‘ไก่อู’เผยรัฐบาลตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ-จับตาพวกป่วนประชามติ

แฟ้มภาพ

‘ไก่อู’เผยรัฐบาลตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ จับตากลุ่มป่วนประชามติ สกัดการโกง ‘บิ๊กตู่’ขอทุกภาคส่วนร่วมเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความร่วมมือและสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริต และเที่ยงธรรม โดยจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนการดำเนินการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ขึ้นในทุกจังหวัดและอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยในระดับจังหวัดมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ส่วนระดับอำเภอมีนายอำเภอเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ และมีหัวหน้าส่วนราชการเป็นกรรมการ ทำหน้าที่ 3 ภารกิจหลัก คือ ด้านการบริหารจัดการ เช่น จัดทำแผนเผชิญเหตุ ติดตามสถานการณ์ ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ด้านการข่าว เสาะหาข่าวที่บิดเบือนเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ การกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติหรือเหตุการณ์ความไม่สงบเรียบร้อย และด้านการแก้ไขปัญหาการชุมนุมสาธารณะ ดำเนินการตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558

พล.ต.สรรเสริญกล่าวต่อว่า เป้าหมายของการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว เพื่อป้องกัน ระงับ ยับยั้งเหตุที่จะนำไปสู่ความไม่สงบ สนับสนุนให้การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม อิสระ และเป็นกลาง ซึ่งเป็นการดำเนินการที่มีกฎหมายรองรับ และเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของส่วนราชการโดยตรง มีขั้นตอนการปฏิบัติที่ชัดเจน ทั้งนี้จะแบ่งการรายงานเหตุการณ์ไปยังผู้บริหาร 3 ระยะ คือ ก่อนวันออกเสียงประชามติ 1 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม และวันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม และหลังวันออกเสียงประชามติ 8-10 สิงหาคม หรือจนกว่าจะเรียบร้อย

“นายกรัฐมนตรีย้ำชัดเจนว่าจะไม่ปล่อยให้มีการโกง หรือขัดขวางการลงประชามติเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ดุลพินิจของตัวเองตัดสินใจอย่างเต็มที่ โดยได้กำชับให้แต่ละจังหวัดและอำเภอปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด ให้เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้ที่ยึดถือกฎหมาย และทำเพื่อประโยชน์ของสาธารณะอย่างแท้จริง รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วนร่วมเป็นหูเป็นตา หากพบเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายประชามติ หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการโดยด่วน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของการลงประชามติให้เป็นที่ยอมรับของทุกคนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ” พล.ต.สรรเสริญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ท่องเที่ยวจับแก๊งสกิมเมอร์จีนดึงข้อมูลบัตรเครดิตมูลค่า 10 ล.
บทความถัดไป‘นิพนธ์’นำทีมถก’วิษณุ’หาทางออกหลังถูกหั่นงบท้องถิ่น 2.2 หมื่นล้าน