อ่านกลางลานปรีดี คำต่อคำ จดหมายจากตัวแทนนักศึกษา ถึง ‘ไอริ’ ลูกสาว ‘ธนาธร’

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เวลา 17.30 น. ที่ ลานปรีดี ข้างตึกโดม  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ “ประเทศนี้ไม่มีความยุติธรรม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างเนืองแน่นและทยอยมาอย่างต่อเนื่อง โดยต่างเตรียมเทียนมาร่วมจุดเพื่อเป็นสัญลักษณ์ทวงคืนความยุติธรรม จากกรณีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ในคดีกู้เงิน 191 ล้านบาท ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรค จำนวน 16 คน ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี

บรรยากาศโดยทั่วไป มีนักศึกษาต่อติวร่วมปราศรัยอย่างต่อเนื่อง เนื้อหาเกี่ยวข้องกับการบริหารงานของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง แต่ค่าแรงถูก ในขณะที่ความยุติธรรมยังเป็นสิ่งที่ถูกตั้งคำถาม นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนนักศึกษาอ่านจดหมายที่เขียนถึงลูกสาววัย 9 ขวบของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งนายธนาธรเปิดเผยว่าเป็นผู้เขียนจดหมายถึงองค์การสหประชาชาติว่าบิดาถูกรังแก โดยพรรคกำลังจะถูกยุบ ทำให้นายธนาธรถึงกับร่ำไห้

จดหมายที่อ่านโดยตัวแทนนักศึกษา ถึง บุตรสาวนายธนาธร มีดังนี้

“เป็นเวลาหลายปี กว่าไอริจะเกิด มีสิ่งที่อยากจะให้ไอริรู้ไว้ว่า ในประเทศนี้มีโครงสร้างเชิงอำนาจที่อำนวยกลไก ความอยุติธรรมมากมาย และสิ่งที่ไอริกำลังเผชิญอยู่ไม่ใช่ความโชคร้ายของโชคชะตา แต่เป็นเหตุการณ์ ที่ฝ่ายอำนาจนิยมกำลังได้เปรียบก็เท่านั้นเอง การเดินทางแห่งความหวังครั้งนี้จะเป็นการเดินทางระยะไกล ที่ไม่ว่าคนอายุเท่าผม เท่าไอริ ลุงๆ ป้าๆ ก็มีจุดหมายเดียวกัน นั่นคือการโค่นล้มอำนาจอยุติธรรมและสรรค์สร้างประชาธิปไตย ธนาธรจึงรุ่งเรืองกิจคุณพ่อของไอริ คืนหนึ่งในแนวหน้าของฝ่ายประชาธิปไตยแห่งการต่อสู้ครั้งนี้ ผมในฐานะ ประชาชนฝ่ายประชาธิปไตยผู้เคยให้ใจกับแนวหน้าแห่งการต่อสู้ในอดีตมาหลายต่อหลายคน

ขอสดุดีต่อจิตใจของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ วินาทีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นั้นลั่นต่อสาธารณะว่า เขาพร้อมเผชิญกับที่ไม่ว่าจะทำให้เขาสูญเสียเสรีภาพ จบด้วยการกักขังหน่วงเหนี่ยว เขาก็จะไม่ถอย เพราะถ้าสิ่งนั้นเกิดขึ้น ลูกๆ ของธนาธรอีกทั้ง 4 คน ก็จะยังคงมีชีวิตที่ดีกว่าเด็กๆ หลายคนครึ่งค่อนประเทศ

ณ วินาที ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ลั่นวาจาเยี่ยงนั้น ผมเชื่อเหลือเกินว่า ธนาธรไม่ได้มีสถานะเป็นแค่คุณพ่อของไอริอีกต่อไป แต่เป็นหนึ่งในกำลังการสู้สำคัญแห่งเส้นทางการสู้รบของประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นแล้ว ไอริน้องสาวจงรู้ไว้เถิดว่า คุณพ่อของไอริจะไม่โดดเดี่ยว ประชาธิปไตยจะไม่โดดเดี่ยว อนาคตใหม่จะไม่โดดเดี่ยว พวกเราจะไม่โดดเดี่ยว ด้วยกำลังใจที่มีให้อย่างเต็มเปี่ยมของนักศึกษาฝ่ายประชาธิปไตย จิตร ภูมิศักดิ์ เคยบอกไว้ว่า ‘คุกขังเราได้แต่หัวใจอย่าปรารถนา เพราะเราเกิดมาเข่นฆ่าอธรรม’ “

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สโมรสรนักศึกษา มช. ออกแถลงการณ์ ส่งกำลังใจ ‘อนค.’ ลั่น ขอเคียงข้างประชาชนในวิถีประชาธิปไตย
บทความถัดไปผู้อ่านข่าวสาร 44% เชื่อส.ส.อนาคตใหม่บางส่วนจะถูกดึงไปอยู่พรรคอื่น