปรับรายละเอียดในส่วนการเขียนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูกที่ต้องปรับให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ตามเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นที่เกี่ยวข้องไม่มีเนื้อหาใดที่เกี่ยวข้องกับการเป็นสมาชิก มีเพียงประเด็นว่าด้วยสิทธิของสมาชิกพรรคต่อพรรคการเมือง ดังนั้นหากจะนำไปเขียนในกฎหมายลูกสามารถกำหนดได้ในส่วนสิทธิของสมาชิกพรรคต่อการมีส่วนร่วมคัดเลือกบุคคลที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นดังกล่าวถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องพิสดารแต่อย่างใด

“กฎหมายลูกนั้นต้องเขียนสอดคล้องกันกับรัฐธรรมนูญ จริงๆ แล้วคนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง จะชั่ว จะดี หรือมี จน หรือมีประวัติอย่างไร หากพรรคไม่ได้มีข้อห้าม ก็สามารถเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้แต่หากจะห้ามก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ในร่างรัฐธรรมนูญมีเพียงสิ่งที่กำหนดไว้ คือ คุณสมบัติของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง คุณสมบัติของผู้ที่จะไปลงคะแนนเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองนั้นเราไม่ได้คิดอะไรไปข้างหน้าไกลถึงขนาดนั้น เพราะยังไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ หลังจากวันที่ 7 สิงหาคม หากรัฐธรรมนูญผ่าน ถึงนำมาดู แต่เวลาที่จะทำสิ่งเหล่านี้ ต้องฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ทั้งพรรคการเมือง รัฐบาล นักวิชาการ แล้วนำความเห็นมาดูเหตุดูผล ดังนั้นตอนนี้เรายังไม่ได้คิด” นายมีชัย กล่าว

เมื่อถามว่า มองประเด็นของการเซ็ตซีโร่พรรคการเมืองที่ถูกยกมาเป็นประเด็นช่วงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนี้อย่างไร ประธาน กรธ.กล่าวว่า “เขาพยายามหาทุกวิถีทางที่จะโทษร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เมื่อหาไม่เจอก็สร้างขึ้นมาบ้าง ตอนนี้ ต้องพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้นว่าไม่ได้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ”

เมื่อถามถึงการประเมินความเคลื่อนไหวของนักการเมืองที่เตรียมรวมตัวในสัปดาห์หน้าอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าการรวมตัวดังกล่าวจะทำอะไร หากเป็นการรวมตัวเพื่อบอกอะไรที่ไม่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ คงไม่ดี แต่หากบอกอะไรที่ตรงไปตรงมา ถือว่าดี ทั้งนี้ยอมรับว่าปัจจุบันมีวิชามารจำนวนมาก เพราะมีการนำบทบัญญัติที่ไม่ได้มีอยู่ในร่างรัฐธรรมนูญมาใส่ในร่างรัฐธรรมนูญแล้วบอกว่าจะตายแน่แล้ว ซึ่งฟังแล้วดูงง ขณะที่ความเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ต่อเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นจากคลิปวิดีโอ ซึ่งนายสุเทพ พูดตรงไปตรงมาตามเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ และไม่มีอะไรบิดเบือน ส่วนของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มนปช. นั้นตนยังไม่ได้ฟัง และไม่ทราบเนื้อหา

เมื่อถามย้ำว่า การพูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญนายจตุพรระบุว่า อดีตนักการเมืองบ้านเลขที่ 111 และ 109 หมดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง นายมีชัย กล่าวว่า เป็นสิ่งที่บิดเบือน เพราะในบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญมีเพียงห้ามผู้ที่ทุจริตการเลือกตั้ง ทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ห้ามเข้าสู่การเมืองอีก ส่วนกลุ่มอดีตนักการเมืองที่ถูกศาลพิพากษานั้นต้องกลับไปอ่านคำพิพากษาด้วยว่าศาลตัดสินอย่างไร กรณีที่เกิดขึ้นเพราะพรรคการเมืองถูกยุบ และมีบทบัญญัติให้ห้ามใช้สิทธิทางการเมือง ซึ่งหากผู้ที่ถูกศาลพิพากษาไม่ใช่ผู้ที่ทำทุจริต หรือทุจริตการเลือกตั้ง ยังมีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ซึ่งประเด็นทั้งหมด ตนได้พูดมาตั้งแต่แรกเริ่มการร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งเขาก็รู้ และได้ยิน แต่เขายังบิดเบือน ดังนั้น บางครั้งตนไม่สามารถบ้าตามเขาได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ณัฐนันท์ คุณมาศ : EU, Brexit, อังกฤษ และชาตินิยม กับเรื่องหลังม่านการฉีกตัวออกจากสหภาพยุโรป
บทความถัดไปแชร์ว่อน! แว้นโคราชนับร้อยแข่งซิ่งป่วนเมืองคืนวันศุกร์ ตร.ลั่นปราบแน่