นิสิตม.เกษตร จม.เปิดผนึกถึงผู้บริหาร หวังร่วมหนุนแนวทางปชต.-ไม่ปิดกั้นนิสิตแสดงออก

นิสิต ม.เกษตร เขียนจม.เปิดผนึกถึงผู้บริหาร หวังร่วมหนุนแนวทางปชต.

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ สืบเนื่องกรณีนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เตรียมจัดกิจกรรม ‘มอกะเสดไม่ใช่ขนมหวานราดกะทิ’ ในวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด มีการเผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่องแจ้งการจัดกิจกรรมส่งเสริมประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนดังนี้

เนื่องจากสถานการณ์ของประเทศไทย แม้ผ่านพ้นการเลือกตั้งไปแล้วในวันที่ 24มีนาคม พ.ศ.2562 แต่ก็ยังคงไม่มีความมั่นคงทางด้านประชาธิปไตย การแสดงออกของประชาชนถูกปิดกั้น มีการใช้กฎหมายมาคุกคามประชาชนที่มีความต้องการแสดงออกทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง มีการยุบพรรคการเมืองไปถึง 2 พรรคภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี ในขณะที่ฝ่ายผู้กุมอำนาจไม่ถูกคุกคามในลักษณะเดียวกันแม้แต่น้อย พวกเราในฐานะพลเมืองไทย เราไม่อาจนิ่งเฉยต่อความอยุติธรรมที่ปิดกั้นเสรีภาพของประชาชนได้ และพวกเราในฐานะนิสิตนักศึกษาที่ใช้ภาษีส่วนหนึ่งของประชาชนในการศึกษาเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ได้ตระหนักถึงความสำคัญจากบุญคุณของประชาชนอันเนื่องมาจาก “ ประชาชนคือเจ้าของประเทศเกษตรศาสตร์คือภาษีประชาชน ” เราจึงต้องการแสดงออกในการสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออกประชาชน ตามวิถีทางประชาธิปไตย และเพื่อรณรงค์ให้อำนาจสูงสุดนั้นกลับคืนมาสู่ประชาชนโดยแท้จริง

พวกเราปรารถนาจะจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตย สนับสนุนสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการแสดงออกทางการเมือง และเพื่อสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องสิทธิเสรีภาพให้กับสังคม โดยกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นนั้นจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป โดยกิจกรรมจะสิ้นสุดลงในเวลาโดยประมาณไม่เกิน 19.00 น. และจะใช้พื้นที่บริเวณหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ประตูพหลโยธิน) พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จะสนับสนุนแนวทางประชาธิปไตย และให้เสรีภาพแก่นิสิตเพื่อบำเพ็ญกิจกรรมทางสังคม เพื่อตอบแทนเงินภาษีที่ประชาชนได้ทำนุบำรุงการศึกษาแก่พวกเราทั้งหลาย โดยไม่ทำการปิดกั้นการแสดงออกในครั้งนี้

จึงแจ้งมาเพื่อทราบในการจัดกิจกรรมตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวด้วยความหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ด้วยความเคารพ และยึดมั่นในสิทธิเสรีภาพของประชาชน

คณะผู้จัดกิจกรรมรณรงค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตุรกีดับ 8 จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในอิหร่าน
บทความถัดไปตร.บุกค้นบ้าน ‘บรรยิน’ พร้อมเครือญาติ หาหลักฐานเชื่อมโยงฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา