‘ผู้สมัครพท.’ กำแพงเพชร แจ้งความถูกคุกคาม นอกเครื่องแบบประกบ-ตามถ่ายรูป

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ นายกัมพล ปัญกุล ผู้สมัครเลือกตั้ง เขต 2 กำแพงเพชร พรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค แถลงข่าวกรณีถูกข่มขู่คุกคามในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง

โดยนายกัมพลกล่าวว่า แกนนำในพื้นที่รวมถึงผู้สนับสนุน ถูกคุกคาม โดยคาดว่าจะเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งยังได้รับตัวผู้สนับสนุนและแกนนำที่ช่วยรณรงค์หาเสียง ไปพูดคุยกับผู้มีอำนาจทำให้ผู้สนับสนุนเกิดความหวาดกลัว รู้สึกไม่ปลอดภัย แกนนำหลายคนจึงขอถอนตัวอยู่บ้าน จึงมองว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ใช่วิถีทางประชาธิปไตย ซึ่งควรให้ประชาชนตัดสินอย่างเสรี โดยเฉพาะการสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งรวมถึงตัวผู้สมัครต้องทำได้โดยเสรี

นายกัมพลกล่าวอีกว่า รถผู้ติดตามถูกรถต้องสงสัยขับบล็อกหน้าบล็อกหลัง พร้อมกับตามถ่ายรูปบ้านเรือน ซึ่งถือเป็นการคุกคาม โดยผู้ต้องสงสัยแต่งกายนอกเครื่องแบบมาในรูปแบบของพลเรือน ซึ่งเชื่อว่าทำเป็นขบวนการ

ด้านนายอนุสรณ์กล่าวว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีการใช้กระบวนการพิเศษเพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนน เป็นลักษณะขอนแก่นโมเดล เพราะผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยจะไปเปิดเวทีปราศรัยย่อยก็ถูกกดดัน ไม่ให้ประชาชนออกมาฟัง ส่วนอีกพรรคการเมืองสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นในวันเลือกตั้งที่จะถึงนี้ จึงไม่ปรารถนาที่จะเห็นขอนแก่นโมเดล เห็นรถฮัมวี่รถทหารเข้ามาวิ่งในพื้นที่ ขอให้ทุกอย่างดำเนินไปตามกติกา คณะกรรมการการเลือกตั้งจะต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรม แข่งขันอย่างตรงไปตรงมา อย่าหวังคะแนนเพื่อต่อลมหายใจโดยใช้การบริหารจัดการพิเศษ เพราะสุดท้าย คนที่เสียหายคือประเทศชาติและประชาชน ซึ่งส่วนตัวได้รับข้อมูลและทราบข้อเท็จจริงแล้วว่า เจ้าหน้าที่ที่ถูกส่งมาข่มขู่คุกคามมาจากหน่วยงานใด และใครเป็นผู้ดูแล จึงขอให้หยุดการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย และไม่สร้างสรรค์ประชาธิปไตย

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายกัมพลพร้อมด้วยนายอนุสรณ์ จึงได้เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.อาวุธ เกิดยินดี สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอำเภอพรานกระต่าย เพื่อให้ลงบันทึกประจำวันและมอบพยานหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งนายกัมพลกังวลว่าอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตของตนเองและผู้สนับสนุน พร้อมฝากถึงผู้มีอำนาจขอให้ใช้หลักนิติรัฐ นิติธรรม อย่าแบ่งว่าพรรคไหนพวกใคร และ กกต.ต้องใช้หลักนิติธรรม ใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ไม่เอนเอียงเข้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีแกนนำในพื้นที่ผู้สนับสนุนรวมถึงพี่น้องประชาชนที่ถูกข่มขู่ทยอยเข้าแจ้งความด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon