เผยรัฐเตรียมมาตรการขั้นสูงสุด หากจำกัดการระบาดระยะ 2 ไม่ได้ สั่งเตรียมรพ.สนาม

เผย รัฐเตรียมมาตรการขั้นสูงสุด หากจำกัดโรคโควิด-19 ระยะ 2 ไม่ได้ ถึงขั้นเตรียม รพ.สนาม ปิดโรงเรียน ค่ายทหาร เรือนจำ หากมีการแพร่ระบาด “คาด”หากคุมไม่อยู่จะมีคนติดเชื่อ 1,000 รายต่อวัน และมีผู้เสียชีวิตรายวัน

รายงานจากทำเนียยรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน นั้น ได้มีการเตรียมการไว้ว่าหากไทยไม่สามารถควบคุมการระบาดให้จำกัดอยู่ในระยะที่ 2 ได้ ก็จะเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างออกไปภายในประเทศ เป็นระยะที่ 3 ซึ่งคาดการณ์ว่าเพียงในช่วง 1-2เดือนแรกของการระบาด อาจพบผู้ป่วยมากกว่า 1,000 รายต่อวัน และอาจทำให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตทุกวัน จึงมีความจำเป็นต้องออกแผนบูรณาการความร่วมมือพหุภาคีเพื่อความปลอดภัยและลดผลกระทบจากโรคติดเชื้อนี้ เพื่อเป็นกรอบการประสานงานสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการป้องกันควบคุมโรคในสถานการณ์ระยะที่ 2 และเตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์ระยะที่ 3 ไว้ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชน และลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของประเทศ

โดยในการประชุมมีรายงานแจ้งด้วย ว่า กระทรวงต่างประเทศกำลังติดตามมาตรการที่ต่างประเทศมีต่อไทยขณะนี้ และอยู่ระหว่างการทบทวนมาตรการการตรวจลงตรา อีกทั้งจะมีการจัดการประชุมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสวงหาแนวทางการป้องกันผลกระทบด้านความมั่นคงอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19ในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ.)พร้อมให้กระทรวงกลาโหม เตรียมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เมื่อได้รับการร้องขอ ประกอบกับการเตรียมออกกลยุทธ์การควบคุมการเเพร่ระบาดเชื้อในชุมชน เพื่อรองรับการระบาดในระยะที่ 3 เช่น กำหนดมาตราการให้ทำงานที่บ้าน ให้เลื่อน หรือ งดการจัดชุมนุมขนาดใหญ่ที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายโรค ปิดสถานที่ที่เกิดการระบาดและควบคุมการระบาดในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น โรงเรียน เรือนจำ ค่ายทหาร เป็นต้น และจากนั้นจะพิจารณาประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติเพื่อควบคุมการระบาดในชุมชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กเกษตรฯดันร่างประกาศควบคุมผลิตสารเคมี ดันเป็นกฎหมาย ยกผลสำเร็จ93%เห็นด้วย
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” พร้อมสู้ศึกซักฟอก ขอตอบแต่เรื่องจริง มั่นใจไม่ได้ทำอะไรผิด