“รสนา”ซัด รธน.มีชัย ฉบับทุนขุนนาง เอื้อผูกขาด-เลวร้ายไม่แพ้”ทักษิโณมิกส์”

เมื่อวันที่ 30 มกราคม เวลา 23.10 น. น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตกลุ่ม 40 ส.ว. กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความลงแฟนเพจเฟซบุ๊กรสนา โตสิตระกูล ตั้งข้อสังเกตร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย หัวข้อ “รัฐธรรมนูญฉบับทุนขุนนาง ทางออกหรือวิกฤติของประเทศไทยรอบใหม่?” มีรายละเอียดดังนี้

สิทธิ คืออำนาจของประชาชนที่กฎหมายต้องกำหนดให้ เพื่อประชาชนจะสามารถสำเร็จประโยชน์ตามที่กฎหมายคุ้มครอง แต่ถ้าไม่มีการบัญญัติเป็นรูปธรรมในรัฐธรรมนูญว่าประชาชนมีสิทธิอะไรบ้าง และนิติรัฐที่กินภาษีของประชาชนต้องจัดสรรอะไรบ้างเพื่อผดุงสิทธิอันพึงมีพึงได้แก่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอธิปไตยตัวจริงแล้วไซร้ สิทธิที่กล่าวไว้อย่างล่องลอยในมาตรา 25 ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย ก็ย่อมไม่มีผลบังคับได้จริง

ไม่ใช่แค่สิทธิชุมชนที่หายไปครึ่งต่อครึ่งในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ สิทธิของผู้บริโภคที่เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 และ พ.ศ.2550 ให้มีองค์กรอิสระผู้บริโภคก็หายไปด้วย

จากปี 2540 ถึงปัจจุบันเวลาผ่านไปถึง 18 ปี แม้มีบัญญัติในรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจนในหมวดสิทธิของประชาชน แต่นักการเมืองในสภาทุกสมัยที่ผ่านมาก็ไม่ยอมออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้มีองค์อิสระผู้บริโภคตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ย้ายการคุ้มครองผู้บริโภคไปอยู่ในหมวดหน้าที่ของรัฐ ยิ่งไม่มีหลักประกันใดว่ารัฐบาลต่อไปจะปฏิบัติ!?!

นอกจากนี้ในรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ระบุว่า “รัฐต้องเป็นเจ้าของโครงข่ายขั้นพื้นฐานของกิจการสาธารณูปโภคพื้นฐานของรัฐอันจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของประชาชนหรือเพื่อความมั่นคงของรัฐ จะปล่อยให้ตกเป็นกรรมสิทธิของเอกชนไม่ได้ หรือรัฐเป็นเจ้าของกรรมสิทธิต่ำกว่า 51% ไม่ได้”

แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ตัดข้อความนี้ออกไปทั้งหมด ไม่ทราบว่ามีเจตนาแอบแฝงจะให้แปรรูปสาธารณสมบัติของชาติให้ตกเป็นของเอกชนหรือไม่?

ดังซุปเปอร์บอร์ดบางคนที่เสนอความคิดว่ารัฐไม่ควรถือกรรมสิทธิ์ในรัฐวิสาหกิจเลย ซึ่งมาจากแนวคิดการแปรรูปรัฐวิสาหกิจที่ตกยุคของอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษนางมาร์กาเร็ต แทชเชอร์ (รวมทั้งพวกทักษิโณมิกส์ด้วย) โดยยกวาทะนางแทชเชอร์ที่ว่า “ทรัพย์สินของรัฐ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ เมื่อไม่มีเจ้าของ ก็ไม่มีคนดูแล” (Government owns is Nobody owns. Nobody owns is Nobody cares) และยังอ้างตรรกะบริโภคเพิ่มว่า ขืนปล่อยให้รัฐเป็นเจ้าของรัฐวิสาหกิจต่อไป นักการเมืองจะเข้ามาล้วงลูกได้ จึงสมควรแปรรูปสาธารณสมบัติเหล่านั้นให้เอกชนเป็นเจ้าของไปเสียเลย

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้คือรัฐธรรมนูญฉบับทุนขุนนาง ที่ตัดการมีส่วนร่วมและการตรวจสอบของภาคประชาสังคมออกไป ซึ่งจะทำให้การตรวจสอบอำนาจรัฐและการทุจริตของฝ่ายบริหารโดยองค์กรอิสระภาครัฐเป็นเพียงตรายางเท่านั้น

มีโอกาสเกิดเผด็จการรัฐสภาภาคสองที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้งขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ใช่ระหว่างเหลืองกับแดงอีกต่อไป แต่จะเป็นความขัดแย้งระหว่างภาคประชาสังคมกับกลุ่มทุนการเมืองและข้าราชการที่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนผูกขาดอีกกลุ่มที่เลวร้ายไม่น้อยกว่ากลุ่มทุน “ทักษิโณมิกส์”

รสนา โตสิตระกูล
30 มกราคม 2559

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาธิการศาลยุติธรรมเผยถอนใบขับขี่ผู้พิพากษาหญิง ต้องแจ้งความ อำนาจอธิบดีขนส่ง
บทความถัดไปพบอีกออกโฉนดทับที่หลีเป๊ะ ซ้ำ”ราไวย์”-ชาวเลร้องรัฐช่วย