นศ.แม่โจ้โพสต์ “จะสู้เพื่อปชต.-ไม่ทรยศหลักการ” หลังทะเลาะแม่ เหตุโดนคดี “ศูนย์ปราบโกง”ชาญวิทย์-สมฤทธิ์ให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภาณุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ได้รับหมายเรียกในคดีร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองมากกว่า 5 คนขั้นไป จากกรณีแสดงป้ายศูนย์ปราบโกงที่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ได้เผยแพร่ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าตนทะเลาะกับมารดาราวครึ่งชั่วโมง สืบเนื่องจากการได้รับหมายเรียก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรศัพท์ถึงมารดาในช่วงเช้าวันนี้ อย่างไรก็ตาม ตนจะสู้เพื่อประชาธิปไตย และเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยู่ถูกต้องตามหลักการ จะไม่ทรยศหลักการและหลักวิชาที่เรียนมาอย่างเด็ดขาด
ข้อความมีดังนี้

ทะเลาะกับแม่อยู่ครึ่งชั่วโมง กว่าจะคุยรู้เรื่อง
เรื่องโดนหมายจากตำรวจ (ตำรวจโทรมาหาแม่เมื่อเช้า)
ผมจะสู้เพื่อประชาธิปไตย
ผมเชื่อว่าสิ่งที่ผมทำถูกต้องตามหลักการ
และผมจะไม่ทรยศหลักการ หลักวิชาที่เรียนมาเด็ดขาด

หลังจากนายภาณุวัฒน์ โพสต์ข้อความดังกล่าว ได้มีนักวิชาการหลายรายให้กำลังใจ อาทิ นายสมฤทธิ์ ลือชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแสดงความคิดเห็นว่า “เข้าใจ เห็นใจและดีใจที่สังคมนี้ยังมีคนรุ่นใหม่เช่นคุณครับ” รวมถึงศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ได้นำภาพหมายเรียกในคดีดังกล่าวไปเผยแพร่ในเฟซบุ๊กของตน พร้อมข้อความว่า

“From Ban Pong to Ban Pong
‘หมายเรียก ผิดคำสั่ง คสช กับชาวบ้าน บ้านโป่ง 20 กว่าคน’
ข้อตั้งป้าย ศูนย์ปราบโกง
ด้วยความห่วงใย คนงามบ้านโป่ง งามน้ำใจประชาธิปไตย
@จากคนบ้านโป่งเหมือนกัน”

ทั้งนี้ รายละเอียดเบื้องต้นของคดีดังกล่าว ได้มีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านโป่ง ดำเนินคดีกับผู้ต้องหากับพวก (นายภาณุวัฒน์) ที่มีจำนวนมากกว่าห้าคนขึ้นไป ที่ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองในที่กเิดเหตุด้วยการขึ้นแสดงป้าย ศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือผู้ทีไ่ด้รับมอบหมาย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559 เวลาประมาณ 19.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon